Axit Hydrochloric là gì? Ứng dụng của Axit Hydrochloric trong công nghiệp

Axit Hydrochloric (Axit clohydric, HCl)  là một chất lỏng trong suốt không màu, có tính ăn mòn cao và được coi là một axit khoáng mạnh. Các ứng dụng chính của HCl là để tẩy thép, xử lý axit cho giếng dầu, làm sạch hóa chất và xử lý hóa chất để sản xuất vinyl clorua quy mô lớn. 

Tìm hiểu về Axit Hydrochloric

Axit Hydrochloric-la-gi
Tìm hiểu Axit Hydrochloric

Đây là một axit ăn mòn mạnh khi tiếp xúc với hầu hết các vật liệu. Công thức hóa học của nó là HCl và tên gọi khác là hydro clorua hoặc axit Muriatic.

Axit clohydric là một hóa chất vô cơ tan trong nước. Nó là một phân tử diatomic đơn giản , nguyên tử clo và hydro kết nối qua một liên kết cộng hóa trị duy nhất. 

Axit clohydric có tính axit mạnh, rất độc và không màu và mùi hắc đặc trưng. Nó hữu ích như một thuốc thử trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp, trong sản xuất gelatin và chế biến da. Nồng độ mol / l của HCl xác định các tính chất vật lý, khối lượng riêng, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, PH.

HCl là đơn chất, có nghĩa là nó có mức độ phân ly cao trong nước, điều này tạo ra quá nhiều ion H + trong dung dịch. Sự dư thừa của các ion H + có nghĩa là nó có mức độ pH rất thấp là 0-1. Điều này chỉ ra rằng nó là một chất có tính ăn mòn cao và chỉ một số vật liệu có khả năng chống lại.

Các kim loại như nhôm, gang, thép, đồng và titan sẽ bị HCl tấn công nhanh chóng ở mọi nồng độ và nhiệt độ nếu không có lớp thụ động. Từ đó dẫn đến tốc độ ăn mòn nhanh chóng, rỗ và nứt do ăn mòn do ứng suất. Tuy nhiên, một số loại 6% Mo và siêu duplex đã được sử dụng để xử lý các dung dịch HCl loãng ở nhiệt độ môi trường xung quanh.                                                        

Tính chất của Axit Hydrochloric

tính chất của axit hydrochloric
Tính chất Axit clohydric
 • Khối lượng phân tử hoặc khối lượng mol của axit clohiđric là 36,458  gm o l. Nó xuất hiện như một chất lỏng trong suốt
 • Điểm sôi và điểm nóng chảy phụ thuộc vào nồng độ. Hiđro clorua là một chất khí không màu, có mùi rất nặng.
 • Hydro clorua ở dạng khí sẽ phản ứng với clorua được tạo thành bởi các kim loại hoạt động và hydroxit, cacbonat và oxit của chúng.
 • Trong điều kiện có độ ẩm, các phản ứng này xảy ra dễ dàng.
 • Phản ứng axit clohydric bao gồm các axit mạnh thông thường. Ví dụ, khí hydro được chuyển vị trong các phản ứng kim loại, phản ứng trong đó hydroxit và oxit kim loại trở nên trung tính với sự tạo thành clorua kim loại và nước, phản ứng bao gồm các muối axit yếu trong đó chuyển vị nặng. axit diễn ra.
 • Khi có mặt axit clohydric thủy tinh không bị ăn mòn. Axit clohydric rất ăn mòn và tấn công các kim loại như bạch kim, vàng, bạc, thủy ngân, tantali, … Nó chỉ có thể giải phóng một proton vì nó là đơn chất. Nó có thể tách rời hoàn toàn để tạo thành hydro và ion clorua trong nước.

Công dụng của Axit Hydrochloric

1. Làm sạch muối ăn và kiểm soát độ pH. 

HCL làm sạch muối ăn. Nó cũng hữu ích trong việc điều chỉnh độ axit của dung dịch, kiểm soát độ pH của các sản phẩm dược phẩm, nước và thực phẩm.

2. HCl trong ngành công nghiệp chất tẩy rửa

 • Do tính chất ăn mòn cao của axit ưa nước, HCl rất hữu ích như một chất hóa học giúp loại bỏ vết bẩn hoặc rỉ sét từ kim loại như đồng và sắt.
 • Axit Hydrochloric được sử dụng để làm sạch gạch trong phòng tắm và nhà bếp, hoặc làm một chất khử trùng.
 • Trong công nghiệp dệt, HCl rất hữu ích để tẩy trắng quần áo và chế biến trong công nghiệp thuộc da. 

3. Axit Hydrochloric dùng để sản xuất các hợp chất hữu cơ

HCl hữu ích trong sản xuất các hợp chất hữu cơ như vinyl clorua và diclometan hữu ích để sản xuất PVC. Nó cũng tạo ra nhiều loại hợp chất hữu cơ như axit ascorbic và các sản phẩm dược phẩm.

4. Sản xuất các hợp chất vô cơ

HCl rất hữu ích trong việc điều chế các hợp chất có ích như hóa chất xử lý nước. Ví dụ, polyaluminium chloride (PAC), axit ferric, nhôm carbohydrate rất hữu ích trong việc xử lý nước. Nó cũng rất hữu ích trong việc tái sinh nhựa trao đổi ion và đặc biệt là làm giảm các cation từ nhựa.

Lưu ý khi dùng Axit Hydrochloric

công dụng của axit hydrochloric
Lưu ý khi dùng Axit Clohydric
 • Phải được xử lý cẩn thận vì nó là một chất lỏng nguy hiểm.
 • Có tính ăn mòn rất nguy hiểm. Nếu hít phải một lượng nhỏ axit clohydric sẽ gây kích ứng mũi, mắt, đường hô hấp và gây viêm nhiễm. Ngoài ra có thể bị tổn thương màng nhầy, dạ dày do tiếp xúc qua đường miệng. Tiếp xúc liên tục có thể dẫn đến viêm phế quản mãn tính, viêm dạ dày nên phải dùng các phương tiện bảo vệ cá nhân là điều cần thiết.
 • Nếu HCl tiếp xúc với da, phải rửa ngay bằng nước ít nhất 15 phút và cởi bỏ quần áo bị nhiễm bẩn. Nếu trường hợp tiếp xúc với da nghiêm trọng, phải sử dụng nước, kem kháng khuẩn, xà phòng diệt khuẩn và đến cơ sở y tế ngay lập tức.
 • Nếu nuốt phải, không được gây nôn và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Nếu lỡ tiếp xúc với mắt thì phải ngay lập tức rửa sạch bằng nhiều nước trong ít nhất 15 phút và đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Nếu hít phải hơi axit clohydric, hãy tìm không khí trong lành và đến bệnh viện ngay.
 • Khi sử dụng axit clohydric trong các hộ gia đình, phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn trên nhãn và hướng dẫn an toàn. Phải pha loãng chất tẩy rửa để giảm nồng độ của nó.
 • Axit clohydric phải ở nơi khô ráo, thoáng mát và có hệ thống thông gió tốt, tránh ẩm.
 • Axit clohydric phải tránh xa các chất oxy hóa, kim loại và vật liệu hữu cơ. Hộp đựng phải kín và cất ở nơi an toàn.

LỜI KẾT

Axit Hydrochloric có nhiều ứng dụng trong đời sống. Tuy nhiên bên cạnh đó nó cũng có những đặc tính cần lưu ý cần phải tuân theo để tránh gặp phải những kích ứng nguy hiểm không đáng có.

Tham khảo thêm về Axit Hydrochloric

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan