Dành cho bạn

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn GMP là một trong những tiêu chuẩn cao nhất, bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm cần tuân thủ. Trong đó, có cả các doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vậy, tiêu chuẩn GMP là gì? Nội dung chính của tiêu chuẩn này cụ thể thế nào? Vai trò của tiêu chuẩn này trong sản xuất thực phẩm chức năng ra sao? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây. Mời bạn đọc quan tâm cùng theo dõi.

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là từ viết tắt của cụm từ “Good Manufacturing Practice”, có nghĩa tiếng Việt là thực hành sản xuất tốt. Đây được xem là một tiêu chuẩn bắt buộc phải có của một cơ sở sản xuất, gia công thực phẩm, dược phẩm.

Tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn GMP – Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt.

Tiêu chuẩn GMP còn là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Tầm quan trọng tiêu chuẩn GMP

Với những quy tắc, chuẩn mực riêng, tiêu chuẩn GMP đã trở thành một trong những quy phạm tất yếu mà mỗi doanh nghiệp cần có. Đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Bởi, tiêu chuẩn liên quan đến thực hành sản xuất tốt, không chỉ liên quan đến danh tiếng của mỗi doanh nghiệp. Mà hơn nữa nó còn liên quan đến sức khỏe của cả cộng đồng.

Riêng đối với các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tiêu chuẩn GMP mang đến những lợi ích cụ thể như sau:

  • Đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn của thị trường trong nước và cả quốc tế.
  • GMP được xem là công cụ đáng tin cậy nhằm đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn.
  • Kiểm soát và quản lý các yếu tố ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.
  • Hạn chế tối đa nhất các vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng.
  • Thể hiện được sự cam kết của mỗi doanh nghiệp về sản xuất thực phẩm an toàn.
  • Hỗ trợ việc triển khai HACCP, ISO 22000 trở nên thuận lợi hơn.
  • Gia tăng niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.
  • Giúp doanh nghiệp chủ động trong tổ chức, xây dựng và cải thiện hoạt động sản xuất một cách tiêu chuẩn.

Nội dung chính trong tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế

Tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bao gồm:

Yêu cầu về nhân sự

Tiêu chuẩn GMP quy định chuẩn mực về các vị trí làm việc của đội ngũ công nhân viên các cơ sở. Các vị trí này không những phải đảm bảo được về trình độ, năng lực, sức khỏe… mà còn phải được đào tạo, huấn luyện bài bản. Đặc biệt là các công nhân tham gia vào quá trình sản xuất trực tiếp.

Yêu cầu về tiêu chuẩn nhà xưởng GMP

Tương tự như GMP trong ngành dược phẩm, tiêu chuẩn này của các công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng cần đảm bảo được tiêu chí về nhà xưởng và các phương tiện chế biến, sản xuất.

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Cần phải được thiết kế và xây dựng theo đúng dây chuyền công nghệ sản xuất. Phải được phân thành các khu chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản… Những quy định này nhằm không gây lẫn lộn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm.

Tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Yêu cầu về vệ sinh môi trường

Một trong những tiêu chuẩn khác, mà nhà xưởng đạt chuẩn GMP cần đảm bảo. Đó chính là đảm bảo các quy định về xử lý nước thải, rác thải, sản phẩm phụ, quy cách bảo vệ hóa chất nguy hiểm…. Cũng như đảm bảo được về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nhà xưởng.

Yêu cầu về sản xuất và chế biến

Để đạt được tiêu chuẩn GMP, các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần kiểm soát sát sao nhiều yêu cầu khác nhau. Cụ thể như về: chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến; vệ sinh trong quá trình sản xuất; thực hiện phòng ngừa sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học, tạp chất ở khâu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm… Đảm bảo các sản phẩm khi đưa ra thị trường phải là sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng.

Yêu cầu về bảo quản và phân phối

Một yếu tố khác nữa, trong nội dung chính của tiêu chuẩn này mà các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đảm bảo, chính là yêu cầu về bảo quản và phân phối sản phẩm. Không được để các tác nhân lý, hóa, sinh (gồm nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…) làm ảnh hưởng đến thành phần và chất lượng các sản phẩm.

Tổng kết

Như vậy có thể thấy rằng, để khẳng định được chất lượng sản phẩm cũng như vị trí nhất định của mình. Các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn của GMP. Đồng thời, khách hàng khi lựa chọn sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của các đơn vị đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP cũng an tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

Contact Me on Zalo
0903850866