Enzyme renin là gì? Đừng đọc nếu không muốn có một sức khỏe tốt

enyme-renin

Enzyme renin là gì? Tác dụng của hoạt chất này ra sao và cách sử dụng như thế nào là điều có khá nhiều người đang thắc mắc hiện nay.

Tất cả những thông tin trên sẽ được giải đáp cặn kẽ để cung cấp cho bạn một lượng kiến thức bổ ích để có thể tự chăm sóc cho sức khỏe của mình một cách tốt nhất. 

Enzyme renin là gì?

Enzyme renin là một loại enzyme giúp kiểm soát huyết áp của bạn luôn trong trạng thái ổn định nhất. Nó được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt sẵn có trong thận của bạn.

enyme-renin

Cơ chế hoạt động của enzyme renin

Cơ chế hoạt động của enzyme renin là khi huyết áp xuống quá thấp hoặc cơ thể không có đủ muối thì renin sẽ được tiết vào máu của bạn. Điều này sẽ kéo theo một phản ứng dây chuyền sản sinh ra một loại hormone gọi là angiotensin. Đồng thời trong lúc này tuyến thượng thận cũng sẽ giải phóng một loại hormone khác gọi là aldosterone.

Cụ thể, Angiotensin sẽ khiến cho các mạch máu hẹp hơn, còn aldosterone khiến thận giữ muối và chất lỏng. Khi cả hai hormone này xuất hiện cùng lúc sẽ có thể làm tăng huyết áp của bạn. 

Vậy nên. tầm quan trọng của enzyme renin đối với huyết áp là điều không thể phủ nhận. Cần phải giữ cho hoạt chất này luôn ở trạng thái cân bằng thì bạn mới có một cơ thể khỏe mạnh. 

Chức năng của Enzyme renin đối với cơ thể

Enzyme Renin vừa kích thích sản xuất aldosteron của vỏ thượng thận, vừa trực tiếp gây co mạch và làm tăng huyết áp.

chức năng của enzyme renin với cơ thể

Bên cạnh đó, hoạt chất này còn tương tác với chất nền protein huyết tương để tạo ra hormone chuyển đổi nằm trên nội mạc mạch máu. Hoạt động này sẽ chuyển decapeptide thành một octapeptide, angiotensin II làm co mạch, tiết aldosteron.

Enzyme Renin đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp ở trạng thái giảm muối hoặc thể tích. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các giai đoạn đầu của tăng huyết áp mạch máu.

Tóm lại: chức năng chính của Enzyme Renin chính là làm tăng huyết áp, dẫn đến khôi phục áp lực tưới máu trong thận.

Các mức độ của Enzyme renin nói lên điều gì? 

Chỉ số Enzyme Renin bình thường khi: 

 • Đối với người lớn có tư thế đứng và chế độ ăn natri bình thường: 0,7 – 3,3 nanogram mỗi ml mỗi giờ (ng / mL / giờ) hoặc 0,7 – 3,3 microgam mỗi lít mỗi giờ mcg / L / giờ.
 • Đối với người lớn ở tư thế nằm, chế độ ăn natri bình thường: 0,2 – 1,6 ng / mL / giờ hoặc 0,2 – 1,6 mcg / L / giờ.
 • Đối với người lớn ở tư thế đứng, chế độ ăn ít natri: 4.2 – 19.8 ng / mL / giờ hoặc 4.2 – 19.8 mcg / L / giờ.
 • Đối với người lớn ở tư thế nằm, chế độ ăn ít natri): 0,4 – 3,2 ng / mL / giờ hoặc 0,4 – 3,2 mcg / L / giờ.

Chỉ số Enzyme Renin cao khi:

Các đối tượng bị bệnh thận, tắc nghẽn động mạch dẫn đến thận, bệnh Addison, xơ gan, chảy máu quá nhiều hoặc huyết áp cao ác tính.

Chỉ số Enzyme Renin thấp khi:

Đối tượng đang mắc số loại bệnh thận hoặc hội chứng Conn có mặt.

Quy trình xét nghiệm Renin

Nếu muốn biết chính xác chỉ số Enzyme Renin của cơ thể đang nằm ở mức độ nào thì cách duy nhất là thực hiện xét nghiệm Renin theo quy trình khá đơn giản như sau: 

Ở tư thế nằm ngửa: 

 • Nếu lấy máu ở tư thế nằm ngửa thì trước khi tiến hành, hãy nằm nghỉ thư giãn thoải mái từ 1 – 2 tiếng. 
 • Bước tiếp theo sau khi nghỉ ngơi, nhân viên y tế sẽ thực hiện các thao tác sát khuẩn vùng da quanh khu vực lấy máu và tiến hành lấy máu. Vị trí lấy máu là ở khu vực  tĩnh máu cánh tay.

Ở tư thế đứng:

 • Ở trường hợp này, bệnh nhân nên đi lại nhẹ nhàng hoặc nghỉ ngơi trong tư thế đứng trong vòng 30 phút đến 1 tiếng là tốt nhất. Sau đó ngồi vào ghế để nhân viên y tế thao tác lấy máu.
 • Một số người sẽ có thể cảm thấy đau nhẹ khi kim mới được đưa vào. Số còn lại thì chỉ cảm thấy châm chích, hơi nhói hoặc một vết bầm nhẹ. Tuy nhiên không cần phải quá lo lắng vì những biểu hiện này sẽ sớm biến mất.

Cần chuẩn bị gì để xét nghiệm Renin?

Để có một buổi xét nghiệm chuẩn xác và cho ra kết quả đúng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những việc cần làm. 

xét nghiệm renin
Cần chuẩn bị gì để xét nghiệm Renin?

Và sau đây là một vài điều cần lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm, cụ thể là:

 • Một số loại thuốc: Người cần xét nghiệm cần phải ngừng dùng các loại thuốc chuyên điều trị huyết áp cao, thuốc lợi tiểu, hormone, steroid và kể cả thuốc giảm đau trong một thời gian. Hãy liệt kê với bác sĩ về các loại thuốc mà bạn đang sử dụng. 
 • Muối: ở một số trường hợp có thể được yêu cầu cắt giảm tối đa lượng muối ăn hằng ngày.
 • Đang trong tình trạng sức khỏe không tốt, bệnh nặng: những trường hợp này không nên làm xét nghiệm vì mức độ aldosterone của bạn có thể thấp bất thường.
 • Khi đang mang thai hoặc căng thẳng tột độ cũng không nên tiến hành xét nghiệm vì sẽ cho ra chỉ số không chính xác. 

Có một lưu ý rằng mức độ renin và aldosterone của bạn cao nhất vào buổi sáng và có thể thay đổi trong ngày tùy theo từng đối tượng. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm cũng có thể bị tác động khác nhau phụ thuộc vào việc ngồi hoặc nằm xuống khi lấy máu.

TẠM KẾT

Enzyme renin là gì đã được giải một cách chính xác nhất trong các thông tin được cung cấp phía trên. Khi đã có đầy đủ một lượng kiến thức nhất định về thành phần đang tồn tại trong cơ thể này, chúng ta sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh để duy trì được tình trạng sức khỏe luôn tốt nhất. 

1 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan