Cách phòng ngừa rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh

Rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay, nhất là trong thời đại người dân quá “lạm dụng kháng sinh”. Sổ mũi, dị ứng cũng yêu cầu dùng kháng sinh, con sốt, cảm cũng dùng kháng sinh, viêm họng, tiêu chảy cũng kháng sinh,…Trong đó có tới hơn 90% các bệnh nhiễm khuẩn này là do virus gây ra, và không cần dùng đến kháng sinh. Việc lạm dụng kháng sinh gây ra nhiều tác dụng phụ, phổ biến nhất là bệnh rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh

rối loạn tiêu hóa sau khi dùng thuốc kháng sinh
Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa dùng thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ em. Bởi, hệ miễn dịch trẻ chưa phát triển hoàn thiện, lạm dụng thuốc kháng sinh làm rối loạn hệ vi khuẩn trong đường ruột.

Kháng sinh là những chất diệt khuẩn hoặc kìm khuẩn tùy theo cơ chế tác dụng mỗi loại. Khi được đưa vào cơ thể, chúng sẽ tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn có chung một số đặc điểm nhất định, mà không phân biệt lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi lợi khuẩn bị tiêu diệt, những lợi ích tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu, tăng cường miễn dịch hay ổn định đường tiêu hóa sẽ giảm bớt hoặc mất đi gây nên rối loạn tiêu hóa với những triệu chứng điển hình là tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng, phân sống,..

Kháng sinh chỉ có tác dụng với những bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn (bacteria) gây nên, không có tác dụng với các bệnh do virus. Vì thế, hầu hết các trường hợp sốt virus, viêm họng, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, tiêu chảy,… do virus thì không nên sử dụng kháng sinh.

Rối loạn tiêu hóa sau khi dùng thuốc kháng sinh
Rối loạn tiêu hóa sau khi dùng thuốc kháng sinh

Trong hầu hết các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh là nhẹ, đặc biệt không có sốt, triệu chứng tự hết sau khi ngưng dùng thuốc. Trong khi tiêu chảy do các nguyên nhân nhiễm khuẩn đều có sốt, mức độ tiêu chảy nặng hơn, kèm theo các biểu hiện khác như nôn, đau bụng. Tuy nhiên, với các trường hợp viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh, cần đến bệnh viện và xét nghiệm phân để chẩn đoán phân biệt.

Vì vậy, nếu rối loạn nhẹ, khi ngừng kháng sinh thì triệu chứng thuyên giảm rõ rệt và có thể khỏi hẳn. Nên uống thêm dung dịch bù ước điện giải oserol. Nếu vẫn tiếp tục bị tiêu chảy nặng không có dấu hiệu thuyên giảm bạn cần đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh

rối loạn tiêu hóa sau khi uống thuốc kháng sinh
Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa sau khi uống thuốc kháng sinh

Để tránh bị các bệnh đường tiêu hóa sau khi dùng thuốc kháng sinh, mọi người nên thực hiện một số cách sau đây:

– Ăn nhiều thực phẩm lên men: các thực phẩm lên men là những chế phẩm sinh học tự nhiên cung cấp nhiều lợi khuẩn cho cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này còn nhiều hạn chế do phụ thuộc vào cách chế biến và lựa chọn thực phẩm an toàn. Có thể lựa chọn các thực phẩm lên men như: sữa chua, dưa cải muối,…

– Thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ sẽ tạo ra một nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột, kích thích chúng phát triển mạnh mẽ hơn, giúp khôi phục lại hệ sinh thái tại đường ruột sau một liệu trình dùng kháng sinh. Mẹ có thể kết hợp các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan, chuối, súp lơ xanh trong và sau khi uống kháng sinh.

– Bổ sung men vi sinh: Men vi sinh hay còn gọi là probiotic là những vi sinh vật sống, khi đưa một lượng cần thiết vào cơ thể sẽ đem lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn có lợi trong ruột, cải thiện chức năng miễn dịch tại ruột và toàn thân, làm vững bền hàng rào niêm mạc ruột, bảo vệ cơ thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, tăng cường dung nạp và tiêu hóa các thức ăn cho cơ thể, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh. Nên kèm men vi sinh khi sử dụng kháng sinh ngay, đừng để có triệu chứng rối loạn tiêu hóa mới dùng.

Rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh
Bổ sung lợi khuẩn ổn định đường ruột

– Nếu trẻ vừa uống kháng sinh vừa bổ sung cho trẻ men vi sinh, phụ huynh nên cho trẻ uống riêng biệt men vi sinh và kháng sinh để không làm mất tác dụng của men vi sinh, tốt nhất nên cho trẻ uống men vi sinh sau khi trẻ uống kháng sinh ít nhất 30 phút.

– Cùng với đó, trẻ cũng cần tránh ăn các thực phẩm có đường tinh chế, vì chúng sẽ nuôi các vi khuẩn và nấm men có hại thường được phát triển quá mức do sử dụng kháng sinh.

Một số men vi sinh khuyên dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh:

Nếu bạn là nhà thuốc, Phòng khám, Đại lí… muốn tìm nguồn hàng dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy với giá tốt nhất. Thì hãy liên hệ với Mediphar USA ngay bây giờ để nhận được bảng giá sỉ cùng chiết khấu ưu đãi nhé!

phân phối sỉ