Đau mắt đỏ lây qua đâu và cách phòng ngừa

Bài viết được tham chiếu bởi Dược sĩ Thiều Thị Ngọc 

Mắt đỏ là bệnh lý phổ biến, đặc biệt dễ lây lan trong nhất là vào những ngày thời tiết thay đổi. Bệnh không chỉ gây ra cảm giác khó chịu, ngứa rát mà còn có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không được điều trị kịp thời. Vậy, đau mắt đỏ lây qua đâu và làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả? Bài viết này Mediphar USA với 10 năm kinh nghiệm về vấn để sức khoẻ cho người tiêu dùng, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này, giúp bạn bảo vệ sức khỏe đôi mắt của bản thân và những người xung quanh.

Đau mắt đỏ lây qua đâu? 
Đau mắt đỏ lây qua đâu? 

Đau mắt đỏ lây qua đâu?

Đau mắt đỏ lây qua đâu? Theo Dược sĩ Thiều Thị Ngọc, virus và vi khuẩn gây bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh thông qua các con đường sau:

Lây qua tiếp xúc trực tiếp

Đau mắt đỏ lây qua đâu? Một trong những con đường lây lan chính của bệnh này là qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt của người bệnh. Mắt người bệnh (nước mắt, ghèn) chứa virus hoặc vi khuẩn gây bệnh. Khi tay dính dịch tiết và sau đó tiếp xúc với mắt, mũi hoặc miệng, virus hoặc vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. 

Lây qua tiếp xúc trực tiếp 
Lây qua tiếp xúc trực tiếp 

Lây qua dùng chung vật dụng cá nhân

Ngoài tiếp xúc trực tiếp, đau mắt đỏ cũng có thể lây qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân. Các vật dụng như khăn mặt, khăn tay, gối, hoặc thậm chí là kính áp tròng có thể là nguồn lây nhiễm nếu người bị bệnh sử dụng chúng. Vi-rút hoặc vi khuẩn gây đau mắt đỏ có thể tồn tại trên các bề mặt này và khi người khác sử dụng, họ có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Lây qua dùng chung vật dụng cá nhân
Lây qua dùng chung vật dụng cá nhân

Lây qua tiếp xúc gián tiếp

Một câu hỏi khác mà nhiều người đặt ra là “Đau mắt đỏ lây qua đâu nếu không có tiếp xúc trực tiếp?” Câu trả lời là qua tiếp xúc gián tiếp. Vi-rút hoặc vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại trên các bề mặt như tay nắm cửa, bàn phím, điện thoại di động, và các bề mặt tiếp xúc thường xuyên khác. Khi bạn chạm vào những bề mặt này và sau đó chạm vào mắt, mũi, hoặc miệng của mình, bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Chẳng hạn, nếu một người bị đau mắt đỏ ho hoặc hắt hơi vào tay và sau đó chạm vào tay nắm cửa, vi-rút hoặc vi khuẩn có thể tồn tại trên tay nắm cửa đó trong một thời gian và lây lan sang người khác.

Lây qua tiếp xúc gián tiếp
Lây qua tiếp xúc gián tiếp

Lây qua hơi nước và không khí

Trong một số trường hợp, vi-rút gây đau mắt đỏ có thể lây qua giọt bắn khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Giọt bắn chứa vi-rút hoặc vi khuẩn có thể lan truyền trong không khí và khi người khác hít phải hoặc giọt bắn dính vào mắt, mũi, hoặc miệng, họ có thể bị nhiễm bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng trong các không gian kín, nơi không khí không lưu thông tốt.

Lây qua hơi nước và không khí
Lây qua hơi nước và không khí

>>> Xem thêm: Những biểu hiện đau mắt đỏ cần lưu ý

Cách phòng ngừa đau mắt đỏ

Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây có thể loại bỏ vi-rút và vi khuẩn gây bệnh. Nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng nước rửa tay khô chứa ít nhất 60% cồn.

Tránh chạm tay vào mắt, mũi, và miệng: Mắt, mũi, và miệng là một cách dễ dàng để vi-rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Hãy tránh chạm vào các khu vực này, đặc biệt là khi tay chưa được rửa sạch. Nếu cần phải chạm vào mặt, hãy rửa tay trước đó.

Tránh dùng chung vật dụng cá nhân: Khăn mặt, khăn tay, gối, kính áp tròng, và các vật dụng khác có thể tiếp xúc với mắt. Đảm bảo rằng các vật dụng cá nhân này được giặt sạch thường xuyên.

Vệ sinh kỹ lưỡng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên: 

Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, bàn phím, điện thoại di động, và các bề mặt khác bằng dung dịch khử trùng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan. Đặc biệt, trong môi trường làm việc hoặc học tập, việc vệ sinh này cần được thực hiện đều đặn.

Giữ khoảng cách và đeo khẩu trang: Để ngăn ngừa sự lây lan của đau mắt đỏ qua không khí, hãy giữ khoảng cách an toàn với người bị bệnh và đeo khẩu trang khi cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng trong các không gian kín hoặc khi tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ
Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

>>> Xem thêm: Top 5 mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất bạn cần biết

Sử dụng dầu gấc để bảo vệ đôi mắt: Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa trên, việc sử dụng Dầu Gấc Vina – Softgels cũng được xem là một cách hiệu quả để bảo vệ đôi mắt khỏi đau mắt đỏ và các bệnh lý khác. Dầu gấc là một nguồn cung cấp giàu beta-caroten, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại.

Tăng cường giúp cho đôi mắt khỏe mạnh 
Tăng cường giúp cho đôi mắt khỏe mạnh 

>>> Xem thêm: Viên uống Dầu gấc Vina tăng cường thị lực, đẩy lùi cận thị

Kết luận

Bài viết này Mediphar USA sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hiểu rõ đau mắt đỏ lây qua đâu và cách phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe mắt. Hãy nhớ bổ sung dưỡng chất cho mắt bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng như Dầu Gấc Vina – Softgels và thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp tăng cường sức đề kháng, từ đó giảm nguy cơ bị đau mắt đỏ. Luôn đảm bảo môi trường sống sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc với người bệnh để bảo vệ sức khỏe mắt và tránh lây nhiễm.

    Liên hệ MEDIPHAR USA    Bài viết liên quan