Thực đơn cho người tiểu đường – 100% không tăng đường huyết

Chế độ ăn uống đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, đối với các cá nhân mắc bệnh tiểu đường. Vậy, đâu là thực đơn cho người tiểu đường khoa học nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này, ngay sau đây.

Vai trò dinh dưỡng trong điều trị bệnh tiểu đường

Dinh dưỡng cho người tiểu đường là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị bệnh tiểu đường với mục đích điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khoẻ để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường đến từ tổn thương tuyến tuỵ, bao gồm 2 thể:

  • Tiểu đường type 1 : phụ thuộc vào nồng độ Insulin thường gặp ở người trẻ tuổi, gày nhiều và thường có nhiều biến chứng.
  • Tiểu đường type 2: không phụ thuộc vào nồng độ Insulin thường gặp ở người tuổi trên 40, người béo và ít biến chứng.

Với type 1, xây dựng chế độ ăn phù hợp kết hợp với dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho bệnh ổn định, hạn chế biến chứng tiểu đường. Với type 2 chỉ cần chế độ ăn thích hợp kết hợp với hoạt động thể lực điều độ thường xuyên là kiểm soát được đường huyết giai đoạn đầu của điều trị.

Nguyên tắc cơ bản trong chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường là hạn chế gluxit (chất bột đường) để tránh tăng đường huyết sau khi ăn và hạn chế vừa phải chất béo nhất là các axit béo bão hoà để tránh rối loạn chuyển hoá.

dinh dưỡng dành cho người tiểu đường
Thấp dinh dưỡng dành cho người tiểu đường

Một số thực đơn gợi ý tốt cho người tiểu đường

Để giúp cá cá nhân mắc bệnh tiểu đường đau đầu vì câu hỏi “Người tiểu đường nên ăn gì?”. Mediphar USA sẽ gợi ý cho quý vị một số thực đơn cho người tiểu đường khoa học nhất. Với những thực đơn này, cùng chế độ sinh hoạt hợp lý và có phương án điều trị bệnh đúng đắn. Chắc chắn, 100% sẽ không tăng đường huyết:

Thực đơn 1

Thực đơn tốt cho người tiểu đường
Thực đơn tốt cho người tiểu đường

Thực đơn 2

Dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường
Dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường

Thực đơn 3

Dinh dưỡng cho người bị tiểu đường
Dinh dưỡng cho người bị tiểu đường

Chú ý: Thực đơn trên đây chỉ gồm các bữa ăn chính mà người bệnh cần đảm bảo. Ngoài ra, mọi người nên bổ sung bữa phụ vào thực đơn dành cho người bị tiểu đường. Để tránh tình trạng người bệnh bị quá đói hay quá no. Bởi điều này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường huyết trong cơ thể. Các bữa phụ nên là những thực phẩm ít đường như: sữa không đường, các loại trái cây như cam, bưởi, táo, bắp luộc….

Lưu ý áp dụng thực đơn cho người bị tiểu đường

– Nên đa dạng các loại thực phẩm. Không nên quá kiêng khem mà ăn uống thiếu chất. Nên ăn vừa đủ với nhu cầu của cơ thể.

– Hãy chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày. Tránh ăn quá no hay để cơ thể quá đói. Để đảm bảo đường huyết không tăng hay giảm bất thường.

Thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Thực phẩm tốt cho người tiểu đường

– Chú ý tránh những loại thực phẩm như: thực phẩm quá ngọt hay quá mặn, các thức ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ; thực phẩm đóng hộp….

– Nên ưu tiên chọn lựa các thực phẩm có ích cho sức khỏe người bệnh tiểu đường như: thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột lành mạnh, thực phẩm chứa chất béo có lợi….

– Hay sử dụng các loại đường ăn kiêng, thay vì dùng các loại đường thông thường. Để góp phần giảm bớt lượng đường dung nạp vào cơ thể. Hỗ trợ việc điều trị bệnh tiểu đường.

Tham khảo sản phẩm đường bắp ăn kiêng của Mediphar USA:

Đường bắp ăn kiêng cho người tiểu đường
Đường bắp ăn kiêng cho người tiểu đường

Tạm kết

Trên đây là một số gợi ý về thực đơn cho người bệnh tiểu đường. Nếu thực hiện đúng đắn, chắc chắn việc điều trị bệnh tiểu đường, đái tháo đường của mọi người sẽ sớm hiệu quả.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan