Bệnh vỡ phình động mạch chủ nguy hiểm đe dọa tới tính mạng

bệnh vỡ phình động mạch chủ

Mục lục bài viết

Vỡ phình động mạch chủ gần như không có nguyên nhân hay dấu hiệu rõ rệt nên càng khó có thể nhận ra. Chính vì vậy mà chúng ta càng cần phải lưu tâm đến sức khỏe nhiều hơn để không phải đối mặt với nguy cơ tử vọng vì căn bệnh này nhé! 

Vỡ phình động mạch chủ là bệnh gì? 

phình động mạch chủ
Vỡ phình động mạch chủ là bệnh gì?

Chứng vỡ phình động mạch chủ xảy ra khi một phần của bức tường của một động mạch suy yếu, làm cho nó phồng lên hoặc mở rộng. 

Phình mạch não, còn được gọi là chứng phình động mạch não hoặc nội sọ, là một điểm yếu hoặc mỏng trong động mạch não. Theo thời gian, áp lực từ huyết áp tạo ra sự hao mòn trên động mạch và gây ra hiện tượng phình ra.

Phình động mạch có thể xảy ra do chế độ ăn uống kém, huyết áp cao, cholesterol cao, xơ vữa động mạch, béo phì, hút thuốc và sử dụng các loại thuốc làm tăng huyết áp, như cocaine.

Phình động mạch thường được tìm thấy nhất ở động mạch não hoặc động mạch chủ – động mạch lớn nhất trong cơ thể, chạy từ tim đến bụng dưới – nhưng chúng cũng có thể hình thành ở các bộ phận khác của cơ thể.

Xem thêm => Viêm túi thừa có chữa được không và làm sao để nhận biết?

Nguyên nhân nào gây ra chứng vỡ phình động mạch chủ?

Phình động mạch chủ và cách điều trị
Nguyên nhân nào gây ra chứng vỡ phình động mạch chủ?

Tại Hoa Kỳ, ước tính cứ 50 người thì có 1 người bị chứng vỡ phình động mạch chủ, nhưng hầu hết sẽ không bao giờ có bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề nào. 

Mỗi năm cả nước có khoảng 30.000 người bị căn bệnh này, phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi từ 35 đến 60 và chúng thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. 

Phình mạch có thể đè lên dây thần kinh hoặc mô xung quanh, trở nên yếu dần và cuối cùng vỡ ra. Có thể xảy ra xuất huyết trong não, khi máu tự rò rỉ vào não, hoặc xuất huyết dưới nhện, chảy máu vào không gian giữa hộp sọ và não.

Những túi phình nằm trên hệ tuần hoàn sau hoặc tiền đình của não ít phổ biến hơn những túi nằm trên tuần hoàn trước (trước) của não, nhưng lại có nguy cơ bị vỡ cao hơn.

Phình mạch não nằm trên động mạch nền, gần thân não ở đáy hộp sọ, rất khó phẫu thuật và có tỷ lệ tử vong cao.

Những túi phình có nguy cơ vỡ cao nhất là những túi có đường kính lớn hơn 7 mililit, nằm ở động mạch sau hoặc động mạch trước và có “túi con”. 

Mặc dù một số người sinh ra đã mắc các bệnh và tình trạng sức khỏe dẫn đến chứng phình động mạch và có thể di truyền trong gia đình, nhưng những người khác lại phát triển chúng về sau mà không có dấu hiệu báo trước.

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng của chứng vỡ phình động mạch chủ bao gồm đau đầu dữ dội, được mô tả là cơn đau đầu tồi tệ nhất mà bạn từng mắc phải, đồng tử giãn, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau ở trên và sau mắt, yếu, tê và khó nói.

Xem thêm => Điều trị xơ gan bao lâu sẽ khỏi và bằng cách nào?

Có mấy loại vỡ phình động mạch chủ? 

Phình mạch ở xương cùng

phình động mạch chủ ngực
Có mấy loại vỡ phình động mạch chủ?

Đây là loại vỡ phình động mạch chủ phổ biến nhất. Chúng còn được gọi là chứng phình động mạch “quả mọng” vì một túi nhỏ hình thành tại điểm mà động mạch chia thành hai nhánh và chứa đầy máu.

Chứng phình động mạch túi cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất huyết dưới nhện, có thể dẫn đến đột quỵ, tổn thương não hoặc tử vong.

Khoảng 30.000 người bị chứng phình động mạch não cũng sẽ bị vỡ và ước tính khoảng 40% những người không sống sót sau 24 giờ. 

Trong số những người sống sót, 66% sẽ có một số loại vấn đề thần kinh vĩnh viễn. 

Phình mạch Fusiform

Một loại vỡ phình động mạch chủ ít phổ biến hơn và ít có khả năng bị vỡ hơn, là chứng phình động mạch fusiform. Phình động mạch dạng fusiform có đường ra ngoài bằng nhau ở tất cả các bên của thành động mạch và không có cuống.

Những thông tin liên quan đến vỡ phình động mạch chủ 

biểu hiện của vỡ phình động mạch chủ
Những thông tin liên quan đến vỡ phình động mạch chủ

Động mạch chủ, động mạch lớn nhất trong cơ thể, mang máu giàu oxy đi khắp cơ thể. Máu rời tim qua van động mạch chủ, đi qua động mạch chủ và vào các động mạch chính khác, và đưa máu đến não, cơ và tế bào.

Những thông tin liên quan đến vỡ phình động mạch chủ

Ở người trưởng thành, động mạch chủ thường có đường kính khoảng 2 đến 3 cm, tùy thuộc vào kích thước và giới tính của người đó. Động mạch chủ cũng có ba lớp:

 • Intima, lớp bên trong
 • Phương tiện, lớp giữa
 • Adventitia, lớp ngoài cùng

Vỡ phình động mạch chủ xảy ra khi một phần của động mạch chủ bị giãn hoặc mở rộng vĩnh viễn đến ít nhất 50% kích thước bình thường của nó. 

Căn bệnh này có thể xảy ra ở ngực, được gọi là chứng phình động mạch chủ ngực, hoặc ở bụng, được gọi là chứng phình động mạch chủ bụng. Phình động mạch chủ bụng phổ biến hơn nhiều so với chứng phình động mạch chủ ngực và phổ biến hơn ở nam giới và những người trên 65 tuổi. 

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2011 trên tạp chí Annals of Phẫu thuật cho thấy 28% những người bị vỡ phình động mạch chủ bụng cũng có chứng phình động mạch chủ ngực. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng mắc cả hai tình trạng này hơn nam giới. 

Khi một túi phình động mạch chủ bị rò rỉ hoặc vỡ ra, có thể bị chảy máu hoặc xuất huyết nghiêm trọng.

Bóc tách hoặc rách động mạch chủ có thể khiến máu dồn lên thân động mạch chủ và gây ra chứng phình động mạch. Khi đó, không chỉ một túi phình tách ra có thể bị vỡ và chảy máu, mà các lớp này có thể cắt đứt dòng máu đến các mạch máu nhỏ khác và dẫn đến đột quỵ hoặc tổn thương thận và các cơ quan khác.

Biểu hiện của vỡ phình động mạch chủ 

Bệnh phình động mạch chủ bụng

Hầu hết những người bị chứng phình động mạch chủ bụng sẽ không có các triệu chứng và những triệu chứng này thường được xác định trong quá trình kiểm tra chẩn đoán hình ảnh định kỳ cho một số bệnh khác. Nhưng một khi đã được xác định, nó cần được bác sĩ theo dõi.

Chữa phình động mạch chủ
Phình động mạch chủ bụng

Vỡ phình động mạch chủ bụng có đường kính từ 3 đến 3,5 cm – tương đương với kích thước của một cái vòi trong vườn – được coi là bình thường. Mặc dù những cái có kích thước lớn hơn 3,5 cm có nhiều khả năng bị vỡ hơn, nhưng nguy cơ bị vỡ đối với những người dưới 5,5 cm là khoảng 1% mỗi năm. 

Phình mạch lớn hơn 5,5 được điều trị bằng lập đồ thị stent sửa chữa nội mạch (EVAR) hoặc phẫu thuật. Những người lớn hơn 7cm có nguy cơ bị vỡ cao nhất, từ 20 đến 40%. 

Phình động mạch chủ bụng có thể thay đổi rất nhiều về kích thước, hình dạng và mức độ. Mặc dù chúng có thể có hình dạng giả lập hoặc hình khối, chúng có thể có các đặc điểm của cả hai.

Bệnh phình động mạch chủ ngực

phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ ngực

Vỡ phình động mạch chủ ngực xảy ra ở phần động mạch chủ nằm trong lồng ngực phía trên cơ hoành, cơ hình vòm giúp bạn thở. Giống như chứng phình động mạch chủ bụng, chứng phình động mạch chủ ngực không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng ở khoảng 50% số người. 

Có một số loại phình động mạch chủ ngực , tùy thuộc vào vị trí của chúng, bao gồm:

 • Phình động mạch chủ lên
 • Phình động mạch chủ

Vỡ phình động mạch chủ ngực phổ biến xảy ra khi các thành động mạch chủ yếu đi và một phần gần tim mở rộng, ngăn van giữa tim và động mạch chủ đóng lại và cho phép máu rò rỉ vào tim. 

Một loại khác, ít phổ biến hơn là chứng phình động mạch chủ ngực phát triển ở lưng trên và xảy ra do chấn thương ở ngực. 

Vỡ phình động mạch Mycotic là gì, tại sao chúng lại xuất hiện?

Phình mạch do nhiễm vi khuẩn được gọi là chứng phình động mạch cơ. Những chứng phình động mạch này thường xảy ra do nhiễm trùng bắt nguồn từ tim, chẳng hạn như viêm nội tâm mạc và làm cho thành động mạch bị nhiễm trùng giãn ra.

Gần như tất cả các chứng vỡ phình động mạch cơ không được điều trị đều dẫn đến vỡ và có thể gây tử vong, đó là lý do tại sao chẩn đoán và điều trị kịp thời là chìa khóa quan trọng. 

Phình mạch xảy ra trong các mạch máu ở tim cũng được phân loại là đúng hoặc liên quan đến cả ba lớp của thành động mạch, hoặc giả được đánh dấu bằng tập hợp máu rò rỉ ra khỏi động mạch nhưng được giới hạn bởi các mô xung quanh.

Xem thêm => Viêm xoang sàng là gì và 3 điều cần lưu ý trong các dấu hiệu điều trị

Phình mạch ngoại vi là gì? Có bao nhiêu dạng? 

vỡ phình động mạch chủ
Phình mạch ngoại vi là gì? Có bao nhiêu dạng?

Phình mạch ngoại vi xảy ra khi thành mạch máu trong một cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể suy yếu và giãn ra. 

Sự giãn nở này có thể gây ra cục máu đông và làm gián đoạn lưu lượng máu, đồng thời có thể bị vỡ gây chảy máu nghiêm trọng và chèn ép các mô lân cận. 

Phình mạch ngoại vi là gì? Có bao nhiêu dạng?

Chứng phình động mạch ngoại vi thường có tính chất di truyền và rất hiếm. 

Bên cạnh đó, phình động mạch popliteal là chứng phình động mạch phát triển trong động mạch phía sau đầu gối. Đây là loại chứng phình động mạch ngoại vi phổ biến nhất, chiếm 85% tổng số chứng phình động mạch ngoại vi và có liên quan đến chứng phình động mạch chủ bụng từ 40 đến 50% trường hợp. 

Các loại phình mạch ngoại vi khác bao gồm: 

 • Phình động mạch lách: Phình mạch phình động mạch phát triển gần lá lách
 • Phình động mạch mạc treo: Phình mạch trong động mạch vận chuyển máu đến ruột
 • Phình động mạch đùi: Phình động mạch hình thành trong động mạch đùi ở bẹn
 • Phình động mạch cảnh: Phình động mạch xảy ra trong động mạch cảnh ở cổ
 • Phình động mạch nội tạng:  Là chỗ phình ra của các động mạch cung cấp máu đến ruột hoặc thận

LỜI KẾT

Vỡ phình động mạch chủ sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng nếu như không biết cách điều trị và kịp thời phát hiện. Vậy nên có thể dựa vào những nguyên nhân hình thành bệnh mà có các biện pháp phòng ngừa để luôn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi theo

Hotline: 0903.893.866

Email: medipharusa2018@gmail.com

Địa chỉ: 93 Đất Thánh, Phường 06, Quận Tân Bình, TPHCM

Website: https://medipharusa.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/MDPPharmaceuticalCompany

Youtube: https://www.youtube.com/@medipharusa3250

  Liên Hệ Mediphar USA  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan