Dành cho bạn

Kinh nghiệm mở Nhà thuốc tây cho người mới bắt đầu kinh doanh

Bạn đang có kế hoạch mở hiệu thuốc tây cho mình? Bạn muốn học hỏi kinh nghiệm mở nhà thuốc? Bạn đang muốn biết những điều kiện và thủ tục để mở một hiệu thuốc tây? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm và điều kiện mở quầy thuốc tây .

Điều kiện để mở nhà thuốc tư nhân quan trọng đầu tiên là các thủ tục. Bạn muốn kinh doanh nhà thuốc bạn phải có những giấy tờ sau:

  • Chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp. Đối với bằng Dược sĩ phải đủ thâm niên 5 năm hành nghề, nếu bạn chưa đủ điều kiện cấp phép thì có thể đi thuê những người đã đủ điều kiện cấp và nhờ họ đứng tên.
  • Tiếp theo là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP, thường thì trong 3 năm phải xét lại một lần

Chi phí để mở nhà thuốc có tốn kém lắm không?

Chi phí để mở một quầy thuốc tây trung bình rơi vào tầm khoảng 100-200 triệu.

Trong đó:

Thủ tục để mở nhà thuốc tốn rất nhiều thời gian, công sức, những người có mối quan hệ sẽ chiếm được ưu thế hơn.

Thứ hai là mặt bằng. Kinh doanh dược phẩm thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm, thói quen của người Việt mỗi khi đau ốm thường sẽ tìm đến nhà thuốc gần nhà, nên những nhà thuốc tư nhân truyền thống vẫn có lợi thế hơn. Vị trí tốt là gần khu đông dân cư, gần chợ với nhiều người qua lại, mặt bằng nên thoáng mát, có như vậy thuốc mới bảo quản tốt được.

Chi phí setup ban đầu khá nhiều, có thể kể đến: máy lạnh giúp môi trường mát mẻ, tránh thuốc bị ẩm mốc và hư, tủ kính, khay đựng thuốc, những vật dụng hỗ trợ khác.

Kinh nghiệm mở nhà thuốc cho người mới

Kinh nghiệm mở nhà thuốc cho người mới

Một vài kinh nghiệm mở nhà thuốc tây trong việc hoàn thiện danh mục

Mới bắt đầu kinh doanh chi phí còn eo hẹp, để giảm bớt chi phí nhập hàng thì nên nhập những danh mục hàng phổ thông cần thiết. Nên chia thành 2 loại hàng: hàng phổ thông là loại hàng được dùng nhiều, phổ biến nên cần nhập về bán để đáp ứng nhu cầu; Hàng tư vấn là mặt hàng cần được sự tư vấn về công dụng cũng như cách sử dụng, loại hàng này không cần nhập nhiều dựa vào tình hình khách hỏi thăm mà tính toán số lượng nhập hàng.

Vài kinh nghiệm mở nhà thuốc trong việc tìm kiếm nguồn hàng uy tín

Một khó khăn khi mở nhà thuốc mà hầu như nhiều người đều gặp phải là việc tìm kiếm nguồn hàng chất lượng.  Uy tín của nhà thuốc tây dựa vào chất lượng thuốc bán và giá cả. Đây là hai yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Nếu mình bán thuốc tây với liều dùng chất lượng, tác dụng nhanh, giá cả hợp lí thì tất thảy khách hàng sẽ tìm đến mình nhiều hơn. Chẳng ai lại muốn tiền mất mà bệnh lại không thuyên giảm. Thử một lần, hai lần không có tác dụng thì họ sẽ tìm đến các Nhà thuốc khác

Nên tạo mối quan hệ với những chỗ sỉ để tự mình nhập hàng về để luôn đảm bảo nguồn hàng của mình nhập từ nhiều nơi chứ không bị động một chỗ. Nên đăng kí hợp tác với các Nhà phân phối để được hưởng chương trình khuyến mãi, mức chiết khấu…

Tiêu chí lựa chọn nhân sự cho nhà thuốc không hề đơn giản chút nào

Thông thường đến nhà thuốc hay mua các loại thuốc nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi, thực phẩm bổ sung.…người bán hàng cần có trình độ chuyên môn để có thể chẩn đoán đúng bệnh. Nên tuyển những dược sĩ có trình độ tốt nghiệp từ cao đẳng đến Đại học để chi phí chi trả nhân viên “nhẹ gánh” hơn, thuê những người có trình độ lâu năm sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Thái độ giao tiếp của nhân viên bán hàng cũng rất quan trọng, cách nói chuyện phải nhẹ nhàng cởi mở để khơi gợi bệnh nhân có thể miêu tả đúng tình trạng để có thể chẩn đoán bệnh đúng. Bán hàng tại nhà thuốc là loại hình bán hàng tư vấn, năng lực tư vấn với bán hàng ảnh hưởng rất nhiều tới doanh thu, sức cạnh tranh. Người bán thuốc cần phải có tâm và bán đúng liều đúng bệnh, đặc biệt nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nghiêm trọng thì nhắc nhở nên đi khám ở những tuyến cao hơn, tránh trường hợp tự mua tự chữa.

Kinh nghiệm mở nhà thuốc

Kinh nghiệm mở nhà thuốc

Marketing và chiến lược kinh doanh là điều cần thiết và duy trì!

Với sự cạnh tranh gay gắt trong ngành kinh doanh dược phẩm như hiện nay, nếu không muốn bị thụt lùi và bị bỏ lại so với những đối thủ cạnh tranh thì phải đổi mới và marketing liên tục.
Để kinh doanh nhà thuốc có lãi phải có chiến lược kinh doanh, chiến lược bán hàng hiệu quả. Biết cách xác định phân khúc thị trường là người bình dân hay người có thu nhập cao để nhập thuốc cũng như là xây dựng phong cách phục vụ đúng với nhu cầu của họ.

Để việc kinh doanh được hiệu quả hơn thì việc kinh doanh dược phẩm online cũng đang là một xu thế hiện nay. Để kiếm thêm thu nhập, các Nhà thuốc thường lấy các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe rồi bán trên facebook, website…tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Chị Thu – Nhà thuốc Hà My chia sẻ: “Từ ngày biết đến các kênh bán hàng online, thu nhập hàng tháng của chị tầm 40-50 triệu, nhiều tháng cao điểm lên đến 70 triệu. Vì là Dược sĩ nên khách hàng cũng rất tin tưởng, tư vấn khách cũng dễ mua hơn. Quan trọng sản phẩm phải chất lượng, thì bán sao cũng có lời”.

Gợi ý nguồn hàng chất lượng dành riêng cho nhà thuốc

Nếu bạn là người làm trong môi trường kinh doanh nhà thuốc thì những công ty dược phẩm như Johnson & Johnson, Roche, Traphaco, DHG pharma… đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, riêng về các nguồn hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Thực phẩm chức năng) thì tại Việt Nam không có quá nhiều tên tuổi nổi trội.

Tuy nhiên, nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này, thì ắt hẳn không thể nào không biết đến Công ty TNHH Mediphar USA. Một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam. Đã và đang chiếm lĩnh thị trường trong suốt 15 năm qua.

Chiết khấu phân phối sỉ hấp dẫn chỉ có tại Mediphar USA

Contact Me on Zalo
0903850866