HOT: 10 Lưu ý khi tiêm phòng vaccine COVID-19

10 lưu ý khi tiêm vaccine covid 19

Suốt hơn 2 năm cả thế giới phải gồng mình chống chọi với đại dịch hoành hành khủng khiếp. Nhưng giờ là lúc đã kết thúc mọi chuyện vì đã tìm ra giải pháp. 

Tất cả mọi người trên thế giới đã chịu quá nhiều sự đau thương, khiếp sợ và cả những tổn thất mất mát trong khoảng thời gian virus Corona bùng phát cho đến hiện nay. Song, mọi thứ sẽ sớm khép lại vì đã có một lượng vaccine cực “khủng” đã được sản xuất để ngăn chặn làn sóng mầm bệnh gia tăng.

Đọc thêm: Về COVID-19

Bản chất của vắc xin chống COVID-19 là gì?

Cơ chế hoạt động của vaccine sẽ khác nhau tùy theo từng loại để tạo ra khả năng bảo vệ. Nhưng nhìn chung bản chất của các loại vaccine khi tiêm, cơ thể sẽ được cung cấp 2 tế bào lympho T và lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại virus trong tương lai.

bản chất của vaccine covid 19

Theo như thông thường, vài tuần sau khi tiêm chủng, cơ thể mới sản sinh ra tế bào lympho T và lympho B. Đó là lý do vì sao có trường hợp một người bị nhiễm virus gây bệnh COVID-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm vắc xin vì vaccine chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch chống lại.

Tùy vào thể trạng từng người mà sau khi tiêm vaccine, quá trình tạo khả năng miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng, như sốt, khó thở, tức ngực,…. Các triệu chứng này là bình thường cho thấy cơ thể đang hình thành khả năng miễn dịch.

10 Lưu ý quan trọng trước khi tiêm phòng vaccine Covid – 19 

10 Lưu ý quan trọng trước khi tiêm phòng vaccine Covid – 19
  1. Trước khi tiêm vaccine hãy đảm bảo rằng cơ thể đã được ăn no. 
  2. Nếu sau khi tiêm phòng 1 tiếng đồng hồ, cơ thể không có dấu hiệu sốt, chỉ cảm thấy hơi đau ở vết tiêm thì có thể uống 1 viên giảm đau ( hoặc không ).
  3. Uống thật nhiều nước.
  4. Nếu có dấu hiệu sốt hay cơ thể uể oải mệt mỏi, có thể uống thuốc hạ sốt như thông thường. Cách 3 tiếng uống 1 lần, kết hợp với việc uống nước điện giải. 
  5. Không nên nằm quá nhiều, hãy cố gắng đi lại hoặc vận động nhẹ.
  6. Không ăn uống quá no trong cùng một bữa vì sẽ dễ nôn. 
  7. TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĂN TRỨNG SAU KHI TIÊM VACCINE. 
  8. Để đảm bảo hiệu quả tối đa của vaccine, mỗi người cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi theo đúng liệu trình.
  1. Dù đã hoàn thành tiêm phòng vaccine vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và cho cộng đồng.
  2. Nếu trước khi tiêm phòng, cảm thấy cơ thể không được khỏe, ốm yếu hoặc nhìn đói vài ngày trước đó thì hãy dời lịch tiêm vắc xin sang một ngày khác khi đã ổn hơn.

LỜI KẾT 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, bản thân mỗi người dân hãy tự bảo vệ mình cũng là cách giúp ích cho những người thân và cộng đồng. Sự xuất hiện của vaccine COVID-19 ở thời điểm này “chìa khóa vàng” để mở ra lại một cuộc sống sinh hoạt bình thường, nhộn nhịp như trước đây. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan