Natri Hidroxit là gì? 9+ ứng dụng của NaOH trong cuộc sống

natri-hidroxit

Natri hidroxit (NaOH), còn được gọi là xút hoặc dung dịch kiềm, là một chất rất linh hoạt được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất. Natri hydroxit là một đồng sản phẩm của quá trình sản xuất clo.

Natri Hidroxit là gì? Tính chất hóa học của NaOH

Natri Hydroxit hay Sodium Hydroxide là một thành phần phổ biến trong chất tẩy rửa và xà phòng. Đồng thời cũng là chất kiềm công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất.

Natri hiđroxit có công thức là NaOH gồm anion OH  và cation Na + . Ở nhiệt độ phòng xuất hiện dưới dạng chất rắn không mùi,tinh thể màu trắng có thể ở dạng viên, hạt hoặc bột.

Ở dạng lỏng, NaOH không màu, không mùi. Nó có thể phản ứng mạnh với axit mạnh và với nước.

Hóa chất này cũng có tính ăn mòn. NaOH có thể phản ứng với hơi ẩm từ không khí và có thể tạo ra nhiệt khi hòa tan. Nhiệt lượng này có thể đủ để gây ra hỏa hoạn nếu nó ở gần các vật liệu dễ cháy.

Sodium hydroxide rất hữu ích trong quá trình biến đổi chất béo. Nó được sử dụng để làm xà phòng và là thành phần chính trong các sản phẩm gia dụng như chất tẩy rửa cống rãnh, thường được bán ở dạng tinh khiết dưới dạng viên nhỏ màu trắng hoặc dưới dạng dung dịch trong nước.

Xem thêm => Dấu hiệu bệnh đường ruột ở người lớn

Tính chất hóa học của Natri Hydroxit

  • NaOH phản ứng mạnh mẽ với các axit cho ra muối và nước.

  • Phản ứng với thủy tinh và hình thành các silicat hòa tan.

  • Natri hiđroxit phản ứng với các muối khác của kim loại xảy ra ở vị trí thấp hơn trong dãy điện hóa như đồng, sắt , v.v.

  • Được dùng trong các phản ứng xà phòng hóa.

Công dụng & Lợi ích của Natri Hidroxit

Natri hydroxit trong sản xuất chất làm sạch & khử trùng

Natri hydroxit được sử dụng để sản xuất xà phòng và nhiều loại chất tẩy rửa dùng trong gia đình và các ứng dụng thương mại. Thuốc tẩy clo được sản xuất bằng cách kết hợp clo và natri hydroxit.

Chất tẩy rửa cống có chứa natri hydroxit chuyển đổi chất béo và dầu mỡ có thể làm tắc nghẽn đường ống thành xà phòng , hòa tan trong nước.

sodium hydroxide la gi
Natri Hydroxit trong sản xuất chất làm sạch & khử trùng

NaOH trong công nghiệp hóa chất

Sản xuất natri cacbonat

Trong quá trình phản ứng, NaOH bẫy CO 2 tạo ra dung dịch natri bicacbonat. NaOH cũng có thể hấp thụ CO 2 từ không khí và tạo thành Natri cacbonat Na 2 CO 3 và Natri bicacbonat NaHCO 3 .

Chất xúc tác để chuyển hydro

NaOH được coi là chất xúc tác tốt để chuyển hydro của nhiều loại xeton béo và chất thơm có thể được chuyển thành các rượu tương ứng với sản lượng cao.

Việc sử dụng NaOH không phức tạp, không độc hại và dễ xử lý và không có yêu cầu về thuốc thử khan, môi trường trơ, hoặc bất kỳ phối tử bổ sung nào.

Chiết xuất nhôm

Natri hydroxit được xử lý vừa phải được sử dụng rộng rãi để xử lý bauxit nghiền (quặng nhôm). Kết quả là nhôm oxit phản ứng để tạo ra dung dịch natri tetrahydroxoaluminat.

Natri hidroxit trong dược phẩm & thuốc

Natri hydroxit được sử dụng để giúp sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như aspirin, đến thuốc chống đông máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, đến thuốc giảm cholesterol.

Natri hidroxit trong ngành năng lượng

Natri Hidroxit là gì
Natri hydroxit trong ngành năng lượng

Trong lĩnh vực năng lượng, natri hydroxit được sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu. Tế bào nhiên liệu hoạt động giống như pin để sản xuất điện sạch và hiệu quả cho một loạt các ứng dụng.

Bao gồm cả giao thông vận tải, xử lý vật liệu, các ứng dụng điện dự phòng cố định, di động và khẩn cấp. Nhựa epoxy, được sản xuất bằng natri hydroxit, được sử dụng trong tuabin gió.

Xem thêm => Chiêu trò khó lường về các loại thuốc tăng chiều cao cho trẻ

Natri hydroxit trong xử lý nước

tinh chat hoa hoc cua naoh
Natri Hydroxit trong Xử lý nước

Các cơ sở xử lý nước thành phố sử dụng natri hydroxit để kiểm soát độ chua của nước và giúp loại bỏ các kim loại nặng khỏi nước. Natri hydroxit cũng được sử dụng để sản xuất natri hypoclorit , một chất khử trùng nước.

Natri hydroxit trong sản xuất thực phẩm

neu ung dung cua natri hidroxit
Natri hydroxit trong sản xuất thực phẩm

Natri hydroxit được sử dụng trong một số ứng dụng chế biến thực phẩm, chẳng hạn như xử lý dầu ô liu hoặc giúp làm nâu bánh quy kiểu Bavaria, tạo độ giòn đặc trưng.

Natri hydroxit  còn dược dùng để loại bỏ vỏ của cà chua, khoai tây và các loại trái cây rau quả khác để đóng hộp. Đây cũng là một thành phần trong chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong thực phẩm.

Natri hidroxit trong sản phẩm gỗ & giấy

Công thức của natri hidroxit
Natri hydroxit trong sản phẩm gỗ & giấy

Trong nhiều quy trình sản xuất giấy , gỗ được xử lý bằng dung dịch chứa natri sunfua và natri hydroxit. Điều này giúp hòa tan hầu hết các vật liệu không mong muốn trong gỗ, để lại xenlulo tương đối tinh khiết, tạo thành cơ sở của giấy.

Trong quy trình tái chế giấy, natri hydroxit được sử dụng để tách mực khỏi các sợi giấy, cho phép các sợi giấy được tái sử dụng một lần nữa. cũng được sử dụng để tinh chế nguyên liệu thô cho các sản phẩm gỗ như tủ và đồ nội thất cũng như tẩy và làm sạch gỗ.

Ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm

 Vì Natri hidroxit là một chất bazơ và nồng độ nhỏ nên được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm như sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc và các sản phẩm trang điểm khác.

Nó được sử dụng trong việc duỗi tóc vì nó có thể thay đổi các lọn tóc bằng cách phá vỡ liên kết disulfide có trong sợi tóc.

Dùng trong quy trình tái chế giấy

NaOH được sử dụng để nâng cấp quá trình tách mực vì nhiều lý do như thủy phân hóa học của một số liên kết giữa chất nền và mực và hiệu ứng trương nở sợi.

Natri hydroxit đóng một vai trò quan trọng trong việc tái chế giấy vì nó giúp tách mực khỏi xenluloza của giấy và làm cho giấy có thể tái sử dụng lại được.

Natri hydroxit trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp khác

Natri hydroxit còn được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất và công nghiệp khác như:

  • Sản xuất rayon, vải thun, chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ.
  • Sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may để làm thuốc nhuộm, xử lý vải bông, giặt và tẩy trắng.
  • Dùng để làm sạch và xử lý kim loại, phủ oxit, mạ điện và chiết xuất điện phân.
Xem thêm => Cao lá thường xuân là loại thảo dược quý cho sức khỏe

Những tác hại tiềm ẩn khi tiếp xúc với Natri hidroxit là gì?

Natri hydroxit là một hóa chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe. Hóa chất này có thể làm tổn thương khi tiếp xúc trực tiếp. Tương tự nếu ăn, uống phải NaOH có thể gây gây bỏng nặng và nôn ngay lập tức hoặc các phản ứng như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau ngực và dạ dày, tổn thương miệng, cổ họng. Hít phải NaOH có thể gây kích ứng nghiêm trọng đường hô hấp trên với ho, bỏng và khó thở.

Tác hại của natri hydroxit phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm nồng độ natri hydroxit, thời gian tiếp xúc. Hoặc cách bạn tiếp xúc với nó là chạm trực tiếp, uống hay hít phải.

Tiếp xúc với natri hydroxit nồng độ rất cao có thể gây bỏng nặng cho mắt, da, hệ tiêu hóa hoặc phổi, dẫn đến tổn thương vĩnh viễn hoặc tử vong. Tiếp xúc với da lâu dài hoặc lặp đi lặp lại có thể gây viêm da. Hít nhiều lần hơi natri hydroxit có thể dẫn đến tổn thương phổi vĩnh viễn.

Tổng kết

Natri Hidroxit là bazơ mạnh được sử dụng trong các ngành công nghiệp phổ biến do có nhiều chức năng. Đây là một trong những hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất và tham gia vào nhiều quá trình như một chất xúc tác đa dụng.

Liên hệ với chúng tôi theo

Hotline: 0903.893.866

Email: medipharusa2018@gmail.com

Địa chỉ: 93 Đất Thánh, Phường 06, Quận Tân Bình, TPHCM

Website: https://medipharusa.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/MDPPharmaceuticalCompany

Youtube: https://www.youtube.com/@medipharusa3250

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan