Cách tư vấn thuốc cho khách hàng chuyên nghiệp, hiệu quả

cách tư vấn thuốc

Vai trò của dược sĩ tư vấn thuốc tại nhà thuốc là vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ quyết định đến doanh thu mà còn quyết định đến cả hiệu quả chữa bệnh, sức khỏe và tính mạng của khách hàng. Vậy nên, các dược sĩ hãy lưu ý một số cách tư vấn thuốc cho khách hàng hiệu quả được các “bậc thầy” bật mí ngay sau đây.

Dược sĩ tài ba là người tư vấn thuốc chuyên nghiệp

Kinh doanh nhà thuốc, quầy thuốc ngoài việc cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định ngành Dược có liên quan. Thì các nhà thuốc cũng cần phải có cho mình những “tuyệt chiêu” thu hút khách hàng. Và ai là những người chủ tung ra những “tuyệt chiêu” đó? Đương nhiên sẽ là các dược sĩ tài ba, những người chịu trách nhiệm chính trong việc tư vấn và bán thuốc cho khách hàng.

Dược sĩ ngoài việc có những kiến thức chuyên môn nhất định, thì còn cần trang bị cho mình những kỹ năng tư vấn, bán thuốc hiệu quả. Bởi đây chính là “cầu nối” quan trọng nhất của các nhà thuốc với khách hàng của mình. Điều này cũng quyết định to lớn vào doanh thu của nhà thuốc.

Người tư vấn thuốc chuyên nghiệp là phải thực hiện được 2 nhiệm vụ:

 • Hướng dẫn sử dụng thuốc
 • Hướng dẫn theo dõi điều trị
Vai trò của dược sĩ tư vấn thuốc tại nhà thuốc là vô cùng quan trọng.
Vai trò của dược sĩ tư vấn thuốc tại nhà thuốc là vô cùng quan trọng.

Một số kỹ năng cần có dược sĩ tư vấn thuốc

Để có cách tư vấn thuốc cho khách hàng hiệu quả, dược sĩ cần trang bị một số kỹ năng cần thiết như:

Giao tiếp với khách hàng

Thái độ phục vụ tận tình và thân thiện là điều mà các dược sĩ chuyên nghiệp cần phải có. Vì hiện nay, các nhà thuốc quầy thuốc mới như “nấm mọc sau mưa”. Không quá khó để khách hàng có thể tìm mua các sản phẩm thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dụng cụ y tế, hay thực phẩm làm đẹp… Do đó, yếu tố cơ bản giúp nhà thuốc lấy lòng được khách hàng vẫn là chính thái độ phục vụ, giao tiếp với khách hàng.

Thu thập thông tin và đánh giá thông tin

Chú ý lắng nghe khách hàng và xử lý nhanh các thông tin được cung cấp là điều mà các dược sĩ cần phải có. Việc xử lý tốt các tình huống còn giúp khách hàng tin tưởng hơn vào tay nghề của người bán thuốc.

cách tư vấn thuốc
Thái độ phục vụ tận tình & thân thiện là điều mà dược sĩ chuyên nghiệp cần phải có.

Khả năng truyền đạt thông tin tốt

Đây cũng là một trong những kỹ năng cần thiết. Bởi khách hàng thường cần rất nhiều các thông tin liên quan đến sản phẩm mình mua. Cụ thể như:

 • Sản phẩm dùng khi nào? Công dụng ra sao?
 • Uống khi no hay khi đói? Liều dùng thế nào?
 • Dùng thuốc bao lâu thì khỏi bệnh?
 • Tôi nên mua sản phẩm này hay sản phẩm kia?
 • Kiêng cử gì khi uống thuốc?
 • Có tác dụng phụ hay không?
 • Trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai, cho con bú uống được không?
 • ……

Với quá nhiều những thông tin mà khách hàng cần được cung cấp, đòi hỏi người tư vấn bán thuốc cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt. Điều này vừa giúp giải đáp thông tin khách hàng đang thắc mắc, còn hỗ trợ cho việc dùng thuốc của khách hàng sớm hiệu quả hơn. Đương nhiên, tư vấn nhiệt tình, thuốc dùng hiệu quả thì chắc chắn khách hàng sẽ tìm đến nhà thuốc của bạn khi cần đến.

Cách tư vấn thuốc cho khách hàng

Yêu cầu chung cần có

Trên cơ sở lý thuyết là vậy. Nhưng nhìn chung, khi tư vấn cho khách hàng, dược sĩ cần chú ý tư vấn chi tiết một số vấn đề sau đây:

 • Tên thuốc & chỉ định dùng.
 • Liều dùng thuốc.
 • Chống chỉ định.
 • Tương tác của thuốc với các thuốc khác, với thức ăn, đồ uống ( nếu có).
 • Tác dụng phụ, cách phòng tránh và cách xử lý khi xảy ra.
 • Biện pháp thực hiện khi quên hoặc dùng quá liều.
 • Các hướng dẫn cách sử dụng với các dạng thuốc đặc biệt.
 • Cách lưu trữ, bảo quản.
 • Chế độ chăm sóc: ăn uống, vệ sinh…
 • Cách theo dõi điều trị.
Cách tư vấn thuốc cho khách hàng ở mỗi trường hợp sẽ là khác nhau
Cách tư vấn thuốc cho khách hàng ở mỗi trường hợp sẽ là khác nhau

Chi tiết cách tư vấn thuốc cho khách hàng

Tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế, cách tư vấn thuốc cho khách hàng ở mỗi trường hợp sẽ là khác nhau.

Loại thuốc bán theo đơn

Dược sĩ cần bán thuốc đúng theo đơn thuốc. Trong trường hợp phát hiện đơn thuốc có sai sót hoặc không thỏa về mặt pháp lý, dược sĩ cần báo lại cho khách hàng và liên hệ Bác sĩ kê đơn để có phương án xử lý phù hợp.

Đối với những trường hợp không có sẵn biệt dược cần thiết, nếu phải thay thế bằng một sản phẩm khác tương đương, dược sĩ (trình độ Đại học) cần tư vấn cho khách hàng được biết. Chỉ khi khách hàng chấp thuận, dược sĩ mới được quyền thay thế loại thuốc tương đương.

Loại thuốc bán không theo đơn

Dược sĩ tại nhà thuốc phải có trách nhiệm đưa ra lời khuyên cũng như những khuyến cáo phù hợp cho người bệnh. Tuy nhiên trước khi tư vấn về một sự lựa chọn hữu ích nào đó, người tư vấn bán thuốc cũng cần phải có một sự “quan tâm” nhất định đến khách hàng.

“Hồ sơ dùng thuốc” kèm với “tình trạng sức khỏe” của khách hàng 2 điều cơ bản nhất, các dược sĩ tư vấn bán thuốc không nên bỏ qua.

Gợi ý nguồn hàng chất lượng dành riêng cho nhà thuốc

Với mục tiêu khẳng định thương hiệu, cũng như mong muốn mang đến những sản phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất đến cộng đồng. Công ty TNHH Mediphar USA – Đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP. Mediphar USA đặt triết lí kinh doanh: An toàn – Chất lượng – Hiệu quả lên hàng đầu. Chúng tôi hiện đang xây dựng các chương trình hợp tác với mức giá tốt nhất cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho quý đối tác là Nhà thuốc, Phòng khám, Phòng mạch, Bệnh viện.

1. Hỗ trợ về truyền thông: Mediphar USA đẩy mạnh Marketing thương hiệu giúp sản phẩm được người tiêu dùng đầu cuối biết đến nhiều hơn.

2. Giấy tờ pháp lý: Tất cả các dòng sản phẩm của Mediphar USA được trang bị đầy đủ giấy tờ chứng nhận sản phẩm (đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và không lo thiếu hụt).

3. Chương trình chiết khấu: Chương trình mua 5 tặng 1 cùng chương trình tích lũy doanh số với mức chiết khấu từ 8-18%, tùy theo mức đăng kí của khách hàng.

4. Đổi trả hàng hóa: Đối với hàng hóa xác định thuộc lỗi nhà sản xuất. Mediphar USA hỗ trợ chính sách đổi trả hàng hóa trong vòng 4 ngày.

5. Hỗ trợ vận chuyển: Đơn hàng từ 300.000 đồng trở lên, sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí vận chuyển.

4 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan