Nipagin là gì? Ứng dụng phổ biến của Nipagin trong dược phẩm

nipagin là tá dược gì

Nipagin là một trong những paraben phổ biến nhất, có thể dễ dàng tìm thấy trong bảng thành phần của rất nhiều loại mỹ phẩm, dược phẩm. Đọc bài viết để tìm hiểu rõ về hoạt chết này và ứng dụng của nó trong thực tế, nhất là trong dược phẩm và sản phẩm này hiện là phụ liệu trong Calci Nano K2 Softgels của Mediphar USA. 

nipagin là gì
Nipagin là hoạt chất bảo quản rất phổ biến

Nipagin là tá dược gì? Tìm hiểu chung về hoạt chất Nipagin

Nipagin hay Methylparaben là một este 4-hydroxybenzoat có công thức hóa học là C8H8O3. Nó được tạo ra từ sự ngưng tụ chính thức của nhóm cacboxyl của axit 4-hydroxybenzoic với metanol.

Nipagin là một loại paraben thông dụng, thường được dùng làm chất bảo quản ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và các vi khuẩn có hại.

Hợp chất này được sử dụng nhiều nhất trong mỹ phẩm và một số loại thực phẩm, thực phẩm chức năng và dược phẩm khác.

Nipagin cũng xuất hiện tự nhiên trong một số loại trái cây, đặc biệt là trong quả việt quất. Tuy hầu hết các nipagin sử dụng trong thương mại đều là dạng tổng hợp. Nó có vai trò như một chất chuyển hóa thực vật, một chất bảo quản thực phẩm kháng khuẩn, chất bảo vệ thần kinh và chống nấm.

Các tên gọi khác của Nipagin

Nipagin còn dưới một số tên gọi như: Methyl paraben, Butylparaben, E218, Methyl phydroxybenzoat, Methyl parahydroxybenzoat, Nipagin M, Axit benzoic 4-hydroxy metyl este, Methyl 4-hydroxybenzoat, Solbrol M, Acid methyl ester, Uniphen P-23.

6 tính chất đặc trưng của Nipagin

  • Phạm vi pH rộng, ổn định, có khả năng ức chế hoạt động các vi khuẩn xấu trong khoảng pH từ 3 đến 8.
  • Hòa tan trong Ethanol, Ether, dầu lạc, PG và nước nóng.
  • Hiệu quả trong việc ức chế hoạt động của nấm men và nấm mốc. 
  • Có tác dụng ngay cả ở nồng độ thấp.
  • Dạng bột tinh thể mịn, không mùi, không vị và hiếm gây kích ứng. 
  • Không gây độc theo qua đường uống lẫn đường tiêm.
  • Hiệu quả bảo quản sẽ giảm khi pH tăng do sự hình thành các anion phenat. 
  • Có khả năng chống lại vi khuẩn Gram dương hiệu quả hơn vi khuẩn Gram âm.

3 tác dụng chính của Nipagin

Nipagin có hại không
Tác dụng chính của Nipagin
  • Ngăn chặn sự phát triển của nấm: Nhờ đặc tính kháng khuẩn, methylparaben là một chất bảo quản được sử dụng trong nhiều sản phẩm. Có tác dụng để ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của nấm men, nấm mốc.
  • Bảo quản thành phần: Kết hợp với các paraben khác giúp bảo quản các thành phần, nâng cao tính ổn định và kéo dài hiệu thời hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Kháng khuẩn: Có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật và vi trùng như vi khuẩn và nấm mốc.

Nipagin được dùng để làm gì? Ứng dụng trong dược phẩm

ứng dụng của nipagin
Ứng dụng thực tế của Nipagin

Ứng dụng chủ yếu của Nipagin là sử dụng làm chất bảo quản. Hợp chất này được ứng dụng chủ yếu trong ngành mỹ phẩm và xuất hiện nhiều trong các sản phẩm làm đẹp như: kem dưỡng ẩm, dầu gội, đồ trang điểm…

Giống như mỹ phẩm, các loại thuốc, thực phẩm chức năng vẫn có nguy cơ bị nhiễm nấm, khuẩn do các tác động ngoại vi. 

Ví dụ như thuốc dạng viên nang do bọc lớp gelatin và tinh bột bên ngoài nên sẽ dễ bị nấm mốc nếu bảo quản không tốt. Hay các loại thuốc dạng siro cũng dễ nhiễm nấm do bào chế từ nước và chứa hàm lượng đường cao. 

Trong dược phẩm, Nipagin là một tá dược có tác dụng bảo quản các thành phần trong thuốc. Nipagin và Nipasol cũng là 2 loại Paraben được dùng kết hợp phổ biến nhằm chất bảo quản và chống lại sự phát triển của vi sinh vật.

Ngoài các yêu cầu về quy trình bào chế, sản xuất, việc kết hợp các tá dược có khả năng diệt nấm và diệt khuẩn như nipagin, nipasol trong thành phần giúp tăng hiệu quả bảo quản cho chế phẩm thuốc. 

Trong hầu hết các công thức, Nipagin được sử dụng với hàm lượng rất thấp, từ 0,01 đến 0,3%. Việc sử dụng chất bảo quản là cần thiết để ngăn ngừa ô nhiễm vi sinh vật, cũng như ngăn ngừa sự phân huỷ bởi các yếu tố môi trường như nhiệt, ánh sáng và không khí. 

Nipagin có an toàn không? Có phải là chất có nguy cơ gây ung thư?

Những năm gần đây, các hoạt chất paraben trong đó có nipagin gây nhiều tranh cãi  và được cảnh báo là có nguy cơ gây ung thư cao hay gây ra gián đoạn hormone. 

nipagin là gì
Nipagin không phải là thành phần gây hại cho sức khỏe

Tuy nhiên kết luận này còn thiếu nhiều bằng chứng để được công nhận. Cho đến nay, các nghiên cứu của FDA vẫn khẳng định chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nipagin và các loại Paraben không an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. 

Methylparaben có thể gây ra nhạy cảm và kích ứng ở một số người. Thông thường, những người có loại da dị ứng hoặc những người dễ bị chàm hoặc viêm da nên tránh các sản phẩm có methylparaben. 

Ngoài ra, Nipagin được chuyển hóa dễ dàng bởi vi khuẩn đất thông thường nên có thể phân hủy hoàn toàn. Nó cũng dễ dàng hấp thu qua đường tiêu hóa hoặc qua da nhưng không tích tụ trong cơ thể mà nhanh chóng được bài tiết trong nước tiểu.

Tóm lại, paraben là một hợp chất an toàn và không gây hại tới sức khỏe người sử dụng. Một số loại rau củ hữu cơ cũng sản sinh ra paraben tự nhiên. Trải qua hơn 50 năm, paraben vẫn được ưa dùng như một hoạt chất bảo quản hiệu quả  trong nhiều loại mỹ phẩm,dược phẩm và thực phẩm chế biến sẵn. 

Kết luận. 

Qua bài viết này hẳn bạn đã giải đáp được khái niệm về Nipagin là gì? Mặc dù có nhiều tranh cãi về tính an toàn tuy nhiên Nipagin vẫn là một thành phần phổ biến dùng để bảo quản sản phẩm. Các loại mỹ phẩm, dược phẩm có thành phần Nipagin nhìn chung không gây hại nếu sử dụng đúng liều lượng được khuyến cáo. 

Nội dung tham khảo tại website: https://www.healthline.com/health/methylparaben#safety 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x