Những điều kiện và thủ tục mở phòng khám tư nhân

thủ tục mở phòng khám

Phòng khám tư nhân là phòng khám được thành lập bởi một cá nhân hay một tổ chức về khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Phòng khám tư nhân thường gồm 4 hình thức chính, trong đó 2 hình thức thường được sự quan tâm nhiều nhất là phòng khám tư nhân đa khoa và phòng khám tư nhân chuyên khoa. Vì vậy cần nắm rõ thủ tục mở phòng khám tư nhân để hiểu rõ.
Việc một cá nhân hay tổ chức muốn thành lập một phòng khám tư nhân cần có đầy đủ trang thiết bị, hồ sơ, điều kiện và thủ tục theo đúng quy định.

1. Điều kiện mở phòng khám tư nhân

Điều kiện hoạt động của các cơ sở ý tế khám và chữa bệnh được căn cứ vào điều 42 của luật khám bệnh, chữa bệnh 2019, gồm có:

  • Có giấy phép hoạt động ngành/ nghề khám, chữa bệnh (có giấy phép con)
  • Có giấy phép đăng ký kinh doanh (thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh)

là những điều kiện tiên quyết để phòng khám có thể đi vào hoạt động. Ngoài ra đối với từng loại phòng khám tư nhân khác nhau sẽ có những điều kiện bắt buộc khác:

Xem thêm => Thủ tục mở phòng khám nha khoa

1.1 Điều kiện mở phòng khám tư nhân đa khoa

Quy mô: phải có đầy đủ các bộ phận riêng biệt như chuyên khoa nội, chuyên khoa ngoại, bộ phận cận lâm sàng, chuyên khoa sản,…
Nhân sự: số lượng bác sỹ khám chữa bệnh cơ hữu phải đạt bằng 50% tổng lượng bác sỹ hành nghề và những người có trách nhiệm phụ trách chuyên khoa cận lâm sàng phải là người luôn túc trực, có mặt tại phòng khám.
Cơ sở vật chất: phải có đầy đủ các phòng riêng biệt từng chuyên khoa như: phòng cấp cứu, phòng phẫu thuật, phòng chuyên khoa,…
Thiết bị y tế: Phải đảm bảo đủ lượng thuốc cấp cứu chuyên khoa và hộp thuốc chống sốc, các trang thiết bị y tế chuyên dụng khác.

1.2 Điều kiện mở phòng khám tư nhân chuyên khoa

Cơ sở vật chất: đối với chuyên khoa khác nhau phải có phòng chuyên khoa riêng biệt để thực hiện các thủ thuật và phải có đầy đủ điều kiện kỹ thuật chuyên môn. Đặc biệt đối với điều trị bệnh nghề nghiệp bắt buộc phải có bộ phận xét nghiệm sinh hoá.
Thiết bị y tế: Phải đảm bảo đủ lượng thuốc cấp cứu chuyên khoa và hộp thuốc chống sốc, các thiết bị y tế chuyên dụng khác.

2. Hồ sơ cần có khi mở phòng khám tư nhân

Chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép mở phòng khám tư nhân gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng chỉ hành nghề (theo mẫu 01 phụ lục I nghị định 109/2016/NĐ-CP)
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, người phụ trách bộ phận chuyên môn cơ sở vật chất khám chữa bệnh.
  • Bản kê khai cơ sở vật chất, nhân sự, các trang thiết bị y tế,… (theo mẫu 02 phụ lục XI ban hành theo nghị định 109/2016/NĐ-CP)
  • Danh sách những người đăng ký hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh (theo quy định tại phụ lục IV ban hành kèm theo nghị định 109/2016/NĐ-CP)
  • Tài liệu chứng minh cơ sở đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, thiết bị y tế,…
  • Điều lệ tổ chức và hoạt động của phòng khám.
  • Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám chữa bệnh trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành.
Xem thêm => Thủ tục mở phòng khám chuyên khoa gồm những gì

3. Thủ tục mở phòng khám tư nhân

Sau khi tìm hiểu về điều kiện mở phòng khám tư nhân và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân/ tổ chức tiến hành thủ tục nộp hồ sơ theo trình tự để mở phòng khám tư nhân:

Nộp hồ sơ:

Nộp trực tiếp bộ hồ sơ đầy đủ tại Sở Y Tế (nơi đặt cơ sở khám chữa bệnh) và nhận phiếu tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận. Hoặc có thể gửi thông qua bưu điện và nhận phiếu tiếp nhận hồ sơ sau 3 ngày tính từ ngày cơ quan tiếp nhận nhận được hồ sơ.

Tiếp nhận, xem xét và giải quyết hồ sơ:

Đối với trường hợp hồ sơ hợp lệ: thời hạn 45 ngày tính từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ban hành giấy phép hoạt động cho cơ sở kinh doanh/phòng khám tư nhân.
Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ: cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi văn bản thông báo đến cơ sở đề nghị được cấp giấy phép hoạt động, để cơ sở hoàn thành hoàn chỉnh hồ sơ trong thời hạn 10 ngày được ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Nhận kết quả:

Hoàn thành toàn bộ quá trình nộp và chờ giải quyết hồ sơ, cơ sở đề nghị cấp giấy phép hoạt động sẽ nhận được phiếu kết quả cấp giấy phép (theo thông tư 11/2022/TT-BTC).

Thời gian và thủ tục mở phòng khám tư nhân không quá lâu và khó khăn, tuy nhiên các bước chuẩn bị và hoàn thành đầy đủ 1 bộ hồ sơ thì lại mất rất nhiều thời gian và dễ xảy ra thiếu sót. Ngoài ra việc tìm kiếm cho phòng khám các cơ sở vật chất, trang thiết bị y khoa cũng như nguồn cung cấp thuốc uy tín, đầy đủ,… cũng là một trong những vấn đề khó khăn gặp phải khi mở phòng khám tư nhân.

Gợi ý nguồn cung cấp dược phẩm uy tín, giá tốt khi mở phòng khám tư nhân:

Cơ sở sản xuất và phân phối dược phẩm, thiết bị y khoa Mediphar USA theo phương châm “Chất lượng làm nên thương hiệu” với hơn 999+ nhà phân phối lớn nhỏ trên khắp cả nước, trải dài từ bắc vào nam, luôn đảm bảo giao hàng nhanh chóng, đầy đủ số lượng cũng như chất lượng, giá sỉ -chiết khấu cao.

Cảm ơn bạn vì đã xem bài viết này. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin về những điều kiện và thủ tục mở phòng khám tư nhân cho bạn. Chúc bạn hoàn thành thủ tục mở phòng khám nhanh chóng và suôn sẻ.

Liên hệ với chúng tôi theo

Hotline: 0903.893.866

Email: medipharusa2018@gmail.com

Địa chỉ: 93 Đất Thánh, Phường 06, Quận Tân Bình, TPHCM

Website: https://medipharusa.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/MDPPharmaceuticalCompany

Youtube: https://www.youtube.com/@medipharusa3250

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan