Làm thế nào để đảm bảo chất lượng thuốc?

Làm thế nào để đảm bảo chất lượng thuốc?

Công tác đảm bảo chất lượng thuốc tại các cơ sở sản xuất, cơ sở điều trị hay bán lẻ thuốc luôn đóng vai trò quan trọng. Vậy làm thế nào để đảm bảo chất lượng thuốc? Đáp án sẽ được lý giải chi tiết ngay sau đây.

Đảm bảo chất lượng thuốc là gì?

Thuốc hay các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe là sản phẩm hàng hóa vô cùng đặc biệt. Lý do là bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, cũng như quyết định quan trọng vào hiệu quả của việc phòng bệnh, chữa bệnh.

Việc không đảm bảo chất lượng thuốc, thuốc bị hư hỏng trong quá trình tồn trữ, lưu thông và sử dụng, điều này không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế mà quan trọng hơn là có thể gây nguy hại cho sức khoẻ, tính mạng của người dùng.

Có thể bạn thích: Men vi sinh là gì? Công dụng của men vi sinh

Nhưng trong thực tế, chất lượng thuốc phần nhiều không được bộc lộ ra bên ngoài mà ẩn dấu bên trong. Dù người sử dụng hay là thầy thuốc cũng khó có thể nhận biết được đầy đủ chất lượng thuốc bằng cảm quan bên ngoài. Muốn đánh giá chất lượng thuốc cần phải có những phương tiện thích hợp và được thực hiện bởi những tổ chức, cơ quan và cán bộ, nhân viên chuyên môn về kiểm tra chất lượng thuốc. Chính lý do đấy mà việc kiểm tra, đảm bảo chất lượng thuốc luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng.

Làm thế nào để đảm bảo chất lượng thuốc?
Làm thế nào để đảm bảo chất lượng thuốc?

Nguyên tắc đảm bảo chất lượng thuốc

Nguyên tắc đảm bảo chất lượng thuốc là gì? Về cơ bản đảm bảo chất lượng là một khái niệm rộng bao trùm tất cả những vấn đề có ảnh hưởng chung hoặc riêng biệt tới chất lượng một sản phẩm. Đó là toàn bộ các kế hoạch được xếp đặt với mục đích để đảm bảo các dược phẩm có chất lượng đáp ứng được mục đích sử dụng của chúng.

Đảm bảo chất lượng thuốc là một quy trình khép kín được quản lý chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thành phẩm và cả quá trình bảo quản, phân phối sản phẩm đến người sử dụng.

Vì thế để đảm bảo chất lượng thuốc, cần kết hợp cả GMP với các yếu tố khác, kể cả các yếu tố nằm ngoài phạm vi của hướng dẫn này, ví dụ như thiết kế và phát triển sản phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thuốc

Chất lượng thuốc được hình thành và bị ảnh hưởng bởi nhiều giai đoạn. Vậy nên có rất nhiều những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Sau đây sẽ là một số yếu tố thường gặp nhất:

 • Yếu vật lý: độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng
 • Yếu tố hóa học: như khí hơi trong không khí
 • Yếu tố sinh học: như nấm, mốc, sâu mọt, bọ, chuột, mối

Ngoài ra, khâu sản xuất thuốc cũng đóng vai trò quan trọng quyết định các yếu tố đảm bảo chất lượng thuốc. Vậy nên, các yếu tố liên quan đến quá trình sản xuất thuốc như (Nguyên vật liệu, quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói…) cũng mối liên quan mật thiết đến chất lượng thuốc. Do đó, việc chọn thuốc và cả sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại nhà máy sản xuất chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt) luôn là điều được khuyên chọn.

Mục tiêu công tác đảm bảo chất lượng thuốc

Tinh khiết – An toàn – Hiệu quả là mục tiêu của công tác bảo đảm chất lượng thuốc hướng đến.

 • Tinh khiết: mục tiêu này thường được xét trên 3 phương diện gồm vật lý, hoá học và vi sinh vật. Để đảm bảo mục tiêu này, quá trình sản xuất, lưu thông và phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng phải đảm bảo yêu cầu về sản xuất cũng như bảo quản sản phẩm.
 • An toàn: sản phẩm thuốc chất lượng là những loại thuốc đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Hiển nhiên không phải chịu bất kỳ phản ứng nguy hại nào nếu dùng thuốc đúng chỉ định.
 • Hiệu quả: mục tiêu này thì đương nhiên phải có. Bởi việc dùng thuốc vốn dĩ nhằm để chữa trị bệnh. Thuốc chất lượng đương nhiên là những loại thuốc giúp chữa trị bệnh hiệu quả.
Tinh khiết - An toàn - Hiệu quả là mục tiêu của công tác bảo đảm chất lượng thuốc hướng đến.
Tinh khiết – An toàn – Hiệu quả là mục tiêu của công tác bảo đảm chất lượng thuốc hướng đến.

Làm thế nào để đảm bảo chất lượng thuốc?

Vậy làm thế nào để đảm bảo chất lượng thuốc? Câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đáp án trình tự như sau:

 • Nhằm đảm bảo chất lượng thuốc, ngành Dược đã đưa ra những quy định có liên quan. Cụ thể là tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP: Good Manufacturing Practice). Thuốc đảm bảo chất lượng, trước hết phải là thuốc phải được sản xuất bởi các nhà máy đảm bảo thực hành sản xuất tốt.
 • Sau khi sản xuất, thuốc được bảo quản, tồn trữ, vận chuyển, phân phối trong một thời gian nhất định trước khi đến tay người sử dụng. Những giai đoạn này cũng có tác động (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, ẩm mốc….) ảnh hưởng nhất định đến chất lượng thuốc. Vì vậy, ngành Dược cũng đưa ra các quy tắc về bảo quản, tồn trữ thuốc nhằm để bảo đảm chất lượng thuốc ở các quốc gia; được gọi là thực hành tốt bảo quản, tồn trữ thuốc (GSP: Good Storage Practice).

Để quản lý chất lượng thuốc, cần có các biện pháp cụ thể

Nhằm quản lý hiệu quả chất lượng thuốc, các đơn vị cần phải:

 • Tuân thủ các quy định về luật Dược trong kinh doanh. Đối với cơ sở sản xuất cần có giấy chứng nhận GMP (Thực hành sản xuất tốt), đối với nhà thuốc bán lẻ thuốc cần có chứng nhận GPP (Thực hành tốt nhà thuốc).
 • Kinh doanh Dược phẩm, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thiết bị ý tế… có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, xuất xứ, kiểm định chất lượng rõ ràng.
Để quản lý chất lượng thuốc, cần có các biện pháp cụ thể
Để quản lý chất lượng thuốc, cần có các biện pháp cụ thể
 • Thường xuyên kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhiệt độ, độ ẩm không khí, ánh sáng… tại nơi bảo quản thuốc. Đảm bảo thuốc được bảo quản đúng cách.
 • Chọn những đơn vị sản xuất uy tín làm đối tác kinh doanh. Những nhà máy sản xuất chuẩn GMP vẫn luôn là sự lựa chọn ưu tiên.

Gợi ý nguồn hàng chất lượng dành riêng cho nhà thuốc

Với mục tiêu khẳng định thương hiệu, cũng như mong muốn mang đến những sản phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất đến cộng đồng. Công ty TNHH Mediphar USA – Đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP. Mediphar USA đặt triết lí kinh doanh: An toàn – Chất lượng – Hiệu quả lên hàng đầu. Chúng tôi hiện đang xây dựng các chương trình hợp tác với mức giá tốt nhất cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho quý đối tác là Nhà thuốc, Phòng khám, Phòng mạch, Bệnh viện.

1. Hỗ trợ về truyền thông: Mediphar USA đẩy mạnh Marketing thương hiệu giúp sản phẩm được người tiêu dùng đầu cuối biết đến nhiều hơn.

2. Giấy tờ pháp lý: Tất cả các dòng sản phẩm của Mediphar USA được trang bị đầy đủ giấy tờ chứng nhận sản phẩm (đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và không lo thiếu hụt).

3. Chương trình chiết khấu: Chương trình mua 5 tặng 1 cùng chương trình tích lũy doanh số với mức chiết khấu từ 8-18%, tùy theo mức đăng kí của khách hàng.

4. Đổi trả hàng hóa: Đối với hàng hóa xác định thuộc lỗi nhà sản xuất. Mediphar USA hỗ trợ chính sách đổi trả hàng hóa trong vòng 4 ngày.

5. Hỗ trợ vận chuyển: Đơn hàng từ 300.000 đồng trở lên, sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí vận chuyển.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan