Chi tiết công thức cắt liều thuốc

Công thức cắt liều thuốc như thế nào thì hiệu quả? Khi cắt liều thuốc cần lưu ý những gì? Hãy cùng các chuyên gia của Mediphar USA tìm hiểu vấn đề này, ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Công thức cắt liều thuốc cảm

Đối với những cá nhân bị cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi thì nên dùng Decolgen. Loại thuốc này chứa paracetamol 500mg, phenylephrine HCl 10mg, chlorpheniramine maleate 2mg. Được dùng để điều trị các bệnh về cảm cúm, sốt, nhức đầu, sổ mũi. Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đi kèm của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp….

Decolgen có 2 loại, là loại buồn ngủ và không buồn ngủ. Đối với những trường hợp bệnh vào chiều tối, thì nên dùng loại buồn ngủ sẽ tốt hơn. Riêng đối với những trường hợp làm việc và học tập giờ hành chính, thì nên dùng loại không buồn ngủ.

Công thức cắt liều thuốc
Công thức cắt liều thuốc

Công thức cắt liều thuốc đau họng cho trẻ em và người lớn

Đối với trường hợp trẻ em trên 33kg và người lớn bị đau họng, có đàm. Nên tham khảo công thức cắt liều thuốc sau:

Phân tích liều: Cần phải có 1 giảm đau, 1 kháng sinh, 1 kháng viêm, chất tan đàm, có thể thêm vitamin B3 (PP – Niacin) hoặc dùng Eca viên dầu để sát trùng đường hô hấp. Cụ thể:

 • Giảm đau Paradol 500
 • Kháng sinh Amoxicillin 500
 • Kháng viêm Ambroxol hydrochloride. 30 mg
 • Tiêu đàm Anpha choay

Liều đau họng, ho có đàm, sổ mũi

Phân tích liều: Liều này phát triển từ liều đau họng, nên cho thêm 1 viên trị ho và 1 viên sổ mũi cụ thể như sau:

 • Liều đau họng: Para 500, Amox 500, Anpha choay, Bromhexin 8mg
 • Ho: Dùng Terpin Codein hoặc dùng  Dextromethorphan 10mg
 • Sổ mũi : Loratadin  10 mg (thuốc trị dị ứng, ngứa, sổ mũi, không gây buồn ngủ)

(Trường hợp người bệnh chỉ bị sổ mũi, không bị ho thì cứ kết hợp giữa liều đau họng và sổ mũi.)

Cơ bản đối với liều lượng, tùy từng tình trạng cụ thể, liều lượng và cách chia liều sẽ có sự khác biệt nhất định. Do đó, để nhận được công thức cắt liều thuốc hiệu quả nhất, cá nhân người bệnh cần tham khảo thêm ý kiến của dược sĩ, bác sĩ. Riêng các dược sĩ, khi tiến hành cắt liều thuốc cho khách hàng, cũng tham khảo kỹ tình trạng bệnh cũng như thể trạng của người bệnh.

Công thức cắt liều thuốc
Dược sĩ cần tìm hiểu kỹ tình trạng người bệnh để cho công thức cắt liều thuốc phù hợp nhất

Những lưu ý khi học cách cắt liều thuốc

Việc cắt liều thuốc, đối với các dược sĩ là vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự khôi phục thể trạng của người dùng. Mà nó còn thể hiện kinh nghiệm, uy tín của các nhân dược sĩ, nhà thuốc, đơn vị kinh doanh nhà thuốc.

Đối với dược sĩ thiếu kinh nghiệm mở nhà thuốc, muốn học cách bán thuốc tây nhanh trước khi mở nhà thuốc nên đi học nghề của những nhà thuốc lâu năm để học cách cắt liều thuốc  hiệu quả.

Khi cắt thuốc cho người bệnh, dược sĩ cần lưu ý những điều sau:

 • Tham khảo thật chi tiết tình trạng sức khỏe của người cần dùng thuốc. Đặc biệt là các vấn đề về tiền sử bệnh. Để có thể đưa ra những loại thuốc phù hợp, hiệu quả nhất.
 • Chỉ nên tập trung cắt đúng liều, đừng cho quá nhiều thuốc dư thừa. Đây cũng là điều các dược sĩ lưu ý.
 • Nhất định phải kiểm tra kỹ lưỡng liều thuốc, tên thuốc và số lượng, trước khi bán thuốc cho khách hàng. Vì không phải ai cũng có chuyên môn biết được những loại thuốc mình chuẩn bị dùng. Để tránh sai sót, ảnh hưởng sức khỏe người dùng cũng như danh tiếng nhà thuốc, các dược sĩ cần lưu ý điều này.
 • Chỉ cắt liều và bán những loại thuốc chất lượng cho khách hàng. Cần xem hạn sử dụng và chỉ định sử dụng kỹ càng trước khi giao thuốc cho người dùng.

Lời kết

Trên đây là bài viết chi tiết công thức cắt liều thuốc được các chuyên gia sức khỏe của Mediphar USA gợi ý. Hi vọng sẽ giúp cho bạn đọc có những thông tin thật sự hữu ích

Đồng thời, nếu quý vị mong muốn tìm một đơn vị cung cấp các dòng dược phẩm, thực phẩm chức năng với giá sỉ, cùng chiết khấu cao. Thì đừng ngần ngại, liên hệ ngay với Mediphar USA  – Đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm phân phối dược phẩm.