GPP là gì? Những điều bạn nhất định phải biết để mở nhà thuốc

GPP là gì? Đã có rất nhiều người đặt câu hỏi về định nghĩa của 3 chữ cái này. Nếu bạn đang làm trong ngành thực phẩm chức năng, thuốc nói riêngdược phẩm nói chung thì lại càng cần phải biết rõ.

Hãy xem trong bài viết này để hiểu thêm GPP là gì nhé! 

GPP là gì?

chuản gpp là gì

GPP được viết tắt của cụm từ Tiếng Anh là “Good Pharmacy Practice”. Hiểu một cách chính xác và đầy đủ theo nghĩa Tiếng Việt là “Thực hành tốt nhà thuốc”.  

GPP gồm có nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong lĩnh vực nhà thuốc nhằm bảo đảm phân phối thuốc, các dòng thực phẩm chức năng uy tín, hiệu quả và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.   

Theo nguyên tắc tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” đã được ban hành kèm theo Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24 tháng 01 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế: “Thực hành tốt nhà thuốc” (Good Pharmacy Practice, viết tắt: GPP) là văn bản đưa ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sĩ và nhân sự dược trên cơ sở tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn ở mức cao hơn những yêu cầu pháp lý tối thiểu”. 

Vì sao phải thực hiện GPP?

thẩm định gpp là gì
Vì sao phải thực hiện GPP?

Nếu chỉ tập trung quản lý các khâu sản xuất, kiểm tra chất lượng,… mà không chú trọng đến khâu sau cùng là nhà thuốc thì hiệu quả cuối cùng vẫn không đáng kể. 

Đối với các yêu cầu về điều kiện bảo quản thuốc, trình độ chuyên mônphương thức quản lý của chủ nhà thuốc, quy trình hướng dẫn, theo dõi việc sử dụng thuốc, .. dù có làm tốt đến đâu cũng sẽ vô nghĩa và lãng phí tiền bạc, thời gian nếu như không đạt được mục tiêu thực hành tốt nhà thuốc (GPP).

Hiện nay trên thị trường, hệ thống phân phối lẻ thuốc đang phát triển khá mạnh nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập như: 

  • Dược sĩ đại học thường xuyên vắng mặt tại nhà thuốc nên các dược sĩ trung học , dược tá hay thậm chí những người không có một chút chuyên môn vẫn tự do bán thuốc. 
  • Thuốc được bán một cách tự do, không chỉ dẫn, tùy tiện bán cho người bệnh mà không biết chắc chắn số lượng và loại chính xác. Đặc biệt là những loại thuốc kê đơn bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ. 
  • Một số bác sĩ tự ý bán thuốc cho bệnh nhân một số loại kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không bao bì nhãn hiệu, giá cả tùy tiện

Những nguyên nhân trên là một trong những lý do khách hàng dù đã phải mua thuốc với giá cao nhưng vẫn phải đứng trước nguy cơ sử dụng thuốc sai mục đích, không hiệu quả. 

Thậm chí nguy hại cho sức khỏe, tính mạng vì không được tư vấn, cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc mình sử dụng.

Nhìn chung, tình trạng kinh doanh thuốc thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, không được phép lưu hành, nhập khẩu phi mậu dịch, có chất gây nghiện, mua bán không có hóa đơn chứng từ, trốn thuế… vẫn đang tồn tại nhan nhãn tại các nhà thuốc.

Điều này sẽ dẫn đến thuốc không được kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng và các tiêu cực về mặt kinh tế, không chỉ cho ngành dược mà còn ảnh hưởng chung đến toàn xã hội nên càng cần phải thực hiện đúng GPP..

Liệt kê 3 tiêu chuẩn để áp dụng GPP trong hệ thống nhà thuốc

Cơ sở vật chất

tiêu chuẩn gpp là gì

Theo đúng tiêu chuẩn, diện tích tối thiểu của nhà thuốc GPP phải đạt 10m2. Ngoài ra cần phải có đầy đủ không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo từng khu vực như trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm, … để đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện bảo quản thuốc.

Hệ thống cơ sở vật chất phải vững chãi, không được tạm bợ, kém vệ sinh ảnh hưởng đến mỹ quan chung. 

Với các loại thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể để tránh gây hiểu lầm và dùng sai cho người bệnh.  

Nhân sự

Người đứng tên thành lập Nhà thuốc thực hành GPP bắt buộc phải là dược sĩ đại học chính quy và có chứng chỉ hành nghề dược của Bộ Y tế cấp phép

Tất cả những ai làm việc tại nhà thuốc GPP phải mặc áo Blouse trắng đúng mẫu, có ghi họ tên, chức vụ rõ ràng với phong cách gọn gàng, sạch sẽ.

Dược sĩ chịu trách nhiệm bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo vì lợi ích, an toàn cho bệnh nhân lên hàng đầu. Và quan trọng là không được quên tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

Các hoạt động của nhà thuốc 

Trong quá trình hoạt động của nhà thuốc. dược sĩ bán thuốc phải thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn. Tuyệt đối không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng.

Ngoài ra còn phải đảm bảo việc mua bán thuốc, kiểm soát chất lượng, không kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, làm tốt việc bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc, .… một cách kỹ lưỡng.

LỜI KẾT

Khái niệm “GPP là gì” thì giờ đây những ai đang quan tâm đều đã biết rõ rồi có đúng không nào? Nếu bạn đang là chủ nhà thuốc, hãy thực hiện theo đúng những nguyên tắc trên để đảm bảo công việc kinh doanh luôn diễn ra suôn sẻ và đảm bảo đạt mọi tiêu chuẩn nhé! 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan