Thực đơn các loại trái cây dành cho người tiểu đường

Bài viết được tham chiếu bởi Dược sĩ Thiều Thị Ngọc 

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin hiệu quả, dẫn đến lượng đường trong máu cao gây ra nhiều biến chứng bệnh tim, đột quỵ, mù lòa và suy thận. Bài viết này Mediphar USA cùng với dược sĩ Thiều Thị Ngọc sẽ cung cấp cho bạn một thực đơn hằng ngày với trái cây dành cho người tiểu đường. Thực đơn này được thiết kế để cung cấp cho bạn lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết trong khi vẫn kiểm soát lượng đường trong máu.

Nguyên tắc chọn trái cây dành cho người tiểu đường

Chỉ số đường huyết (GI) đo tốc độ làm tăng đường huyết của thực phẩm. Các loại  trái cây dành cho người tiểu đường cần có GI thấp dưới 55  để tránh tăng đột ngột đường huyết. 

>>> Xem thêm: Người tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?

Các loại trái cây dành cho người tiểu đường giàu chất xơ và có độ GI thấp 

Lựa chọn trái cây dành cho người tiểu đường với loại có chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn bao gồm: 

Chanh dây

Chanh dây chứa hàm lượng chất xơ cao, lên đến 9,7 gram trong mỗi 100 gram quả  giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng và kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chanh dây còn cung cấp nhiều vitamin C, vitamin A, kali và các khoáng chất khác tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng trong chanh dây 
Hàm lượng trong chanh dây 

Bơ là loại trái cây dành cho người tiểu đường nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, lên đến 6,7 gram trong mỗi 100 gram quả giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu và hỗ trợ tiêu hóa.

Hàm lượng trong trái bơ
Hàm lượng trong trái bơ

Ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc với hàm lượng chất xơ cao, lên đến 5,6 gram trong mỗi 100 gram quả giúp kiểm soát lượng đường trong máu và chứa nhiều vitamin C, vitamin A, kali và các khoáng chất khác tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng trong quả ổi
Hàm lượng trong quả ổi

Mâm xôi

Mâm xôi là loại quả mọng nhỏ bé nhưng chứa hàm lượng chất xơ đáng kể, lên đến 6,5 gram trong mỗi 100 gram quả. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng đa dạng như:

Hàm lượng trong mêm sôi
Hàm lượng trong mêm sôi

Dâu tây 

Dâu tây có thể là một lựa chọn tốt cho người tiểu đường vì nó có ít calo và ít carbohydrate, nhưng lại giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết bằng cách làm chậm quá trình hấp thu đường trong ruột, từ đó làm giảm độ cao của đường huyết sau khi ăn.

Hàm lượng trong quả dâu tây
Hàm lượng trong quả dâu tây

Kiwi 

Kiwi là một loại trái cây giàu chất xơ và vitamin C, thích hợp cho người tiểu đường và  kiểm soát đường huyết. Chứa các chất chống oxy hóa trong kixi như flavonoid và carotenoid  giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

Hàm lượng trong quả kiwi
Hàm lượng trong quả kiwi

Bưởi 

Thành phần nước cao và ít calo của bưởi làm cho nó trở thành lựa chọn phù hợp trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, những người có tiểu đường cần kiểm soát lượng bưởi ăn hàng ngày để đảm bảo không ảnh hưởng đến mức đường huyết.

Hàm lượng trong quả kiwi
Hàm lượng trong quả kiwi

>>> Xem thêm: Thực đơn cho người tiểu đường – 100% không tăng đường huyết

Những lưu ý khi tiêu thụ trái cây dành cho người tiểu đường

Một số lưu ý khi lựa chọn trái cây dành cho người tiểu đường

  • Ưu tiên trái cây tươi, hạn chế trái cây sấy khô hoặc đóng hộp vì có lượng đường trong các loại trái cây khô rất cao
  • Kết hợp trái cây với các thực phẩm giàu protein giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Theo dõi phản ứng cơ thể để điều chỉnh thực đơn phù hợp bằng cách sử dụng máy đo lượng đường mỗi ngày. 
  • Mặc dù các loại trái cây có mức độ GI thấp phù hợp với người tiểu đường, người tiểu đường cũng nên ăn vừa phải để không ảnh hưởng đến đường huyết.

Có thể pha các loại sinh tố với các loại trái cây có mức đường GI thấp và nếu uống ngọt chỉ được nên sử dụng loại đường bắp Maize Slim dành riêng cho người tiểu đường.

Gợi ý chọn trái cây dành cho người tiểu đường để pha sinh tố
Gợi ý chọn trái cây dành cho người tiểu đường để pha sinh tố

>>> Xem thêm: Đường bắp cho người tiểu đường có an toàn không?

Kết luận

Trái cây là phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là trái cây dành cho người tiểu đường. Với thực đơn hằng ngày mà Mediphar USA gợi ý, bạn có thể dễ dàng lựa chọn và kết hợp các loại trái cây phù hợp để kiểm soát đường huyết và duy trì sức khỏe tổng thể. Hãy luôn theo dõi sức khỏe và điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân. 

    Liên hệ MEDIPHAR USA    Bài viết liên quan