Silicon dioxide là gì? Vì sao thành phần này có mặt trong TPBVSK

silicon dioxide là gì

Khi bạn nhìn vào nhãn thực phẩm bổ sung, rất có thể bạn sẽ thấy những thành phần mà bạn chưa bao giờ nghe nói đến. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy do dự hoặc nghi ngờ về mức an toàn của sản phẩm. Một trong những thành phần lạ được nhiều người quan tâm là Colloidal silicon dioxide. 

Vậy Colloidal silicon dioxide là gì? Có thực sự an toàn hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Silicon dioxide là gì?

colloidal silicon dioxide la gi
Silicon dioxide là gì?

Silicon dioxide (SiO2), hoặc silica, được biết đến trong tự nhiên như cát hoặc thạch anh. Nó xuất hiện tự nhiên trong vỏ trái đất, nước, động vật và thực vật. Silicat cũng được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống tự nhiên của con người.

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, silicon dioxide (còn được gọi là silicon dioxide dạng keo) có nhiều ứng dụng trong sản xuất viên nén, như một chất chống đóng cục, chất hấp phụ, chất phân hủy, hoặc chất keo để cho phép bột chảy tự do khi viên nén được xử lý. Các hợp chất này  trơ về mặt sinh học.

Xem thêm => Chi tiết nguyên nhân bệnh tiểu đường

Tại sao Silicon dioxide lại có trong các sản phẩm bổ sung?

silicon dioxide là tá dược gì
Tại sao Silicon dioxide lại có trong các sản phẩm bổ sung?

Silicon dioxide được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực vật, chẳng hạn như: lá rau xanh, củ cải, ớt chuông, gạo lức, yến mạch, cỏ linh lăng,… Silicon dioxide cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung. Là một chất phụ gia thực phẩm, nó đóng vai trò như một chất chống đông vón để tránh vón cục. Trong các chất bổ sung, nó được sử dụng để ngăn các thành phần bột khác nhau dính vào nhau.

Cũng như nhiều chất phụ gia thực phẩm, người tiêu dùng thường lo lắng về silicon dioxide như một chất phụ gia. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy không có lý do gì cho những lo lắng này.

Thực tế silicon dioxide được tìm thấy trong thực vật và nước uống ở mức an toàn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng silica chúng ta tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống không thể tích tụ trong cơ thể của chúng ta mà được đào thải qua thận.

Silicon dioxide có gây nguy hiểm không?

silicon dioxide là chất gì
Silicon dioxide có gây nguy hiểm không?

Tuy nhiên, bệnh phổi silic tiến triển, thường gây tử vong có thể xảy ra do hít phải bụi silic mãn tính. Sự phơi nhiễm và bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người làm việc trong: khai thác mỏ, xây dựng, khai thác đá, ngành công nghiệp thép, phun cát,…

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật không tìm thấy mối liên hệ giữa silicon dioxide phụ gia thực phẩm và tăng nguy cơ ung thư , tổn thương nội tạng hoặc tử vong. Ngoài ra, Không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy silicon dioxide như một chất phụ gia trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, trọng lượng sơ sinh hoặc trọng lượng cơ thể.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã công nhận silicon dioxide là một chất phụ gia thực phẩm an toàn. Nhưng FDA đã đặt ra giới hạn trên về mức tiêu thụ silicon dioxide không được vượt quá 2% tổng trọng lượng của thực phẩm.

Vào năm 2018, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã thúc giục Liên minh Châu Âu áp dụng các hướng dẫn nghiêm ngặt hơn đối với silicon dioxide cho đến khi có thể nghiên cứu thêm. Mối quan tâm của họ tập trung vào các hạt có kích thước nano ( nhỏ hơn 100 nm).

Xem thêm => Điểm yếu của nhà thuốc mới mở

Lời kết

Silicon dioxide tồn tại tự nhiên trong trái đất và cơ thể chúng ta. Vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc ăn vào như một chất phụ gia thực phẩm là nguy hiểm, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về vai trò của nó đối với cơ thể. Hít phải bụi silica mãn tính có thể dẫn đến bệnh phổi.

Những người bị dị ứng nghiêm trọng có quyền quan tâm đến việc biết những chất phụ gia có trong thực phẩm họ ăn. Nhưng ngay cả khi bạn không bị dị ứng, tốt nhất hãy thận trọng với các chất phụ gia thực phẩm. Và ngay cả những thay đổi nhỏ về mức độ khoáng chất cũng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động lành mạnh. Một cách tiếp cận tốt là ăn toàn bộ thực phẩm và nhận được mức độ lành mạnh của silicon dioxide.

Có thể bạn quan tâm đến sản phẩm: https://medipharusa.com/san-pham/cadumarin-fort

Liên hệ với chúng tôi theo

Hotline: 0903.893.866

Email: medipharusa2018@gmail.com

Địa chỉ: 93 Đất Thánh, Phường 06, Quận Tân Bình, TPHCM

Website: https://medipharusa.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/MDPPharmaceuticalCompany

Youtube: https://www.youtube.com/@medipharusa3250

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan