Giải đáp nhanh câu hỏi: “Trình dược viên là làm gì”?

Trình dược viên là làm gì? Có lẽ đây là vấn đề không phải chỉ một mà rất nhiều các bạn trẻ hiện nay có hứng thú muốn tìm hiểu. Đặc biệt là những ai đang có ý định làm trình dược viên. Khi đã xác định được mục tiêu, vậy bạn cần phải bắt tay vào học những gì và bắt đầu từ đâu? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay nhé! 

Định nghĩa trình dược viên là gì?

Rất nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi “Trình dược viên là làm gì?” khi bắt đầu lựa chọn một nghề, một công việc cho bản thân trước ngưỡng cửa tương lai. Thật vậy, chúng ta đã quá quen với những định nghĩa về nghề giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, y tá, kế toán,… Nhưng rất ít khi nghe tới cụm từ Trình dược viên.

Hiểu đơn giản, trình dược viên là những người trung gian môi giới, kinh doanh về mảng thuốc chữa bệnh, dược phẩm nói chung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

trình dược viên là gì
Định nghĩa trình dược viên là gì?

Người làm trình dược viên sẽ đảm nhận nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá sản phẩm dược của công ty sản xuất cho các dược sĩ, bác sĩ hiểu rõ hơn những loại thuốc mới xuất hiện trên thị trường.

Đặc biệt, trình dược viên không như bác sĩ hay các dược sĩ trong bệnh viện, họ rất hiếm khi nào tiếp xúc với bệnh nhân. 

Cách học bán thuốc tây nhanh bạn nên nắm: Cách học bán thuốc tây nhanh nhất

Hiểu trình dược qua công việc cụ thể

Trình dược viên otc etc là gì
Hiểu trình dược viên qua công việc cụ thể

Trình dược viên có lẽ đã rất nhiều người biết đến. Song, không phải ai cũng hiểu rõ được những gì mà họ phải làm hằng ngày. Đặc thù công việc của trình dược viên cũng có nhiều điều thú vị, song cũng khá vất vả. Sau đây là một số kinh nghiệm làm trình trình dược viên mà bạn nên biết: 

  • Mang các loại thuốc hay thực phẩm chức năng đến những nơi phân phối như: hiệu thuốc, nhà thuốc lớn nhỏ, phòng khám, … 
  • Theo dõi sát sao thị trường để kịp thời nắm bắt và tìm ra nguồn khách hàng tiềm năng. 
  • Xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng cũ và mới.
  • Biết được nhóm sản phẩm thế mạnh của mình để đẩy mạnh trong việc giới thiệu.
  • Luôn mở rộng thị trường khách hàng và tìm kiếm các sản phẩm mới để tư vấn.
  • Khảo sát thị trường phân phối thuốc.

Nhìn chung có thể thấy rằng mật độ công việc của một trình dược viên chuyên nghiệp khá vất vả, đòi hỏi phải có một số kỹ năng nhất định và cần liên tục nâng cấp bản thân mình. 

Với một khối lượng công việc tương đối lớn, chắc chắn rằng trình dược viên sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực và căng thẳng. 

Nếu bạn cảm thấy chưa đủ tự tin về kinh nghiệm và kỹ năng của mình, đừng quá lo lắng vì các công ty thường có chế độ đào tạo cho nhân viên mới, gắn bó với công việc một thời gian cũng sẽ giúp bạn tích luỹ những kinh nghiệm làm trình dược viên quý giá để ngày một thăng tiến hơn.

Học gì để làm trình dược viên? 

quản lý trình dược viên là gì
Học gì để làm trình dược viên? Kinh nghiệm trình dược viên
Điều kiện tiên quyết đầu tiên để theo đuổi nghề trình dược viên chính là bạn phải có trong tay bằng Cao đẳng Dược trở lên thì mới đủ những kiến thức chuyên môn trong ngành nghề này. 

Vậy nên, bắt buộc bạn sẽ phải là một trong những sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Dược hoặc Liên thông Cao đẳng Y Dược, văn bằng 2 Dược, … ngay từ bây giờ.

Trình dược viên hiện nay đang được chia thành 2 nhóm: trình dược viên otc và trình dược viên etc.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 nhóm này: Tại đây

Tùy thuộc vào lựa chọn cũng như trình độ chuyên môn, cùng với kiến thức mà kỹ năng bạn tích lũy thì sẽ trở thành trình dược viên của 1 trong 2 nhóm trên. 

Làm trình dược có khó không? 

Trình dược viên là làm những gì
Làm trình dược viên có khó không?

Dù có mức thu nhập khá hấp dẫn so với mặt bằng chung của các công việc khác, song trình dược viên không hẳn là một vị trí “nhàn rỗi”. 

Đặc biệt, chúng ta có thể nhìn thấy xu hướng cạnh tranh trong ngành này tương đối cao. Và bản thân trình dược viên thường rơi vào tình trạng rơi vào áp lực mà chính những công ty Dược đề ra.

Vậy nên, nếu vẫn muốn tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp của mình, người trình dược viên cần phải luôn kiên nhẫn và bám chặt mục tiêu của mình.

Một trong những gợi ý vô cùng lý tưởng cho các bạn trình dược viên chính là hãy cộng tác với Mediphar USA để cùng nhau thăng tiến và hỗ trợ trên con đường sự nghiệp của mình.

Mediphar USAcông ty sản xuất Dược phẩm uy tín với thâm niên hơn 15 năm hình thành và phát triển các loại thuốc, thực phẩm chức năng với quy mô lớn.

Nơi đây có đội ngũ những trình dược lâu năm, có đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng cao trong nghề có thể giúp bạn học hỏi thêm được rất nhiều điều mới mẻ và bổ ích hơn. 

LỜI KẾT VỀ NGHỀ TRÌNH DƯỢC VIÊN

Trình dược viên là làm gì?” sẽ không còn là vấn đề lăn tăn, mơ hồ đối với những bạn có mong muốn theo đuổi ngành nghề sau khi tham khảo bài viết này nữa rồi. Chỉ cần bạn xác định được mục tiêu, chọn đúng hướng đi và liên tục phấn đấu kiên trì thì chắc chắn sẽ thành công. 

 

>>> Tham khảo thêm: Trình dược viên là gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan