Chiến lược kinh doanh nhà thuốc: Hoạch định sao cho hiệu quả?

Trong hệ thống cung ứng thuốc của nước ta, nhà thuốc là một trong những mắt xích quan trọng. Bởi đây là nơi trực tiếp đưa thuốc đến tay người dùng. Để đạt được mục tiêu phát triển, cần phải hoạch định những chiến lược kinh doanh nhà thuốc hiệu quả.

Xem tất cả sản phẩm của chúng tôi: Tại đây

Cơ chế thị trường đã tạo nên thuận lợi và mang đến cơ hội kinh doanh nhà thuốc. Tuy nhiên, dưới áp lực cạnh tranh mạnh mẽ, nhiều nhà thuốc đã gặp phải không ít khó khăn, thậm chí không trụ được. Để nắm bắt thị trường, đòi hỏi các nhà thuốc phải năng động hơn, sử dụng tối ưu những nguồn lực sẵn có. Chiến lược kinh doanh nhà thuốc cũng cần được áp dụng để đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, các bước của tiến trình hoạch định nhà thuốc cụ thể như sau.

Bước 1: Xác định sứ mệnh, mục tiêu

Để xác định được điều này, các nhà thuốc phải trả lời được những câu hỏi: Bạn là ai? Bạn muốn trở thành đơn vị như thế nào? Mục tiêu lớn cần đạt được là gì?

Có thể nói, yếu tố cung ứng thuốc đầy đủ với giá cả hợp lý nhất cần được đảm bảo. Cùng với đó, quá trình tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người tiêu dùng cũng phải thật đúng đắn, có chuyên môn và chi tiết. Một số mục tiêu kinh doanh khác có thể kể đến như: yếu tố lợi nhuận, sự lớn mạnh và uy tín của nhà thuốc trên thị trường.

Bước 2: Phân tích cơ hội và thách thức của thị trường

Trong kinh doanh không thể tránh những khó khăn & thách thức. Tuy nhiên, đó cũng có thể là cơ hội đối với các nhà thuốc.

Thị trường dược phẩm đang phát triển mạnh mẽ, nhận thức về vấn đề chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Không chỉ có các nhà thuốc cạnh tranh với nhau, còn có phòng khám, cơ sở y học cổ truyền, quầy thuốc của bệnh viện, trạm y tế… Mỗi mặt hàng có nhiều nhà cung cấp và mỗi nhà thuốc cũng có những mặt hàng khác nhau. Giá cả và chất lượng sản phẩm cũng khác nhau. Trước tình hình đó, các nhà thuốc cần tạo được sức mạnh cho nhà thuốc mình. Ưu tiên chọn những mặt hàng chất lượng và nhà cung cấp uy tín để đem lại nhiều lợi ích nhất trong kinh doanh. Nắm được tâm lý khách hàng và đảm bảo về giá cũng tạo được nhiều cơ hội cho các nhà thuốc.

Những sản phẩm không có số đăng ký, quá hạn, quy trình sản xuất không được đảm bảo… nhà thuốc rất dễ bị ảnh hưởng uy tín.

Bước 3: Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của nhà thuốc mình

Như đã nói, sử dụng tối ưu những nguồn lực sẵn có rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh nhà thuốc. Bao gồm:

  • Địa điểm bán thuận lợi, trang thiết bị đạt chuẩn GPP.
  • Văn hóa nhà thuốc, nguồn nhân lực vững chuyên môn, nắm bắt thông tin chặt chẽ.
  • Bộ máy quản lý gọn nhẹ, năng động, chiến lược kinh doanh phù hợp…

Bước 4: Xây dựng và triển khai các kiểu kế hoạch chiến lược, kế hoạch tác nghiệp

Đây là một việc làm thực sự cần thiết. Thông thường, các nhà thuốc sẽ dự thảo một số kế hoạch chiến lược sau đó lựa chọn sao cho phù hợp nhất với từng giai đoạn. Bao gồm:

  • Xác định mục tiêu
  • Đề ra chính sách
  • Phân phối nguồn lực

Tất cả đảm bảo những yếu tố sau:

  • Tuyển chọn đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và quản lý đối với nhân viên trong hiệu thuốc.
  • Quan hệ tốt với khách hàng và đối tác bằng sự tôn trọng, quan tâm, chăm sóc tận tình…
  • Phát triển danh mục thuốc đảm bảo mặt hàng phong phú, đủ chủng loại, chất lượng tốt. Gồm mặt hàng OTC, các thực phẩm chức năng, thuốc kháng sinh, tim mạch, đái tháo đường, ung thư… Đáp ứng biến động của thị trường như dịch bệnh, thời tiết để dự trữ phù hợp.
  • Tiếp cận với quản lý bằng hệ thống máy tính để chính xác và nhanh chóng hơn.

Bước 5: Kiểm tra & đánh giá kết quả

Trong quá trình thực hiện kế hoạch chiến lược, cần căn cứ vào tình hình hiện tại để xem xét. Kế hoạch kinh doanh đã thực hiện đến đâu, có thuận lợi hay gặp khó khăn gì không? Có nên tiếp tục kế hoạch đó trong giai đoạn sau hay không?

Đối với các sản phẩm thuốc trong kho, cần kiểm tra số lượng và hạn dùng thuốc tồn trong kho. Kiểm tra chất lượng đầu vào của sản phẩm đồng thời thống kê tài chính.

Bước 6: Lập lại quá trình hoạch định

Quá trình hoạch định diễn ra liên tục và có thể được điều chỉnh các kế hoạch bằng sự lặp lại quá trình hoạch định. Do đó, người quản lý nhà thuốc cần dựa trên kết quả đã đạt được để đưa ra những quyết định phù hợp nhất.

Có thể nói, bám sát tiến trình hoạch định nhà thuốc trên đây sẽ giúp các nhà thuốc lên chiến lược kinh doanh phù hợp. Điều này đòi hỏi cao về năng lực lãnh đạo và quản trị của chủ nhà thuốc. Ghi nhớ: quan trọng nhất vẫn là nâng cao chất lượng dịch vụ và tư vấn bán hàng, cạnh tranh giá thành hợp lý. Xây dựng được nhiều mối quan hệ với các nhà cung cấp và khách hàng.

Gợi ý nguồn hàng chất lượng dành riêng cho nhà thuốc

Với mục tiêu khẳng định thương hiệu, cũng như mong muốn mang đến những sản phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất đến cộng đồng. Công ty TNHH Mediphar USA – Đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP. Mediphar USA đặt triết lí kinh doanh: An toàn – Chất lượng – Hiệu quả lên hàng đầu. Chúng tôi hiện đang xây dựng các chương trình hợp tác với mức giá tốt nhất cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho quý đối tác là Nhà thuốc, Phòng khám, Phòng mạch, Bệnh viện.

1. Hỗ trợ về truyền thông: Mediphar USA đẩy mạnh Marketing thương hiệu giúp sản phẩm được người tiêu dùng đầu cuối biết đến nhiều hơn.

2. Giấy tờ pháp lý: Tất cả các dòng sản phẩm của Mediphar USA được trang bị đầy đủ giấy tờ chứng nhận sản phẩm (đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và không lo thiếu hụt).

3. Chương trình chiết khấu: Chương trình mua 5 tặng 1 cùng chương trình tích lũy doanh số với mức chiết khấu từ 8-18%, tùy theo mức đăng kí của khách hàng.

4. Đổi trả hàng hóa: Đối với hàng hóa xác định thuộc lỗi nhà sản xuất. Mediphar USA hỗ trợ chính sách đổi trả hàng hóa trong vòng 4 ngày.

5. Hỗ trợ vận chuyển: Đơn hàng từ 300.000 đồng trở lên, sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí vận chuyển.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan