Cách học tên thuốc dễ nhớ dành cho các Dược sĩ trẻ

Cách học tên thuốc tây dễ nhớ

Cách đọc tên thuốc tây dễ nhớ dành cho các Dược sĩ trẻ

Các cách học tên thuốc dễ nhớ là điều khó khăn khi mở nhà thuốc mà các Dược sĩ trẻ hay gặp phải. Mong rằng những chia sẻ của Mediphar USA sẽ giúp ích được các Dược sĩ trẻ trong việc kê đơn thuốc, tránh được những nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra.

Vì sao khó nhớ tên thuốc?

Tên các loại dược phẩm thường được đặt và gọi theo danh pháp quốc tế (tiếng Anh, lating,…) dễ dẫn tới việc khó ghi nhớ tên thuốc.

Ngoài ra còn phải kể đến một số nguyên nhân chủ quan khác, như: Do lỗi nhận thức bằng thị giác, thính giác, lỗi nhớ tên thuốc trong thời gian ngắn, nhập dữ liệu sai,…

Bên cạnh đó, còn có một số loại thuốc có tên giống nhau (gọi ngắn LASA), theo WHO thuốc giống nhau là thuốc có tên biệt dược hoặc tên hoạt chất phát âm tương tự nhau (đồng âm) nên trong quá trình lưu thông, bảo quản, sử dụng dễ bị nhầm lẫn nên đã để lại nhiều hệ lụy, thậm chí có thể gây tử vong.

Thuốc giống nhau có nghĩa là gì?

Theo định nghĩa WHO, Thuốc giống nhau (gọi ngắn LASA) là thuốc có tên biệt dược hoặc tên hoạt chất phát âm tương tự nhau (đồng âm) nên trong quá trình lưu thông, bảo quản, sử dụng dễ bị nhầm lẫn nên đã để lại nhiều hệ lụy, thậm chí có thể gây tử vong.

Nguyên nhân:

  • Do lỗi nhận thức bằng thị giác, thính giác.
  • Do lỗi nhớ tên thuốc trong thời gian ngắn.
  • Do lỗi nhập dữ liệu vào máy tính.
cách học tên thuốc tây dễ nhớ
Nguyên nhân gây nên sự nhầm lẫn giữa các thuốc

Những tên thuốc giống nhau dễ gây nhầm lẫn

Ergotamin/Ergometrin

Ergotamin dùng điều trị bệnh đau nửa đầu. Nhưng vì giống nhau ở phần đầu “Ergo” nên rất dễ nhầm sang thuốc ergometrin có tác dụng cầm máu.

Và hậu quả là càng uống vào càng đau đầu thêm.

Avelox/Levonox (Lovenox)

Avelox là thuốc dùng để trị các nhiễm khuẩn tiết niệu. Nhưng vì giống nhau ở âm đuôi cuối “ox” nên nhiều Dược sĩ nhầm lẫn với thuốc Levonox có tác dụng trị tăng đông máu.

Rõ ràng là một bên “đánh” vào vi khuẩn, một bên “đánh” vào đông máu, nhưng chẳng may do cách phát âm na ná nhau nên nhiều khi người ta đã đè một bệnh nhân nhiễm khuẩn ra để kê thêm cho liều chống đông máu, mặc dù 2 bệnh không có liên quan gì với nhau.

Ikaran/Tanakan

Ikaran chuyên trị bệnh đau nửa đầu. Nhưng vì nó cùng vần “an” với Tanakan nên rất dễ nhầm lẫn.

Thuốc này không thể và không có khả năng cắt cơn đau nửa đầu, nhưng người ta đôi khi cứ nhầm lẫn nó với Ikaran như một anh em song sinh vậy.

Thật ra, chúng không có họ hàng gì với nhau.

Cách học tên thuốc dễ nhớ
Các đơn thuốc giống nhau dễ nhầm lẫn

Spartein/Sparmaverin

Nói đến sự nhầm lẫn thì sự trùng hợp tên do tính tương tự sẽ khá thú vị tới mức một đằng Spartein là một thuốc gây tăng co bóp cơ.

Nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với thuốc Sparmaverin chống lại sự co bóp cơ trơn.

Thuốc này sau khi được uống vào, tất cả các cơn đau co thắt của hệ tiêu hóa được xóa bỏ hoàn toàn.

Hai thứ khác nhau là thế, nhưng chắc là do cùng có chữ S, cũng có khi là do phát âm vần đầu “Spar” giống nhau nên nhiều nhà thuốc cứ nghĩ Spartein là biệt dược đặc biệt của Sparmaverin.

Và họ đã không ngần ngại điều chuyển một bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc tiêu hóa sang dùng thuốc suy tim.

Cenzitax/Cezirnate

Cezirnate là thuốc điều trị viêm đường hô hấp. Thế nhưng, chẳng hiểu sao người ta vẫn cứ nhầm Cezirnate với Cenzitax. Đây không phải là beta lactam, không dây mơ rễ má gì với kháng sinh.

Cenzitax là thuốc làm giãn mạch máu não, nhất là mạch máu tiền đình, được dùng để chống rối loạn tiền đình, chống say tàu xe khi dùng cùng với Nautamin.

các đơn thuốc thông thường
Các đơn thuốc dễ gây sự nhầm lẫn

Prospan/Proscar

Thuốc Prospan giúp trị ho chiết xuất từ cây thường xuân. long đờm, giảm ho, thường được các bà mẹ tự mua cho uống để chữa ho cho trẻ em.

Proscar là một thuốc chuyên để điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Học tốt dược lý – Bí quyết giúp nhớ tên thuốc hiệu quả

Dược lý học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc với các kiến thức về: nguồn gốc; thành phần hóa học, tính chất lý, hóa,…

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, nhiều thứ bạn hoàn toàn có thể tra cứu bằng các ứng dụng mà không cần phải nhớ như: tác dụng của thuốc, liều lượng… Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các sinh viên khóa trước, có 2 điểm quan trọng nhất khi học môn Dược lý bạn nhất định phải nhớ ký là: Cơ chế tác dụng của thuốc và cơ chế bệnh sinh của bệnh.

Khi nắm vững được cơ chế tác dụng của thuốc, bác sĩ cũng sẽ có thể chủ động được trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Nắm vững cơ chế tác dụng của thuốc cũng giúp bác sĩ chủ động định hướng được chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ của thuốc.

Cách học tên thuốc dễ nhớ

Có một số cách giúp bạn dễ nhớ được tên thuốc như sau:

Sử dụng một số kỹ thuật mới như: Đối chiếu sử dụng thuốc (Medication Reconciliation), hay hệ thống ra y lệnh điện tử (Computerized Physician Order Entry hay CPOE)

Sắp xếp các nhóm thuốc cần đặt tại vị trí riêng biệt, không theo thứ tự chữ cái, như theo số kệ, hoặc trong các thiết bị pha chế tự động. Sử dụng các kỹ thuật như in đậm và khác biệt màu sắc chữ để giảm sự nhầm lẫn khi sử dụng.

cách học tên thuốc dễ nhớ
cách học tên thuốc dễ nhớ

Sắp xếp thuốc LASA vào các tủ, kệ, khay chứa thuốc khác nhau.

Các thuốc cấp phát lẻ đã bóc khỏi hộp thuốc phải để vào khay riêng hoặc phải tách riêng ra bằng vách ngăn nếu đựng trong cùng một khay thuốc.

Dán nhãn bên ngoài các tủ, kệ, khay chứa thuốc và dán ở vị trí dễ thấy.

Khi nhập và cấp phát thuốc cần đọc kỹ đơn thuốc, sổ hoặc phiếu xuất nhập thuốc. Nếu các thông tin này chưa rõ, không được suy diễn mà phải xác nhận lại với người ghi thông tin trước để kiểm tra tính chính xác.

Nhận diện thuốc dựa vào tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, dạng bào chế hoặc đường dùng. Không nên nhận diện thuốc dựa vào hình dạng bao bì và vị trí đặt để thuốc

Lời kết

Trên đây là cách học tên thuốc dễ nhớ, được các chuyên gia sức khỏe của Mediphar USA gợi ý. Hi vọng sẽ giúp cho bạn đọc có những thông tin thật sự hữu ích

Đồng thời, nếu quý vị mong muốn tìm một đơn vị cung cấp các dòng thực phẩm chức năng với giá sỉ, cùng chiết khấu cao. Thì đừng ngần ngại, liên hệ ngay với Mediphar USA – Đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm SẢN XUẤT đạt tiêu chuẩn GMP.

phân phối sỉ

Q&A:

Vì sao khó nhớ tên thuốc?

Tên các loại dược phẩm thường được đặt và gọi theo danh pháp quốc tế (tiếng Anh, lating,…) dễ dẫn tới việc khó ghi nhớ tên thuốc.

Ngoài ra còn phải kể đến một số nguyên nhân chủ quan khác, như: Do lỗi nhận thức bằng thị giác, thính giác, lỗi nhớ tên thuốc trong thời gian ngắn, nhập dữ liệu sai, thuốc có tên giống nhau (LASA),…

Những tên thuốc nào giống nhau dễ gây nhầm lẫn?

Ergotamin/Ergometrin, Avelox/Levonox (Lovenox), Ikaran/Tanakan, Spartein/Sparmaverin, Cenzitax/Cezirnate, Prospan/Proscar,…

Dược lý học là gì?

Dược lý học hiểu đơn giản là môn khoa học nghiên cứu về thuốc với các kiến thức về: nguồn gốc; thành phần hóa học, tính chất lý, hóa,… Học tốt môn này sẽ giúp bạn hi nhớ và phân biệt các loại thuốc tốt hơn.

2 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan