5 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN BÁN DƯỢC PHẨM ONLINE SỈ HIỆU QUẢ

Bài viết được tham vấn bởi Dược sĩ Cao Văn Nấng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thế giới đã chứng kiến nhiều sự thay đổi lớn ở các lĩnh vực, ngành nghề. Đặc biệt là kinh doanh online ngày càng phát triển và cạnh tranh khốc liệt với kinh doanh truyền thống. Cùng với đó, thói quen và hành vi mua sắm của người tiêu dùng cũng thay đổi theo. 

Mặc dù dược phẩm là một mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nhưng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nên việc bán dược phẩm online hiện nay cũng đang rất được nhiều người quan tâm đến. Vậy, làm sao để kinh doanh online dược phẩm đạt hiệu quả hãy cùng Mediphar USA tham khảo 5 bí quyết dưới đây nhé! 

Vì sao bán dược phẩm online đang là xu hướng hiện nay?

Hiện nay, việc bán dược phẩm online hay kinh doanh dược phẩm online đã được nhiều đơn vị (công ty/cá nhân) triển khai và dần trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Vấn đề này cũng dễ hiểu vì khi người tiêu dùng hiện nay đang dần chuyển sang các hình thức shopping online nhiều hơn. Người tiêu dùng không chỉ mua các mặt hàng thông thường như quần áo, thực phẩm, mỹ phẩm,… mà ngay cả việc mua thuốc cũng đặt hàng trực tuyến.

Hơn nữa, bán dược phẩm online đang là xu hướng vì mô hình này mang lại rất nhiều ưu điểm cho các đơn vị kinh doanh như:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí
  • Tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng nhanh chóng
  • Khả năng kết nối cộng đồng cao
  • Tự do, linh hoạt về thời gian

Không phủ nhận rằng, bán dược phẩm online vẫn sẽ có những hạn chế nhất định như: sự tin tưởng thương hiệu, vận chuyển hàng hóa,… nhưng nhìn chung hình thức kinh doanh này vẫn đang mang lại rất nhiều lợi ích và chắc chắn sẽ còn phát triển vượt bậc trong tương lai.

Bán dược phẩm online đang là xu hướng hiện nay
Bán dược phẩm online đang là xu hướng hiện nay

5 Bí quyết giúp bạn bán dược phẩm online sỉ hiệu quả

Như nhận định trên, bán dược phẩm online sẽ là xu hướng trong tương lai, đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh cũng sẽ tỷ lệ thuận. Vì vậy, để bán dược phẩm online hiệu quả, bạn cần phải nắm giữ những bí quyết “đỉnh cao” cho riêng mình. Bên cạnh đó, bạn có thể tham thảo thêm 5 bí quyết mà các chuyên gia tại Mediphar USA gợi ý sau đây:

Hiểu rõ về sản phẩm đang kinh doanh

Nắm rõ các sản phẩm đang kinh doanh là điều kiện tiên quyết không chỉ dành riêng cho việc bán dược phẩm online, mà bất cứ khi bạn kinh doanh một mặt hàng nào. Việc nắm rõ về sản phẩm không chỉ đơn thuần tìm hiểu về thành phần, công dụng, nhà sản xuất của các sản phẩm đó. Mà bạn cần phải tìm hiểu và liệt kê được những ưu điểm nổi bật sản phẩm của mình so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, những chính sách ưu đãi về giá, chương trình khuyến mãi bạn cũng cần phải nắm rõ. Một điểm cần lưu ý khác, đối với bán hàng dược phẩm online bạn nên chi tiết giá đến từng đơn vị nhỏ nhất (viên, gói, ống) khi chào đến nhà thuốc, phòng khám vì điều này sẽ giúp cho các khách hàng dễ so sánh giá và hình dung được giá sẽ bán ra cho người tiêu dùng cuối như thế nào. Từ đó sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy thuận tiện và khả năng chốt đơn hàng sẽ cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách chào hàng của trình dược viên tại nhà thuốc

Lựa chọn nội dung thông điệp gửi đến khách hàng

Một điểm bất cập nhất mà bán dược phẩm online gặp phải đó là không gặp trực tiếp khách hàng, vì vậy việc trao đổi thông tin sẽ gặp khó khăn hơn. Chính vì thế, bạn cần phải soạn sẵn nội dung gửi cho khách hàng một cách ngắn gọn, nhưng đầy đủ thông điệp cần truyền tải. Việc kết hợp thêm những hình ảnh sinh động, đẹp và thực tế sẽ giúp cho khách hàng chú ý đến thông tin hơn, từ đó gia tăng khả năng chốt đơn hàng.

Sử dụng phần mềm chăm sóc khách hàng

Để nâng cao hiệu quả trong vấn đề chăm sóc khách hàng, thì việc sử sụng các phần mềm CRM là điều bạn không nên bỏ qua. Sử dụng các tính năng của phần mềm CRM này sẽ giúp cho bạn phân loại được các khách hàng, khai thác tỷ lệ chuyển đổi từ tệp khách hàng cũ, gửi tin nhắn linh hoạt, lên lịch đặt đơn hàng,… Những tính năng này, sẽ giúp cho bạn kiểm soát tốt được tệp khách hàng bạn đang có, gia tăng thêm mối quan hệ giữa công ty và khách hàng.

Sử dụng phần mềm CRM giúp nâng cao hiệu quả bán dược phẩm online
Sử dụng phần mềm CRM giúp nâng cao hiệu quả bán dược phẩm online

Cá nhân hóa việc chăm sóc khách hàng

Cá nhân hóa từng khách hàng trong khi chăm sóc sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm hơn trong quá trình trao đổi thông tin với khách hàng. Để làm được điều này, bạn cần phải nắm rõ các đặc tính của khách hàng như: Sinh năm bao nhiêu, giới tính, sở thích, nhu cầu,…của khách hàng.

Ví dụ: Khi bạn bán hàng dược phẩm online, bạn gửi tin nhắn chào hàng như sau: Chào anh/chị, em giới thiệu đến anh/chị sản phẩm Menpeptine….việc gửi tin nhắn với nội dung không cụ thể sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy không được tôn trọng và nghĩ là đang bị “SPAM” tin nhắn. Áp dụng tính cá nhân hóa trong chăm sóc khách hàng bạn có thể gửi lại thông điệp sau: Em chào chị Mai, Em là Vy – chăm sóc khách hàng của Mediphar USA, em xin phép gửi đến chị thông tin về sản phẩm Men tiêu hóa Menpeptine…

Tham gia các hội nhóm nhà thuốc, phòng khám trên nền tảng mạng xã hội

Hiện nay, việc bán dược phẩm online đang được phát triển đặc biệt là trên các nền tảng Facebook và Zalo. Trên các nền tảng này đều có những hội nhóm phòng khám, nhà thuốc có nhu cầu mua hàng lớn. Việc tham gia vào những hội nhóm này sẽ giúp bạn kết nối trực tiếp nhanh chóng đến tệp khách hàng mục tiêu từ đó sẽ giúp gia tăng doanh số và thương hiệu của sản phẩm.

Kinh doanh dược phẩm online sẽ là xu hướng phát triển trong tương lai. Mặc dù đây là một ngành kinh doanh có điều kiện nhưng bạn hoàn toàn có thể áp dụng với những lợi thế riêng biệt. Hi vọng rằng, với 5 bí quyết trên cùng với những kinh nghiệm sẵn có, sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả bán dược phẩm online. Liên hệ hotline 0903 893 866 nếu như có bất kì thắc mắc nào khác, bạn sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

    Liên hệ MEDIPHAR USA    Bài viết liên quan