Điều gì về ruột thừa bác sĩ thường nói mà bạn chưa biết?

Ruột thừa

Hiểu đúng về những vấn đề liên quan đến ruột thừa sẽ ngăn chặn kịp thời tình trạng tử vong cực kỳ nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Đây là một trong những kiến thức y khoa vô cùng thiết yếu mà ai cũng cần phải trang bị sẵn sàng. 

Nhận dạng ruột thừa trong hệ tiêu hóa

Ruột thừa
Nhận dạng vị trí ruột thừa

Cơ quan này có hình dạng là một ống mỏng, dài từ 5 – khoảng hơn 10cm. Trong cơ thể, ruột thừa là một phần không thể thiếu của đường tiêu hóa.

Đường tiêu hóa bao gồm một nhóm phức tạp của các cơ quan, mà trong đó mỗi cơ quan sẽ giúp cơ thể bạn tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Trong đó: 

 • Đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non, được gọi là tá tràng.
 • Đường tiêu hóa dưới được tạo thành từ ruột non và tất cả ruột già, bao gồm luôn cả ruột kết, trực tràng và ống hậu môn. 

Tìm hiểu thêm: Đau ruột thừa bên nào

Vị trí của ruột thừa trong cơ thể

Cơ quan này nằm ở phần dưới bên phải của bụng, nối liền giữa ruột non và ruột già. Nếu bạn cảm thấy có áp lực lên khu vực này dẫn đến đau hoặc mềm thì có thể nghi ngờ rằng bạn đã bị viêm ruột thừa cấp

Ruột thừa có hình ngón tay được gắn vào một phần ruột già, hay còn được biết đến với tên gọi là manh tràng – một túi nhỏ nằm ở phần đầu của ruột già

Chức năng của ruột thừa là gì?

Ruột thừa ở người
Chức năng của ruột thừa trong cơ thể người

Vai trò của ruột thừa từ lâu đã là thắc mắc chung của rất nhiều người. Thể nhưng sau nhiều nghiên cứu thì những chuyên gia phát hiện ra chức năng của nó rằng:

Các cơ lót bên trong đường tiêu hóa của bạn, cùng với các hormone và enzyme mà hệ thống sản xuất, cho phép đường tiêu hóa của bạn phân hủy và xử lý thức ăn. Tuy nhiên, ruột thừa đúng như từ “thừa” trong tên gọi của nó vì nó lạ không trực tiếp giúp tiêu hóa.

Dù rằng gần như chẳng có ích gì cho hệ tiêu hóa của chúng ta nhưng ruột thừa không gây ra bất kỳ hậu quả tiêu cực nào đối với sức khỏe. Dù rằng thế nhưng ruột thừa không phải là vô dụng vì nó có thể giúp ruột của chúng ta phục hồi sau khi bệnh đường tiêu hóa tấn công.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học tin rằng ruột thừa thuộc một cơ quan tiền tích. Đây là cơ quan có những chức năng đã không còn hoạt động nữa sau thời gian tiến hóa của loài người.

5 điều bạn chưa biết về ruột thừa

Ruột thừa bên nào
Những điều chưa biết về ruột thừa
 1. Ruột thừa chứa một loại mô đặc biệt liên kết với hệ bạch huyết, mang các tế bào bạch cầu cần thiết để chống lại nhiễm trùng. Và mô bạch huyết được chứng minh là giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của một số vi khuẩn đường ruột có lợi. Từ đó đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và miễn dịch của con người.
 2. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng niêm mạc ruột có chứa một lớp màng sinh học, hoặc một lớp mỏng vi khuẩn, chất nhầy và các phân tử của hệ thống miễn dịch. Và những lớp màng sinh học này được cho là xuất hiện nhiều nhất ở ruột thừa. 3.
 3. Ruột thừa có khả năng bảo vệ một tập hợp các vi khuẩn có lợi trong đường ruột khi một số bệnh nhất định quét sạch chúng từ nơi khác trong đường tiêu hóa. Khi hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ xuất hiện từ màng sinh học ruột thừa và tái tạo lại ruột.
 4. Một đánh giá y học được công bố vào tháng 10 năm 2016 trên tạp chí Clinical & Experimental Immunology kết luận rằng: “Ruột thừa không phải là một cơ quan thô sơ mà là một “bộ phận quan trọng” của hệ thống miễn dịch”.
 5. Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nhiều loài động vật, bao gồm cả vượn lớn, các loài linh trưởng khác, chuột túi, gấu túi, thỏ và một số loài gặm nhấm nhất định đều có cấu trúc tương tự như ruột thừa. Ruột thừa dường như có thể đã tiến hóa độc lập ở các loài động vật khác nhau ít nhất 32 lần trong quá trình lịch sử, cho thấy cơ quan này có một chức năng quan trọng.

Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến ruột thừa

Ruột thừa là gì
Bệnh liên quan tới ruột thừa

Đôi khi, ruột thừa có thể bị viêm và nhiễm trùng, dẫn đến tình trạng viêm ruột thừa. Đây là hậu quả của việc nhiễm trùng ổ bụng đã lan đến các cơ quan nhỏ bé, hoặc một số loại tắc nghẽn đã làm tắc lỗ nhỏ của ruột thừa. 

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây tắc nghẽn khác, bao gồm:

 • Đi phân quá cứng
 • Ký sinh trùng hoặc giun đường ruột
 • Các vật thể nguy hiểm vô tình ăn phải, bao gồm cả viên đạn và đinh ghim súng hơi
 • Chấn thương bụng
 • Loét đường tiêu hóa
 • Mở rộng mô bạch huyết ruột thừa

Nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn khiến vi khuẩn trong ruột thừa phát triển không kiểm soát được. Nó sẽ khiến cho cơ quan này có thể chứa đầy mủ và sưng lên. 

Viêm ruột thừa gây ra đau bụng dữ dội và các triệu chứng tiêu hóa khác, bao gồm nôn mửa và tiêu chảy. 

Cắt bỏ ruột thừa là phương pháp cần phải thực hiện mặc dù ngày càng có nhiều thuốc kháng sinh được khuyến cáo và sử dụng để điều trị nhiễm trùng mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Thế nhưng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trường hợp và các yếu tố sức khỏe khác ở mỗi người mà cần áp dụng cho phù hợp. 

Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời áp lực trong cơ quan sẽ tăng lên cho đến khi ruột thừa bị vỡ hoặc vỡ.

Khi  vỡ, nó sẽ lan rộng ra khắp ổ bụng có khả năng gây nhiễm trùng cho phúc mạc – lớp màng giống như tơ tạo nên khoang bụng. 

Nhiễm trùng phúc mạc, được gọi là viêm phúc mạc  sẽ có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết . Đây là một biến chứng có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị tích cực. 

LỜI KẾT

Sau khi đã hiểu rõ ruột thừa là gì và những căn bệnh liên quan đến bộ phận này có thật sự nguy hiểm hay không thì chúng ta càng cần phải quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Từ đó sẽ hạn chế được xảy ra những biến chứng đáng tiếc không đáng có. 

Liên hệ với chúng tôi theo

Hotline: 0903.893.866

Email: medipharusa2018@gmail.com

Địa chỉ: 93 Đất Thánh, Phường 06, Quận Tân Bình, TPHCM

Website: https://medipharusa.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/MDPPharmaceuticalCompany

Youtube: https://www.youtube.com/@medipharusa3250

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan