Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày có lợi cho sức khỏe

Bài viết được tham chiếu bởi Dược sĩ Thiều Thị Ngọc 

Sắt và canxi – hai khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc hấp thu hai chất này có thể gặp trở ngại nếu bạn không uống đúng thời điểm. Bài viết này Mediphar USA sẽ giải đáp chi tiết về việc uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày và một số lưu ý khi uống sắt để sao cho phù hợp với cơ thể. 

Thời điểm tốt nhất uống sắt và canxi vào thời điểm trong ngày

Sắt và canxi đều là những thành phần cần thiết cho sự phát triển và duy trì của cơ thể, nhưng cách tiếp cận để hấp thu dưỡng chất thể khác nhau. Nên việc hiểu uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày để đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt hai khoáng chất này.

Uống Sắt

Sắt là một khoáng chất sản xuất hemoglobin, chất mang oxy trong máu. Để cơ thể hấp thu sắt tối đa, thời điểm tốt nhất là khi dạ dày rỗng, thường vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Điều này giúp sắt được hấp thụ vào thành tế bào ruột một cách hiệu quả nhất. 

Nhu cầu uống sắt hằng ngày cũng được khuyến cáo:

 • 3-6 tháng tuổi: 6.6mg/ngày.
 • 6-12 tháng: 8.8mg/ngày.
 • 1-10 tuổi: 10mg/ngày.
 • nam 10-18 tuổi: 12mg/ngày.
 • nam trưởng thành: 10mg/ngày.
Sắt 
Sắt 

>>> Xem thêm : #5 loại thuốc hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng cho bé hiệu quả cao

Uống Canxi

Canxi là một thành phần quan trọng của xương và răng, giúp duy trì cấu trúc và chức năng của chúng. Đối với canxi, thời điểm tốt nhất để uống là sau khoảng 2 giờ khi uống sắt, để giảm thiểu khả năng tương tác với các khoáng chất sắt.

Theo khuyến cáo, người lớn và trẻ em cần khoảng 500 mg canxi mỗi ngày, riêng phụ nữ mang thai và cho con bú thì nhu cầu tăng gấp đôi (1.000-1.200mg/ngày).

Canxi
Canxi

>>> Xem thêm: Top 4 các bài tập tăng chiều cao – Tập đảm bảo cao

Tuyệt đối không uống sắt và canxi cùng một thời điểm

Khi bạn uống sắt và canxi cùng lúc, canxi có thể cản trở sự hấp thu sắt tại ruột. Cả hai khoáng chất này đều sử dụng cùng một cơ chế vận chuyển để đi vào tế bào ruột. Khi lượng canxi cao, nó sẽ “chiếm chỗ” của sắt, khiến lượng sắt được hấp thu giảm đi đáng kể.

Không uống sắt và canxi cùng một lúc
Không uống sắt và canxi cùng một lúc

Thực phẩm cần tránh khi uống sắt và canxi 

Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi uống sắt:

 • Rau và thực phẩm giàu chất xơ: Các loại rau như rau muống, rau cải, rau bắp cải chứa nhiều chất xơ có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Chất xơ gắn kết với sắt tạo thành phức hợp không tan, khó hấp thu. Vì vậy, nên hạn chế ăn nhiều rau trong thời gian uống sắt. 
 • Đồ ăn cay nóng: Các gia vị cay nóng như gừng, hạt tiêu có thể làm tăng hoạt động của dạ dày và ruột, dẫn đến tác dụng phụ như táo bón khi uống sắt. Vì thế, nên tránh ăn đồ cay nóng khi đang uống sắt. 
 • Ngô: Ngô chứa nhiều chất xơ và có thể làm giảm độ acid trong dạ dày, từ đó làm giảm khả năng hấp thu sắt. Vì vậy, nên tránh ăn ngô khi đang uống sắt. 
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa có thể làm giảm hấp thu sắt, do đó không nên uống sắt cùng với sữa. Tốt nhất là uống sắt cách xa bữa ăn có sữa khoảng 2-4 giờ. 
 • Thuốc giảm mỡ: Một số loại thuốc giảm mỡ như cholestyramine và colestipol có thể làm giảm hấp thu sắt khoảng 10-15%. Vì vậy, cần tránh uống sắt cùng với thuốc giảm mỡ. 
Thực phẩm không nên ăn chung khi uống sắt 
Thực phẩm không nên ăn chung khi uống sắt 

Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi uống canxi:

 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Canxi trong sữa và canxi tổng hợp có sự tương tranh, khi kết hợp sẽ khiến cơ thể khó hấp thu canxi và có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Bạn nên uống sữa cách 2 tiếng sau khi uống canxi. 
 • Thực phẩm quá mặn: Ăn quá nhiều thực phẩm mặn sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi và khiến cơ thể mất canxi qua đường nước tiểu. Một số thực phẩm cần tránh như dưa muối, cà muối, nước mắm. 
 • Thực phẩm chứa nhiều protein: Protein quá nhiều sẽ làm giảm tốc độ hấp thu canxi của cơ thể. Bạn nên tránh các thực phẩm như thịt bò, thịt heo, trứng ngay sau khi uống canxi.
Thực phẩm không nên ăn chung khi uống canxi
Thực phẩm không nên ăn chung khi uống canxi

Các loại thực phẩm có thể kết hợp khi uống sắt và canxi 

Để tăng độ hiệu quả hấp thu hai khoáng chất thiết yếu này, bạn cũng nên chú trọng kết hợp với các loại thực phẩm hỗ trợ. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Thực phẩm giàu vitamin C: như cam, chanh, ớt chuông, cà chua khi uống sắt. Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt.
 • Thực phẩm giàu vitamin D: Như Cá hồi, trứng, nấm là một loại có khả năng tự tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, góp phần tăng cường hấp thu canxi.
 • Thực phẩm chứa probiotic: Sữa chua, kombucha, dưa cải bắp là nguồn probiotic dồi dào, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu sắt và canxi.

>>> Xem thêm: Uống vitamin c đẹp da? Đúng hay chỉ là lời đồn?

Trên đây Mediphar USA đã cung cấp những thông tin cơ bản về việc uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày có lợi cho sức khỏe và những một số lưu ý khi uống để giúp bạn hiểu rõ hơn. Hãy áp dụng uống đúng cách để duy trì một lối sống khỏe mạnh và cân bằng.

 

  Liên hệ MEDIPHAR USA  Bài viết liên quan