Tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả nhất trong ba giai đoạn “vàng”

tăng chiều cao cho trẻ

Tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả nhất khi bé đang ở trong ba giai đoạn “vàng”: bé được mang thai đến 24 tháng tuổi và giai đoạn tuổi dậy thì. Cha mẹ nếu cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết cho trẻ trong những giai đọan này sẽ giúp trẻ phát triển được chiều cao tối ưu và quyết định về chiều cao khi trẻ trưởng thành.

Tăng chiều cao từ trong bụng mẹ

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai, canxi là thành phần quan trọng nhất trong việc hình thành răng và xương cho thai nhi. Trong ba tháng đầu, nhu cầu canxi là 800mg, đến ba tháng giữa là 1.000mg, vào 3 tháng cuối và khi nuôi con bú sẽ tăng lên 1.500mg.

Nếu mẹ không được bổ sung đầy đủ canxi sẽ khiến trẻ rất dễ bị còi xương, chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương…Đối với giai đoạn cho con bú, nếu trong 100ml sữa không có đủ 34mg canxi, thiếu canxi ở trẻ sẽ gặp phải các tình trạng sau: dễ bị giật mình, ngủ không yên, hay quấy khóc hoặc co giật.

Tăng chiều cao cho trẻ từ trong bụng mẹ
Tăng chiều cao cho trẻ từ trong bụng mẹ

Tăng chiều cao cho bé trong giai đoạn 24 tháng tuổi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh giai đoạn trẻ 24 tháng tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao và thể chất. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thể tăng 25 cm trong năm đầu tiên và 10cm mỗi năm trong hai năm tiếp theo. Giai đoạn này tác động đến 60% khả năng phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Những trẻ bị suy dinh dưỡng trong 2 năm đầu đời sẽ bị ảnh hưởng đến phát triển thể lực sau này, đặc biệt là sự tăng trưởng chiều cao của trẻ ở tuổi vị thành niên. Sự phát triển trí não của những trẻ này cũng sẽ kém hơn những trẻ khác.

Khi trẻ sau 2 tuổi, sự tăng trưởng chiều cao của trẻ không quá nhanh khoảng 6,2 cm mỗi năm, mật độ xương đạt khoảng 1% một năm ở cả bé trai và bé gái. Tuy nhiên, nếu cha mẹ xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp xương trẻ thêm chắc khỏe là tiền đề cho sự tăng chiều cao ở lứa tuổi dậy thì.

tăng chiều cao cho trẻ
Sau 2 tuổi trẻ sẽ phát triển chiều cao chậm hơn so với giai đoạn trước 24 tháng tuổi

Tăng chiều cao cho trẻ ở tuổi dậy thì

Trẻ trong giai đoạn tuổi dậy thì (qui định là từ 12-18 tuổi) thường tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp, khung xương cũng như các chức năng sinh dục. Với bé gái 10 tuổi, cứ mỗi năm bé gái tăng 10 cm chiều cao và tăng dần đến khi đạt được 15 cm một năm ở độ tuổi 12. Với bé nam, đỉnh tốc độ tăng trưởng của trẻ nam là 12 tuổi (10cm/ năm) và đạt tối đa đến 14 tuổi (15 cm/năm). Tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần trong khoảng 15 tuổi ở nữ giới và khoảng 17 tuổi ở nam giới.

Trong giai đoạn này, cách tăng chiều cao cho trẻ bằng cách xây dựng khẩu phần ăn đầy đủ trở nên cực kì quan trọng. Trẻ cần phải được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như: protein, sắt, canxi, vitamin A, vitamin D, iot và kẽm. Ngoài ra, còn kể đến vai trò của hormone GH và các hormone sinh dục trong việc tăng chiều cao tuổi dậy thì. Nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, trẻ sẽ khắc phục các tình trạng chậm phát triển chiều cao ở các giai đoạn trước.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, ở những năm tiếp theo, khi cơ thể được ăn uống hợp lý, tích cực rèn luyện thể dục thể thao và xây dựng một lối sống lành mạnh, chiều cao com người vẫn sẽ tăng một ít cho đến 25 tuổi ở nữ giới và 28 tuổi ở nam giới.

Tăng chiều cao cho trẻ trong độ tuổi dậy thì
Tăng chiều cao cho trẻ trong độ tuổi dậy thì

Hướng dẫn cách tăng chiều cao cho trẻ

Theo các Chuyên gia y tế, để trẻ tăng trưởng chiều cao một cách tối ưu, đặc biệt là khi trẻ đang ở trong ba giai đoạn “vàng” như trên, cha mẹ cần cho con ăn các thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ, đi ngủ trước 10h tối kết hợp với các bài tập tăng chiều cao.

Đối với phụ nữ có thai và con cho con bú, đẻ tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh cần bổ sung canxi, tốt nhất là dùng loại biệt dược chứa canxi và vitamin D3. Tuy nhiên, mẹ bầu cần sử dụng một cách hợp lí vì  thiếu hay thừa canxi đều gây hại cho cơ thể.  Để tạo thuận lợi cho việc hấp thu canxi nên ăn uống cân đối, cần chú ý không nên cùng lúc ăn rau với việc uống thuốc canxi vì cellulose trong rau dễ giữ hết canxi.

canxi nano k2

Trên đây là các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ cũng như cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả. Để trẻ phát triển chiều cao tốt, bố mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn trưởng thành của trẻ nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan