Những vitamin và khoáng chất nào giúp bảo vệ sức khỏe trước đại dịch COVID-19?

vitamin và khoáng chất covid19

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Inflammopharmacology đã chỉ ra vai trò quan trọng của vitamin và khoáng chất trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19. Các vitamin A, B, C, D, E và K, và các vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch ở bệnh nhân COVID-19.

Nhiễm coronavirus 2 (SARS-CoV-2) hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống miễn dịch thông qua nhiều phản ứng viêm và một cơn bão cytokine, có thể gây biến chứng nặng ở phổi và dẫn tới tử vong.

Vitamin nào giúp tăng cường miễn dịch?

Theo các công bố gần đây, bổ sung dinh dưỡng có thể giúp giảm tải lượng virus và tỷ lệ nhập viện ở bệnh nhân COVID-19. Vitamin có đặc tính chống oxy hóa và tác dụng điều hòa miễn dịch, điều chỉnh gen trong tế bào miễn dịch.

Khoa học đã chứng minh rằng các bệnh như nhiễm virus, béo phì và tiểu đường ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của cơ thể, làm mất đi các vitamin và khoáng chất của cơ thể,  giảm khả năng kích thích miễn dịch.

Đọc thêm: https://medipharusa.com/covid-19.html

vitamin và khoáng chất là gì
Vitamin nào giúp tăng cường miễn dịch? (Ảnh minh họa)

Vitamin A là một retinyl-ester còn được gọi là axit retinoic kiểm soát các gen khác nhau liên quan đến các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra bản chất bảo vệ của retinoids tự nhiên chống lại một số loại vi rút, bao gồm vi rút viêm gan B, norovirus, cúm và cytomegalovirus.

Vitamin thuộc nhóm phức hợp B rất quan trọng đối với hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể vì chúng giúp cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein và chất béo. Cụ thể:

Vitamin B1 là một co-enzym quan trọng đối với hoạt động của hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch và có tác dụng chống viêm, sự thiếu hụt của nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch dẫn đến tăng viêm và stress oxy hóa. Vitamin B1 giúp xây dựng khả năng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2, loại bỏ virus SARS-CoV-2 bằng cách kích hoạt miễn dịch qua trung gian tế bào và dịch thể.

Vitamin B2 (riboflavin) là một hợp chất hoạt động thần kinh có khả năng điều hòa miễn dịch, giảm các tác nhân gây bệnh trong máu của bệnh nhân COVID-19, do đó làm giảm nguy cơ gây đông máu ở bệnh nhân COVID-19.

Vitamin B3 [niacin (axit nicotinic, axit pantothenic)] có tác dụng chống viêm và các nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19 và thậm chí có thể được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ.

vitamin và khoáng chất cho trẻ em
Vitamin tổng hợp có nhiều trong các loại thực phẩm, rau củ, thịt cá,… (Ảnh minh họa)

Vitamin B6 (pyridoxine) ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch bẩm sinh / thích ứng và sự gia tăng của các tế bào miễn dịch. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung pyridoxine làm giảm các triệu chứng COVID-19 bằng cách giảm các cytokine gây viêm, cải thiện phản ứng miễn dịch và ngăn ngừa tình trạng tăng đông máu.

Vitamin B9 (axit folic, folate) cần thiết cho sự tổng hợp DNA và protein và đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch thích ứng. Theo một nghiên cứu gần đây, axit folic ức chế enzym furin và ngăn chặn sự liên kết của protein đột biến SARS-CoV-2 , giúp kiểm soát bệnh hô hấp ở COVID-19.

Vitamin B12 (cobalamin / cyanocobalamin) có thể điều chỉnh sự hình thành chemokine / cytokine và làm trung gian giao tiếp giữa các tế bào miễn dịch trong các con đường sinh lý bệnh và do đó bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus khác nhau, bao gồm cả COVID-19.

Vitamin C được biết là hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút. Tiêm vitamin C qua đường tĩnh mạch làm giảm đáng kể nhiễm trùng huyết và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Bằng chứng trực tiếp và gián tiếp cho thấy vai trò của vitamin C trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Vitamin D có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, ức chế sự biểu hiện quá mức của các cytokine gây viêm IL-1α, IL-1β và yếu tố hoại tử khối u-α. Tài liệu cho thấy rằng vitamin D đã được nghiên cứu để sử dụng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARTIs). 

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin E tăng lên giúp duy trì khả năng miễn dịch ở những người cao tuổi. Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo có tự nhiên trong một số loại thực phẩm và là một đồng enzym tham gia vào quá trình cầm máu. Vitamin K1 tham gia vào quá trình hoạt hóa các yếu tố đông máu ở gan và do đó giúp chống lại các biến chứng huyết khối ở bệnh nhân COVID-19.

Bài viết liên quan: Xuyên tâm liên

Vai trò của khoáng chất trong việc tăng cường hệ miễn dịch COVID-19

Bổ sung khoáng chất đã được chứng minh là có tác động tích cực đến khả năng miễn dịch trong các trường hợp nhiễm virus, ngăn ngừa và làm giảm các bệnh tim mạch và mạch máu não, vốn là những đặc điểm của nhiễm trùng COVID-19 nặng.

Các nghiên cứu ban đầu về COVID-19 cho thấy sự thiếu hụt khoáng chất trong thời gian dài có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ ACE2 trong các tế bào đường hô hấp dưới, do đó có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng SARS-CoV-2.

vitamin và khoáng chất tổng hợp
Vai trò của khoáng chất trong việc tăng cường hệ miễn dịch COVID-19 (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu cho thấy nồng độ natri giảm đáng kể ở bệnh nhân COVID-19 và nồng độ kali thấp có thể dẫn đến tăng ARDS và nguy cơ tổn thương tim cấp tính, đây là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân COVID-19.

Canxi giúp loại bỏ virus khỏi tế bào và các báo cáo cho thấy rằng những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 nặng có nồng độ canxi thấp hơn so với những người bị bệnh nhẹ hơn.

Bổ sung magiê có thể hữu ích trong việc đối phó với căng thẳng do đại dịch và rối loạn căng thẳng sau chấn thương ở những người sống sót sau COVID-19 và HCP. Nó cũng điều chỉnh các chức năng miễn dịch khác nhau và đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch đối với nhiễm virus.

Các nguyên tố như kẽm, đồng, mangan và selen cũng cho thấy hoạt tính kháng vi-rút bằng cách ức chế sự nhân lên của virus trong tế bào vật chủ. Kẽm hoạt động như một chất tích cực để miễn dịch chống lại bệnh cúm H1N1, và có bằng chứng về sự suy giảm hoạt động của ACE2 trong phổi chuột sau khi bổ sung Zn. Do đó, bổ sung kẽm có thể là một liệu pháp bổ trợ trong điều trị COVID-19.

Dựa trên phân tích ở trên về vai trò của vitamin và khoáng chất trong việc chống lại COVID-19, có thể kết luận rằng việc bổ sung vitamin và vi chất dinh dưỡng có thể tác động tích cực đến kết quả COVID-19.

Sử dụng sản phẩm nào chứa các Vitamin và khoáng chất cần thiết để bảo vệ cơ thể?

Để thuận tiện trong việc bổ sung dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm chứa hàm lượng Vitamin và khoáng chất cao thuộc thương hiệu Mediphar USA, như: Vitamin tổng hợp Multivit, Trimedivit, Trimax 6B, Omega3,… Những sản phẩm này được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP, chứa các loại Vitamin B1, B6, B12, B3, B5, Vitamin C, Vitamin D,… giúp chăm sóc sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa Covid-19 hiệu quả.

vitamin và khoáng chất có ở đâu
Sử dụng sản phẩm nào chứa các Vitamin và khoáng chất cần thiết để bảo vệ cơ thể?

Bên cạnh đó, cần chú ý chế độ dinh dưỡng, sử dụng các loại rau củ, thịt cá, năng tập thể dục,… Ngoài ra, cần chú ý thực hiện nguyên tắc 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – khai báo – Không tập trung) và tiêm vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

(Theo https://www.news-medical.net/)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan