#10 loại thực phẩm giúp tóc mọc dày và nhanh hiệu quả nhất

Nếu bạn đang thắc mắc ăn gì để tóc mọc dày hoặc ăn gì cho tóc nhanh dài? thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây là danh sách các thực phẩm giúp tóc mọc nhanh và dày hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết các món ăn tốt cho việc kích thích mọc tóc được các chuyên gia khuyên dùng.

1. Trứng là thực phẩm giúp tóc mọc nhanh

Trứng là một nguồn cung cấp protein và biotin tuyệt vời, hai chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Ăn đầy đủ protein rất quan trọng cho sự phát triển của tóc vì các nang tóc được cấu tạotừ  hầu hết là protein. Việc thiếu protein trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là có thể dẫn đến rụng tóc.

ăn gì để tóc mọc nhanh và dày
Trứng là thực phẩm giúp tóc mọc nhanh

Biotin cần thiết cho việc sản xuất một protein tóc gọi là keratin, đó là lý do tại sao các chất bổ sung biotin thường được bán trên thị trường để tăng trưởng tóc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều biotin hơn có thể giúp cải thiện sự phát triển của tóc ở những người bị thiếu hụt biotin.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt biotin là không phổ biến nếu bạn áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng. Có rất ít bằng chứng cho thấy những người khỏe mạnh được hưởng lợi từ việc tiêu thụ nhiều biotin hơn.

Trứng cũng là một nguồn cung cấp kẽm, selen và các chất dinh dưỡng tốt cho tóc khác. Điều này làm cho chúng trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất để tiêu thụ để có sức khỏe tóc tối ưu.

Tìm hiểu thêm: Thuốc mọc tóc 

2. Ăn gì cho tóc nhanh dài: Quả mọng

Quả mọng là những loại trái cây thuộc dòng họ “Berry”, gồm những loại trái cây nhỏ, mềm, có hình tròn, màu sắc bắt mắt, nhiều thịt và không có hạt, như: dây tây, việt quất, mâm xôi, quả lý chua,…chứa nhiều hợp chất và vitamin C có lợi có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc và chống oxy hóa mạnh.

Quả mọng giúp tóc mọc nhanh
Quả mọng giúp tóc mọc nhanh

Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các nang tóc chống lại tổn thương từ các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Các phân tử này tồn tại tự nhiên trong cơ thể và môi trường.

Hơn nữa, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Mức độ sắt thấp có thể gây thiếu máu, có liên quan đến rụng tóc.

3. ĂnCải bó xôi (bina) để tóc mọc dày và nhanh

Rau bina là một loại rau xanh lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như folate, sắt và vitamin A và C, tất cả đều có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Vitamin A giúp các tuyến da sản xuất bã nhờn. Chất nhờn này giúp dưỡng ẩm da đầu để giữ cho tóc khỏe mạnh.

ăn gì để tóc mọc dày hơn
Ăn rau gì nhanh mọc tóc?

Rau bina cũng là một nguồn cung cấp sắt thực vật tuyệt vời , cần thiết cho sự phát triển của tóc. Sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể để cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất của bạn và hỗ trợ tăng trưởng và sửa chữa.

4. Cá hồi bổ sung omega-3 giúp tóc mọc nhanh

Các loại cá như: cá hồi, cá trích và cá thu có các chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Chúng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, có liên quan đến sự phát triển của tóc.

ăn gì để tóc mọc dày

Một nghiên cứu ở 120 phụ nữ cho thấy rằng việc bổ sung có chứa axit béo omega-3 và omega-6 cũng như chất chống oxy hóa làm giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc. Một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung dầu cá làm giảm đáng kể tình trạng rụng tóc và tăng sự phát triển của tóc ở những phụ nữ có mái tóc mỏng.

Tuy nhiên, chỉ có một số nghiên cứu về axit béo omega-3 và sự phát triển của tóc. Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi các chuyên gia y tế có thể đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào. Các loại cá béo cũng là một nguồn tuyệt vời của protein, selen, vitamin D3 và vitamin B, những chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy mái tóc chắc khỏe.

5. Cách giúp tóc mọc nhanh và dày: Khoai lang bổ sung Vitamin A giúp mọc tóc

Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Cơ thể chuyển đổi hợp chất này thành vitamin A, có liên quan đến sức khỏe tốt của tóc. Một củ khoai lang trung bình (khoảng 114 gam) chứa đủ beta-carotene để cung cấp hơn bốn lần nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.

ăn gì để tóc mọc nhanh dài và hiệu quả
Khoai lang bổ sung Vitamin A giúp mọc tóc

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A thúc đẩy sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho tóc khỏe mạnh. Hơn nữa, vitamin A cũng có thể tăng tốc độ phát triển của tóc và khuyến khích sự phát triển của tóc dày hơn, đồng thời ngăn chặn các nang tóc khác mọc lại.

6. Thực phẩm mọc tóc: Bơ chứa Vitamin E giúp mọc tóc

Bơ rất ngon, bổ dưỡng và là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời. Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin E, có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Một quả bơ trung bình (khoảng 200 gram) cung cấp 21% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn.

bạn có biết ăn gì để tóc mọc thần tốc không
Bơ chứa Vitamin E giúp mọc tóc

Giống như vitamin C, vitamin E là một chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do. Trong một nghiên cứu, những người bị rụng tóc đã thấy tóc mọc nhiều hơn 34,5% sau khi bổ sung vitamin E trong tám tháng.

Vitamin E cũng bảo vệ các vùng da, như da đầu, khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và tổn thương. Da đầu bị tổn thương có thể dẫn đến chất lượng tóc kém và ít nang tóc hơn.

Hơn nữa, bơ là một nguồn cung cấp axit béo thiết yếu tuyệt vời. Những chất béo này không thể được sản xuất bởi cơ thể, nhưng là các khối xây dựng thiết yếu của các tế bào của bạn. Sự thiếu hụt các axit béo thiết yếu có liên quan đến rụng tóc.

7. Thực phẩm kích thích mọc tóc: Các loại hạt khô thực dưỡng

Các loại hạt thực phẩm giúp mọc tóc: hạnh nhân, óc chó, hạt điều, đậu phộng, hạt dẻ cười,.. tiện lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.

ăn gì để tóc mọc dày
Các loại hạt khô thực dưỡng giúp mọc tóc

Ví dụ, một ounce (28 gram) hạnh nhân cung cấp 37% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn. Hơn nữa, chúng cũng cung cấp nhiều loại vitamin B, kẽm và các axit béo thiết yếu. Sự thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này có liên quan đến rụng tóc. Các loại hạt cũng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác ngoài sự phát triển của tóc, bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Điều này làm cho các loại hạt trở thành một bổ sung tuyệt vời và dễ dàng cho chế độ ăn uống của bạn.

8. Ăn gì để tóc mọc dày: Các loại hạt ngũ cốc

các loại hạt ngũ cốc mọc tóc

Hạt ngũ cốc cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng và tương đối ít calo. Nhiều chất dinh dưỡng trong số này cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Chúng bao gồm vitamin E, kẽm và selen. Một ounce (khoảng 28 gram) hạt hướng dương cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn, với nhiều loại vitamin B tốt cho tóc.

Hơn nữa, một số loại hạt như hạt lanh và hạt chia cũng cung cấp axit béo omega-3.

Một khẩu phần 1 ounce (28 gram) hạt lanh cung cấp 6.388 mg axit béo omega-3. Đó là lượng axit béo omega-3 nhiều hơn một nửa phi lê (178 gram) cá hồi ( 16 , 29 ).

Tuy nhiên, hạt lanh cung cấp một loại axit béo omega-3 không được cơ thể sử dụng hiệu quả như omega-3 có trong cá béo.

Tuy nhiên, nó là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Để có được nhiều chất dinh dưỡng nhất, tốt nhất bạn nên ăn hỗn hợp các loại hạt, như: hướng dương, hạt lanh, hạt chia,…

Góc review: Viên uống mọc tóc Biotin Collagen của Mediphar USA

Review viên uống mọc tóc Biotin collagen 30 của Mediphar USA

9. Ớt chuông ngọt bổ sung Vitamin C giúp mọc tóc nhanh

ăn gì để mọc tóc nhanh
Ớt chuông ngọt bổ sung Vitamin C giúp mọc tóc nhanh

Ớt chuông ngọt là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. Trên thực tế, một quả ớt vàng cung cấp gần 5,5 lần lượng vitamin C so với một quả cam.

Vitamin C giúp thúc đẩy sản xuất collagen, có thể giúp sợi tóc của bạn chắc khỏe hơn. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ sợi tóc chống lại stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các gốc tự do lấn át hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể. Nó có liên quan đến rụng tóc và bạc tóc.

Hơn nữa, ớt ngọt cũng là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Vitamin này có thể giúp tăng tốc độ phát triển của tóc đồng thời kích thích sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho tóc khỏe mạnh.

10. Hàu bổ sung kẽm giúp tóc chắc khỏe

Hàu là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp kẽm tốt nhất. Kẽm là một khoáng chất giúp hỗ trợ chu kỳ phát triển và phục hồi tóc. Thiếu kẽm trong chế độ ăn uống có thể thúc đẩy telogen effluvium, một dạng rụng tóc phổ biến nhưng có thể hồi phục do thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

hàu giúp tóc chắc khỏe
Hàu bổ sung kẽm giúp tóc chắc khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kẽm có thể đảo ngược tác động của rụng tóc do thiếu kẽm. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều kẽm cũng có thể làm rụng tóc. Đó là lý do tại sao việc bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm như hàu có thể tốt hơn vì hàu cung cấp kẽm với liều lượng nhỏ nhưng tốt cho sức khỏe.

11. Tôm bổ sung dinh dưỡng nuôi tóc khỏe mạnh

tôm bổ sung dinh dưỡng giúp tóc khỏe mạnh
Tôm bổ sung dinh dưỡng nuôi tóc khỏe mạnh

Tôm là loại động vật có vỏ phổ biến, giàu nhiều chất dinh dưỡng có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Ví dụ, tôm là một nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin B, kẽm, sắt và vitamin D. Một khẩu phần tôm 3,5 ounce (100 gram) cung cấp 38% nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn. Điều thú vị là các nghiên cứu đã liên kết sự thiếu hụt vitamin D3 với chứng rụng tóc.

Mặc dù rất ít chất béo nhưng tôm cũng cung cấp một lượng nhỏ axit béo omega-3. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có liên quan đến việc cải thiện sự phát triển của tóc.

12. Ăn gì để tóc mọc dày, khỏe: Các loại đậu

đậu giúp tóc mọc nhanh khỏe
Đậu là thực phẩm giúp mọc tóc nhanh khỏe

Đậu là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Giống như hàu, đậu là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào, giúp hỗ trợ quá trình phát triển và phục hồi tóc. Một khẩu phần đậu đen 3,5 ounce (100 gram) cung cấp 7% nhu cầu kẽm hàng ngày của bạn.

Chúng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khỏe mạnh khác cho tóc, bao gồm sắt, biotin và folate. Trên tất cả những lợi ích này, đậu rất linh hoạt và rẻ tiền, điều này làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong đậu nành có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Một trong những hợp chất này là tinh trùng, có nhiều trong đậu nành.

Ví dụ, một nghiên cứu trên 100 người khỏe mạnh cho thấy bổ sung dinh dưỡng dựa trên tinh trùng kéo dài một giai đoạn phát triển tích cực của tóc được gọi là giai đoạn anagen. Nếu nang tóc ở trong giai đoạn anagen càng lâu thì nó sẽ phát triển càng lâu. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng tinh trùng thúc đẩy sự phát triển của tóc ở người.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tinh trùng và sự phát triển của tóc còn khá mới, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi các chuyên gia y tế có thể đưa ra khuyến nghị về lượng tinh trùng.

Lời kết

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của tóc. Việc thiếu các chất dinh dưỡng phù hợp bao gồm vitamin A, C, D và E, kẽm, vitamin B, sắt, biotin, protein và các axit béo thiết yếu có thể làm chậm sự phát triển của tóc hoặc thậm chí gây rụng tóc. Vậy nên việc ăn gì để tóc mọc dày hoàn toàn có thể giải quyết bởi các thực phẩm phổ biến hàng ngày. 

Chính vì thế điều chỉnh sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể giúp điều trị rụng tóc và thúc đẩy tốc độ mọc tóc. Nếu đang thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong danh sách trên, hãy thử thêm một số loại thực phẩm trên vào chế độ ăn uống để tóc luôn khỏe nhé!

Nội dung tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/foods-for-hair-growth#TOC_TITLE_HDR_12

3 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan