Tiêu hóa thức ăn là gì? 3+ sự thật về hệ tiêu hóa của con người

Tiêu hóa thức ăn là gì? Khái niệm này nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng nó chứa đựng rất nhiều vấn đề nhỏ bên trong. Đây là một trong những hoạt động vô cùng thiết yếu trong cơ thể người, vậy nên hãy dành sự quan tâm đặc biệt cho nó nhé! 

Tiêu hóa thức ăn là gì? quy trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như thế nào?

Tiêu hóa thức ăn là quá trình chuyển đổi thức ăn thành những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể theo lộ trình: nạp thức ăn vào nghiền nát – chuyển hóa chất dinh dưỡng – đào thải ra bên ngoài.

khái niệm tiêu hóa
Tiêu hóa là gì? – Tiêu hóa là quá trình chuyển đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng có lợi.

Có thể hiểu đơn giản rằng, thức ăn khi được đưa qua đường miệng, tuyến nước bọt sẽ tiết nước bọt để đưa thức ăn qua ống thực quản xuống dạ dày. 

Tại dạ dày, thức ăn sẽ được dạ dày co bóp, nghiền nát rồi chuyển hóa những chất dinh dưỡng trong thức ăn để nuôi sống các cơ quan trong cơ thể.

Những chất cặn bã không có tác dụng sẽ được đào thải ra ngoài theo con đường thông qua ruột non và ruột già bằng con đường đại tiện. Vậy nên nếu đường ruột hoạt động không tốt sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa kéo dài và các biến chứng về các bệnh đường ruột khác.

Giải pháp tiêu hóa cho cơ thể: 

Men tiêu hóa menpeptine Enzyme hoàn toàn mới

Chức năng của hệ tiêu hóa đối với cơ thể

Hệ tiêu hóa là bộ phận cực kỳ quan trọng để duy trì sự sống cho toàn bộ cơ thể. Cơ quan này thực hiện nhiệm vụ chuyên cung cấp những dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể và đào thải những chất cặn bã ra bên ngoài. 

chức năng của tiêu hóa đối với cơ thể

Chức năng của hệ tiêu hóa đối với cơ thể

Đối với những ai đang có vấn đề hay các căn bệnh liên quan đến đường ruột, hãy bổ sung các loại men tiêu hóa để cân bằng các lợi khuẩn.

Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa như thế nào? 

Mỗi cơ quan trong cơ thể sẽ có chức năng và cách vận hành khác nhau. Sau đây là cách  làm việc của từng bộ phận và giai đoạn trong hệ tiêu hóa hằng ngày: 

Enzym tiêu hóa

Enzym là một trong những chất xúc tác sinh học của cơ thể để đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể. 

Enzym tiêu hóa sẽ được tiết giúp tiêu hóa tinh bột đồng và phân giải thức ăn thành những dạng mà có thể có thể hấp thụ một cách tốt nhất.

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở miệng

Sau khi thức ăn được đưa vào miệng và phân hủy thành những mảnh nhỏ bằng động tác nhau thì lưỡi sẽ có tác dụng giúp đảo thức ăn trong miệng để răng cắt, xé nhỏ thức ăn chỉ trong vài giây.

Trong lúc này tuyến nước bọt được tiết ra giúp trộn lẫn thức ăn và bắt đầu quá trình tiêu hóa học cho đến khi nào thức ăn được nén lại thành từng viên thích hợp thì mới chuyển sang trình nuốt.

Quá trình nuốt

Quá trình nuốt sẽ được thực hiện bởi 2 cơ chế chính là có ý thức và vô thức. 

khái niệm tiêu hóa là gì

Quá trình nuốt sẽ được thực hiện bởi 2 cơ chế chính là có ý thức và vô thức. 

Khi thức ăn đã được nén lại thành từng viên thích hợp và được đưa vào cổ họng thì quá trình nuốt sẽ diễn ra một các tự động và không thể nào dừng lại được.

Lúc này thanh quan được đẩy lên và song song đó sẽ có một lá sụn làm nhiệm vụ che chắn ngăn không cho thức ăn rơi vào được khí quản.

Nhưng sau khi thức ăn đã vào tới thực quản thì các cơ sẽ co giãn và tạo thành những chuyển động dạng sóng giúp thức ăn có thể đi sâu xuống phía dưới.

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày

Dạ dày được cấu tạo gồm 2 lớp chính gồm lớp cơ dày và lớp niêm mạc. Trong đó, lớp cơ chính gồm: cơ dọc, cơ chéo và cơ vòng. Lớp niêm mạc còn lại thì chứa nhiều tuyến tiết dịch vị.

hệ tiêu hóa người
Quá trình tiêu hóa ở dạ dày

Hoạt động ở dạ dày tập trung vào việc co bóp để trộn thức ăn, sau đó tiếp tục nghiền nát chúng nhờ tuyết vị tiết ra dịch vị. Tiếp theo sẽ chuyển hóa protein nhờ lượng enzim pepsin, dịch vị HCl để thành các axit amin có chức năng nuôi dưỡng sự sống các cơ quan trong cơ thể.

Các thao tác này khi kết hợp với nhau sẽ hòa loãng thức ăn, đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị. Nhờ đó hạn chế được những biến chứng nguy hiểm ở dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày…

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non

hệ tiêu hóa hoạt động thế nào
Quá trình tiêu hóa ở ruột non

Khi các dưỡng chất từ dạ dày vào ruột non có chứa protein và tinh bột phải mất từ 3 – 6 tiếng mới có thể tiêu hóa một phần. Sau đó thức ăn sẽ được đẩy đến cuối ruột non.

Các tế bào niêm mạch của tá tràng cũng bị kích thích và tiết ra hormon kích thích tuyến tụy sản xuất ra dịch và gan cũng sản xuất ra mật. 

Dịch ở gan và mật sẽ kết hợp với dịch ở ruột non để tham gia vào quá trình phân giải protein và các chất khác.

Nước và thức ăn được hấp thụ tỷ lệ thuận theo chiều dài của ruột non. Tinh bột và chất béo, protein và các loại vitamin được hấp thụ hết ở hỗng tràng. Tất cả các chất dinh dưỡng sau khi hấp thụ sẽ được đi qua các nhung mao để có thể vào được mao mạch và mạch bạch huyết.

Khi thức ăn đến khu vực này cũng đã là giai đoạn cuối của ruột non thì chúng chỉ còn lại khoảng 1 chút nước. Những loại thức ăn không thể tiêu hóa được và vi khuẩn sẽ nhanh chóng được chuyển xuống ruột già.

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột già

hệ tiêu hóa là gì
Quá trình tiêu hóa ở ruột già

 

Quá trình tiêu hóa ở ruột già thì các enzym tiêu hóa không được sản xuất ra nữa mà vi khuẩn ở đây sẽ được nuôi dưỡng bởi những loại thức ăn thừa. Chúng sẽ tạo ra vitamin K và một vài loại vitamin B rồi được hấp thụ qua thành ruột để vào máu.

Nhu động ruột khi co bóp sẽ giúp các chất cặn bã được nén lại từ đại tràng xích ma vào trong trực tràng. Một khi các trực tràng căng ra sẽ kích thích phản xạ tống phân ra ngoài qua lỗ hậu môn.

LỜI KẾT về tiêu hóa là gì?

Hệ tiêu hóa là gì không còn là khái niệm mơ hồ nếu như bạn đã đọc hết bài viết này. Khi đã nắm rõ được tầm quan trọng của cơ quan này đối với cơ thể, hãy chú ý và chăm sóc chúng một cách tốt nhất cũng là cách bảo vệ tối ưu cho sức khỏe của bạn.

Tham khảo thêm: Tiêu hóa là gì: tại đây

Nội dung liên quan:

Men tiêu hóa cho bé: https://medipharusa.com/men-tieu-hoa-cho-be.html 

Men tiêu hóa cho người lớn: https://medipharusa.com/men-tieu-hoa-cho-nguoi-lon.html

Thuốc tiêu hóa tốt: https://medipharusa.com/thuoc-tieu-hoa.html

2 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan