Saccharin natri – Chất làm ngọt này tốt hay xấu? | Mediphar USA

Saccharin natri

Saccharin natri phổ biến như một chất tạo vị ngọt thay thế đường. Một số nghiên cứu cho rằng thay thế đường bằng saccharin có lợi cho việc giảm cân, tiểu đường và sức khỏe răng miệng. Ngược lại, nhiều ý kiến nghi ngờ về sự an toàn của tất cả các chất làm ngọt nhân tạo, bao gồm cả chất này.

Bài viết này sẽ xem xét chi tiết về saccharin để xác định xem nó tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn.

Saccharin là gì? Natri Saccharin là tá dược gì?

Saccharin natri là gì
Saccharin là một chất làm ngọt nhân tạo không dinh dưỡng

Saccharin natri là một chất làm ngọt nhân tạo không dinh dưỡng (không chứa năng lượng). Nó được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách oxy hóa hóa chất o-toluen sulfonamide hoặc anhydrit phthalic, tạo thành một loại bột kết tinh, màu trắng.

Saccharin thường được sử dụng như một chất thay thế đường vì nó không chứa calo hoặc carbs. Con người không thể phân hủy saccharin, có nghĩa là nó không có khả năng thêm năng lượng cho cơ thể.

Saccharin ngọt hơn đường thông thường khoảng 300-400 lần, vì vậy bạn chỉ cần một lượng nhỏ để có được vị ngọt.

Tuy nhiên, chất này có thể tạo dư vị đắng khó chịu. Đây là lý do tại sao saccharin thường được trộn với các chất làm ngọt ít hoặc không có calo khác.

Ví dụ, saccharin đôi khi được kết hợp với aspartame , một chất làm ngọt ít calo khác thường được tìm thấy trong đồ uống có gas.

Các nhà sản xuất thực phẩm thường sử dụng saccharin vì nó khá ổn định và có thời hạn sử dụng lâu dài. Đồng thời an toàn để tiêu thụ ngay cả sau nhiều năm lưu trữ.

Ngoài đồ uống có ga, saccharin được sử dụng để làm ngọt kẹo, mứt, thạch và bánh quy ít calo. Nó cũng được sử dụng trong nhiều loại thuốc.

Saccharin có thể được sử dụng tương tự như đường ăn để rắc lên thực phẩm, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc trái cây, hoặc được sử dụng như một chất thay thế đường trong cà phê hoặc khi nướng.

Xem thêm => Bột Talc có công dụng gì?

Đặc điểm hóa học của Saccharin Natri

Natri saccharin là dạng muối của saccharin, một chất làm ngọt nhân tạo phổ biến nhất hiện nay.

Giống như nhiều muối khác, nó phân ly thành các thành phần khi hòa tan trong nước. Hoạt chất có thể được gọi là Saccharin, Sodium Saccharin để sử dụng thay thế cho tên hóa học đầy đủ là 1,2-benzisothiazol-3 (2H) -one, 1,1-dioxide.

Natri Saccharin có trọng lượng phân tử là 241,19. Hoạt chất này có khả năng làm ngọt gấp 300 lần đường nên chỉ cần sử dụng với một lượng nhỏ. Là chất tạo phồng trơ ​​thường được thêm vào các sản phẩm thương mại để tăng hương vị và dễ sử dụng hơn.

Saccharin có an toàn không?

saccharin natri có an toàn không
Saccharin natri có an toàn không

Natri saccharin lần đầu tiên được phát triển  và đưa vào sản xuất ở quy mô lớn vào năm 1878. Những năm 1970, một số nghiên cứu trên động vật (chuột) đã làm dấy lên tranh luận về việc natri saccharin là chất gây ung thư.

Do đó Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu các sản phẩm có chứa saccharin phải có nhãn cảnh báo.

Tuy nhiên các nghiên cứu tiếp theo ở người và động vật linh trưởng lại cho thấy saccharin hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người.

Và sự phát triển ung thư ở chuột do saccharin không liên quan đến sự phát triển ung thư ở người. Do vậy, năm 2001, FDA tuyên bố saccharin là an toàn.

Các nghiên cứu quan sát ở người cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa việc tiêu thụ saccharin và nguy cơ ung thư. Do thiếu bằng chứng chắc chắn liên kết saccharin với sự phát triển ung thư, nên đến nay vẫn còn nhiều giả thuyết tranh cãi về nhóm hoạt chất này.

Các cơ quan y tế  khác cũng công nhận tính an toàn của saccharin với con người, bao gồm: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA)…

Nói tóm lại, mặc dù có nhiều tranh cãi về tác hại, nhưng đến nay, Saccharin Natri vẫn là một chất tạo ngọt an toàn và được phép sử dụng trong thực phẩm ở liều lượng cho phép.

Xem thêm => Vì sao bạn lại mắc bệnh sỏi mật?

Ứng dụng Saccharin natri trong đời sống

saccharin giảm nguy cơ sâu răng
Saccharin có an toàn không?

Saccharin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống dành cho người ăn kiêng. Nó cũng được sử dụng như một chất làm ngọt trong các loại thực phẩm như:

  • Trái cây đóng hộp.
  • Gelatin có hương vị.
  • Nước ngọt ăn kiêng.
  • Bánh nướng, mứt, kẹo cao su, kẹo…
  • Nước sốt salad…

Không giống như aspartame, natri saccharin bền nhiệt nên có thể dùng thay thế đường trong nấu ăn và nướng mà không làm mất vị ngọt. Saccharin cũng thường được bán dưới các tên: Sweet ‘N Low, Sweet Twin, và Necta Sweet .

Saccharin natri có sẵn ở dạng hạt hoặc dạng lỏng, với một khẩu phần cung cấp vị ngọt tương đương với hai thìa cà phê đường.

Một nguồn saccharin phổ biến khác là đồ uống làm ngọt nhân tạo, nhưng FDA hạn chế lượng này không quá 12 mg mỗi ounce chất lỏng.

Saccharin natri là thành phần có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm như bánh kẹo, dược phẩm, đồ uống,…

Do lệnh cấm saccharin vào những năm 1970, nhiều nhà sản xuất thức uống ăn kiêng đã chuyển sang sử dụng aspartame như một chất tạo ngọt và tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay.

Nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm kem đánh răng và nước súc miệng. Ngoài ra, nó cũng được cấp phép để làm thành phần phổ biến trong thuốc, vitamin, dược phẩm và một số mặt hàng phi thực phẩm như: thuốc lá nhai, thức ăn gia súc…

Ở Liên minh Châu Âu, chất tạo ngọt này đã được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống có thể được xác định là E954 trên nhãn dinh dưỡng. 

Sử dụng Saccharin natri bao nhiêu là đủ?

FDA đã thiết lập mức tiêu thụ Saccharin hàng ngày có thể chấp nhận được (ADI) là 2,3 mg mỗi pound (5 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể.

Điều này có nghĩa là nếu bạn nặng từ 70 kg, bạn có thể tiêu thụ 350 mg mỗi ngày.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tiêu thụ 3,7 lon nước ngọt dành cho người ăn kiêng 12 ounce mỗi ngày – gần 10 phần saccharin.

Xem thêm => Uống nhiều rượu bia cẩn thận bị bệnh gì?

Công dụng của Saccharin natri là gì?

Saccharin có thể có tác dụng giảm cân nhẹ

saccharin làm giảm nguy cơ sâu răng
Saccharin có thể có tác dụng giảm cân nhẹ

Thay thế đường bằng chất làm ngọt ít calo có thể có lợi cho việc giảm cân và bảo vệ chống lại bệnh béo phì. Đó là bởi vì nó cho phép bạn tiêu thụ thức ăn và đồ uống bạn thưởng thức với ít calo hơn. Tùy thuộc vào công thức, saccharin có thể thay thế 50-100% lượng đường trong các sản phẩm thực phẩm nhất định mà không ảnh hưởng đáng kể đến hương vị hoặc kết cấu.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo như saccharin có thể làm tăng cảm giác đói, ăn vào và tăng cân.

Một nghiên cứu quan sát bao gồm 78.694 phụ nữ đã phát hiện ra rằng những người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo tăng khoảng 2 pound (0,9 kg) so với những người không sử dụng.

Ngược lại, nó dẫn đến giảm lượng calo tiêu thụ (trung bình ít hơn 94 calo trong mỗi bữa ăn) và giảm cân (trung bình khoảng 3 pound hoặc 1,4 kg).

Không tác động đến đường trong máu

saccharin có tác dụng gì
Saccharin thường được khuyên dùng như một chất thay thế đường cho những người mắc bệnh tiểu đường

Saccharin thường được khuyên dùng như một chất thay thế đường cho những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này là do nó không được chuyển hóa bởi cơ thể của bạn và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như đường tinh luyện.

Một nghiên cứu bao gồm 128 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo sucralose ( Splenda ) không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Kết quả tương tự cũng được quan sát thấy trong các nghiên cứu sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo khác, chẳng hạn như aspartame. Hơn nữa, một số nghiên cứu ngắn hạn cho thấy rằng việc thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, hiệu quả thường khá nhỏ.

Saccharin có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng

Đường tinh luyện nói chung là nguyên nhân chính gây sâu răng. Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo như saccharin không bị vi khuẩn trong miệng lên men thành axit. Do đó, sử dụng chất làm ngọt ít calo thay cho đường có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.

Đây là lý do tại sao nó thường được sử dụng như một chất thay thế đường trong các loại thuốc.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là thực phẩm và đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo vẫn có thể chứa các thành phần khác gây sâu răng. Chúng bao gồm một số axit nhất định trong đồ uống có ga và đường tự nhiên trong nước trái cây.

sử dụng saccharin natri bao nhiêu là đủ
Saccharin thường được khuyên dùng như một chất thay thế đường cho những người mắc bệnh tiểu đường

Một số chất tạo ngọt phổ biến khác

Ngoài Saccharin Natri được xem là chất làm ngọt cường độ cao vì nó ngọt hơn đường nhiều lần, có một số chất tạo ngọt khác cũng được FDA cho phép sử dụng bao gồm:

  • Aspartame: Không giống như saccharin, aspartame chứa calo và có thể được coi là một chất làm ngọt dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì ngọt gấp 200 lần đường nên mọi người chỉ cần dùng một lượng nhỏ. Nó không bền nhiệt, vì vậy các nhà sản xuất không sử dụng nó trong các món nướng. Được sử dụng như một chất thay thế đường trong ngũ cốc, bánh pudding, các sản phẩm từ sữa và đồ uống.  Nó cũng có thể kết  với saccharin để cân bằng vị đắng của saccharin.
  • Acesulfame kali: Chất tạo ngọt không dinh dưỡng này thường có trong các món tráng miệng, đồ uống và bánh nướng đông lạnh. Còn được ghi trong thành phần dưới tên Sunett và Sweet One. Ngọt hơn đường khoảng 200 lần và thường được kết hợp với các chất tạo ngọt khác.
  • Sucralose: Đây là một chất làm ngọt không dinh dưỡng có tên thương mại là Splenda. Ngọt hơn đường khoảng 600 lần, giữ nhiệt ổn định nên có thể dùng thay thế đường trong nấu nướng.
  • Neotame: Đây là một chất làm ngọt không dinh dưỡng, ngọt hơn đường tới 13.000 lần, bền nhiệt ngay cả ở nhiệt độ cao.

Lời kết

Saccharin natri là chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo. Nó ngọt hơn đường 300-400 lần và thường được dùng để thay thế đường.

Các nhà khoa học cho rằng chất làm ngọt nhân tạo như saccharin có thể an toàn để tiêu thụ với liều lượng hợp lý, tránh lạm dụng có thể gây hiệu quả xấu.

Liên hệ với chúng tôi theo

Hotline: 0903.893.866

Email: medipharusa2018@gmail.com

Địa chỉ: 93 Đất Thánh, Phường 06, Quận Tân Bình, TPHCM

Website: https://medipharusa.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/MDPPharmaceuticalCompany

Youtube: https://www.youtube.com/@medipharusa3250

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan