Đường ăn kiêng sử dụng sao cho hiệu quả?

Với những người bị bệnh tiểu đường hoặc đang trong chế độ giảm cân thì việc sử dụng đường ăn kiêng không năng lượng là giải pháp tối ưu nhất. Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt ít calo giúp ngăng ngừa các bệnh béo phì, tiểu đường và xơ vữa động mạch. 

Tuy nhiên, trước khi sử dụng đường ăn kiêng mọi người cần phải hiểu rõ những mặt lợi và hại của nó cũng như cách sử dụng ra sao để đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây, là một số kinh nghiệm được chuyên gia y tế khuyến cáo.

Hiểu rõ đường ăn kiêng là gì? 

“Đường ăn kiêng” là tên gọi người dùng đặt cho một nhóm chất có vị ngọt, dùng để thay thế đường thông thường, từ chuyên môn gọi là “chất tạo ngot”. Nó có nguồn gốc từ thiên nhiên, bản chất của nó là các amino axit có vị ngọt. Đặc biệt, những loại đường ăn kiêng hiện nay đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hòa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng trên 150 quốc gia.

Công dụng chính là làm giảm lượng đường huyết trong máu, đặc biệt không chứa các thành phần saccharin (chất gây ung thư nếu sử dụng lâu dài), nhưng không nên dùng quá nhiều nó sẽ gây hại cho sức khỏe. Loại đường này được sử dụng nhiều trong gia đình và trong công nghệ thực phẩm. Ngoài ra, chung còn được dùng làm ngọt thức uống như trà và cocktail, các món bánh tráng miệng, cho vào ngũ cốc, và để làm bánh. Mặc dù nó có thể giúp kiểm soát cân nặng nhưng vẫn cần phải sử dụng ở mức độ vừa phải.

Trên các bao bì nhãn mác được tiếp thị là sugar-free nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có calorie. Sử dụng quá tay vẫn có thể tăng cân nếu các thành phần phần khác trong sản phẩm chứa năng lượng.

đường bắp ăn kiêng
Đường bắp Maize Slim không tăng đường huyết

Đường ăn kiêng có lợi gì cho sức khỏe?

Những loại đường bắp ăn kiêng có vị ngọt đậm đà như hương vị tự nhiên, đảm bảo được khẩu vị và cảm quan người bệnh và cung cấp được calo tối thiểu cho nhu cầu hàng ngày, nhưng lại không làm tăng đường huyết và tích tụ mỡ thừa.

Đường ăn kiêng được khuyến khích sử dụng thay thế đường mía thông thường giúp cho người bệnh tiểu đường, người béo phì đang thèm ngọt nhưng vẫn có thể sử dụng trong mức độ cho phép.

Mỗi loại đường sẽ có chỉ số tăng đường huyết khác nhau (GI). Đường ăn kiêng làm từ bắp, củ cải đường… có chỉ số GI thấp nên dùng an toàn cho người bị tiểu đường, người thèm ngọt nhưng sợ tăng cân.

Đường ăn kiêng có hại gì cho sức khỏe?

Một số loại đường ăn kiêng nếu lạm dụng nó vẫn có nguy cơ làm tăng đường huyết. Vì vậy, tùy theo hàm lượng đường cho phép của cơ thể mà có chế độ bổ sung hợp lí.

Đường bắp hay đường củ cải có độ ngọt kém nên nhiều người thường có xu hướng dùng với số lượng nhiều để đạt độ ngọt vừa ý khi chế biến thực phẩm. Điều này cũng gây nguy hiểm vì làm tăng đường huyết và tạo ra nhiều năng lượng.

Lưu ý: FDA khuyến cáo

Không nên dùng nhiều hơn mức khuyến cáo 20mg/người/ngày (tương đương bốn muỗng cà phê đường). Đây là liều lượng đường thông thường cho người bình thường. Với những người bị đái tháo đường thì việc dùng bao nhiêu cần được tư vấn trực tiếp bởi bác sĩ điều trị.

đường bắp maize slim
Đường bắp Maize dành cho người bệnh tiểu đường

Nên lựa chọn đường bắp ăn kiêng có nguồn gốc tự nhiên?

Theo giải thích của chuyên gia y tế, đường bắp ăn kiêng là kết quả của quá trình chế biến đường tinh luyện từ những trái bắp (ngô) tự nhiên nên có tên là đường bắp (đường ngô) dạng lỏng. Các chuyên gia tư vấn lí giải đường bắp có độ ngọt ít hơn đường đường kính, tổng hợp từ những chất có trong tự nhiên được dùng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm như bánh, nước ngọt, kẹo, thực phẩm đóng hộp…

Lợi thế của đường bắp là không sâu răng, giúp kiếm soát cân nặng, kiểm soát đường huyết. Một số nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng chừng mực thì đây là loại đường ăn kiêng an toàn cho sức khỏe.

Maize Slim của công ty Mediphar USA ngoài công dụng không làm tăng đường huyết, sản phẩm còn bổ sung thêm chất xơ Inluin có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, chống táo bón. Sản phẩm được bào chế dưới dạng gói nên rất thuận tiện cho người tiểu đường kiểm soát được lượng đường khi pha chế và thích hợp cho dân văn phòng mang theo bên mình. Đường bắp ăn kiêng Maize Slim là đường ăn kiêng tốt nhất hiện nay trong việc hỗ trợ tiêu hóa cho người bị tiểu đường.

Chúng tôi mong rằng bài viết hướng dẫn sử dung đường ăn kiêng đã giúp các bạn có được thông tin bổ ích cho sức khỏe. Hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân của mình nhé.