Tìm hiểu danh mục thuốc được phép kinh doanh tại nhà thuốc

danh mục thuốc được phép kinh doanh tại nhà thuốc

Mục lục bài viết

Việc nắm được danh mục thuốc được phép kinh doanh tại nhà thuốc sẽ giúp cho các chủ đầu tư tiến hành việc kinh doanh của mình dễ dàng – đúng thủ tục pháp lý hơn. Hãy tìm hiểu xem danh sách đó gồm những cái tên nào nhé! 

Danh mục thuốc được phép kinh doanh tại nhà thuốc mà bạn cần phải biết

danh mục thuốc nhà thuốc

Để việc mua bán thuốc diễn ra một cách thuận lợi,  kiểm soát đúng với những yêu cầu quan trọng mà trong ngành dược phẩm, thực phẩm chức năng đề ra, những ai đang có ý định mở nhà thuốc cần nắm danh sách các sản phẩm được bán. 

Cụ thể hãy tham khảo danh sách trong bảng đính kèm: Tại đây

Tư liệu bộ ích dành cho dược sĩ mở nhà thuốc:

Danh mục thuốc kê đơn

Danh mục thuốc không kê đơn

Thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

Danh mục thuốc tại quầy nhất định phải có

Danh mục thuốc hạn chế bán lẻ tại nhà thuốc 

Bên cạnh danh sách các nhóm thuốc được phép bán khi kinh doanh trong ngành dược thì các trình dược viên cần phải nắm rõ đâu là danh mục thuốc bị hạn chế bán lẻ.

Căn cứ vào bệnh tật của từng địa phương, Sở Y tế có văn bản cho phép bán lẻ một số thuốc thuộc Danh mục thuốc hạn chế bán lẻ; cơ cấu bệnh tật của địa phương được xác định trên niên giám thống kê về y tế, các khảo sát, nghiên cứu khoa học đã được công bố, …

Thông tư ban hành này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2018.

Cụ thể hãy tham khảo qua danh sách thuốc đã được liệt kê trong bảng đính kèm: Tại đây

Danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt năm 2020

Những ai đang kinh doanh trong lĩnh vực này cần phải hiểu rõ được rằng đâu là những tên thuốc nằm trong danh sách đặc biệt để lấy đó làm căn cứ pháp lý để thực hiện việc sắp xếp thuốc tại nhà thuốc GPP.

Vì nếu muốn bán danh mục thuốc này phải đảm bảo những điều kiện cần thiết, nếu không sẽ bị phạt rất nặng.

Hãy tham khảo trước danh sách đính kèm trong tài liệu Tại đây nhé! 

Một số điều lưu ý khi kinh doanh nhà thuốc

quầy thuốc được bán những loại thuốc nào
Một số điều lưu ý khi kinh doanh nhà thuốc

Các quầy thuốc, nhà thuốc không được bán nguyên liệu làm thuốc, trừ những loại dược liệu.

Đối với trường hợp mua, bán thuốc nằm trong danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt và thuốc hạn chế bán lẻ thực hiện theo quy định tại Điều 34 của Luật này. 

Cụ thể, theo điều 34 của Luật Dược 2016 quy định xin được trích dẫn ra như sau:

“Điều 34. Điều kiện kinh doanh đối với thuốc phải kiểm soát đặc biệt và thuốc thuộc danh mục hạn chế bán lẻ.               

Cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về dược chấp thuận bằng văn bản. Việc chấp thuận được căn cứ trên cơ sở với các điều kiện sau đây:

Có đủ Điều kiện quy định tại Điều 33 của Luật này phù hợp với Điều kiện của từng cơ sở kinh doanh;

Có các biện pháp về an ninh, bảo đảm không thất thoát thuốc, nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt;

 1. Trường hợp kinh doanh thuốc phóng xạ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật năng lượng nguyên tử và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
 2. Cơ sở bán lẻ thuốc có bán thuốc thuộc danh Mục thuốc hạn chế bán lẻ do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành phải có đủ các Điều kiện quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 33 của Luật này và được Sở Y tế chấp thuận bằng văn bản. Việc chấp thuận được căn cứ vào cơ cấu bệnh tật và khả năng cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 3. Chính phủ quy định trình tự, thủ tục cho phép kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt và thuốc thuộc danh Mục thuốc hạn chế bán lẻ; biện pháp về an ninh, đảm bảo không thất thoát thuốc, nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt.”

LỜI KẾT

Trên đây là danh mục thuốc được phép kinh doanh tại nhà thuốc cho những ai đang có nhu cầu trong lĩnh vực này nên tham khảo. Nhờ đó, việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn rất nhiều. 

Vũ Đức Mạnh - CEO mediphar USA

Tôi là Vũ Đức Mạnh, hiện đang là CEO & Founder Mediphar USA. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển thực phẩm bảo vệ sức khỏe tôi luôn mong muốn chia sẻ và mang tới nhiều sản phẩm có giá trị đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ luôn được đồng hành cùng các bạn.

  Liên Hệ Mediphar USA  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan